Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Yêu là phải có nể phục, có cảm giác an lòng, tin cậy

Thứ Sáu 23/08/2019 , 09:17 (GMT+7)

Việc hôn nhân là quan trọng. Cháu hãy lắng nghe mình, nghe kỹ. Yêu là phải có nể phục, có cảm giác an lòng, tin cậy. Thương cảm chỉ không bao lâu sẽ hết, sẽ qua.

Thưa cô Dạ Hương!

Bạn trai của cháu hơn cháu tới 6 tuổi cô ạ. Năm nay anh 28. Cháu vừa mới ra trường. Anh đã đi làm, ở nhà trọ, rất tự lập. Anh có đôi mắt rất buồn, hồi đầu cháu cảm anh cũng từ đôi mắt ấy.

Nghĩ là bố mẹ anh ở quê, nhà nghèo, nhưng không phải thế cô ạ. Khi biết nhiều hơn, cháu thương anh hơn, nhưng không biết là bao nhiêu phần yêu, bao nhiêu phần cảm và có thương hại trong đó không nữa.

Bố mẹ anh bỏ nhau khi anh còn rất bé cô ạ. Bố có người khác. Biền biệt luôn, mất tăm luôn. Tưởng sống với mẹ thì yên, nhưng một buổi chợ, mẹ bỏ anh ở trong chợ và đi mất cô ạ. Anh mới có 5 tuổi thôi cô, không biết mẹ kiểu gì nữa chứ. Thế mà anh vẫn nhớ đường đến nhà bà nội và anh đã về được với bà. Chứng tỏ bố anh tệ nhưng chắc bà nội không đến nỗi.

Bà ôm lấy cháu nội, nhưng tuổi thơ của anh luôn bị dằn vặt bởi bà đổ hết mọi tội lệ cho mẹ anh, bà bênh bố. Anh bảo vẫn buồn, các cô các chú hận mẹ, xem mẹ như đồ bỏ đi. Càng lớn càng buồn. Xong THPT, anh đi nghĩa vụ quân sự, ra quân, rồi mới thi đại học vì vậy, anh muộn hơn bạn bè trang lứa mấy năm.

Một cuộc đời như thế nếu nên người thì không phải băn khoăn hư hốt, đúng không cô? Không phiêu lưu nợ nần, không sa sẩy, chắc chắn sẽ rất chăm lo gia đình. Đến chỗ anh trọ, cháu thấy anh làm được hết những việc từ lớn đến cỏn con, như nhặt nhạnh ván về đóng bàn, sửa nước sửa điện, còn giúp cả hàng xóm, tự nấu ăn, bếp núc sạch đẹp. Là lính nghĩa vụ, thấy cái giường của anh cũng biết nếp sống quân nhân ảnh hưởng vào anh rất nhiều.

Nhưng anh hay ưu tư quá, căn cơ tiết kiệm quá. Rất ít nói và chia sẻ cô ạ. Muốn anh cười, muốn anh mở lòng đã khó, nói chi đến mở túi. Bố mẹ cháu, gia đình cháu trung lưu, rất băn khoăn cho cháu vì bố mẹ và nhà nội anh như thế. Cháu phân vân cô ạ, nhưng hình như tình thương dành cho anh lấn át cháu.

---------------------

Cháu thân mến!

Phàm là, mọi đôi trai gái đều như run rủi, không ai ngờ mình sẽ và mình sẽ như thế. Mỗi một con người là một số phận do di truyền, do hoàn cảnh, do nếp sống, do nền tảng… Không có người này hệt người kia cho dù là anh em ruột đi nữa. Chúng ta là sinh vật nhưng vì chúng ta có tính người nên chúng ta là sinh vật phức tạp nhất trần đời.

Vì vậy cháu ạ, một người con trai (hay con gái như cháu) đều có mặt sáng và mặ tối. Ai lâm vào cảnh như người thanh niên cháu đang yêu ấy, thì nói sáng là sáng mà nghĩ tối là tối. Ví như hay ưu tư, ít bộc lộ, ít cởi mở, khó chia sẻ, tằn tiện quá mức. Và hay làm, biết làm, gì cũng làm được. Người như vậy thì sao? Thì sẽ rất cần cù, nội tâm nhạy cảm và sâu sắc, giấu kín mình, không phiêu lưu nhưng hào sảng, phóng khóang thì không.

Nghĩ đến chuyện cậu ấy bị mẹ bỏ rơi ngoài chợ đã rùng mình. Có những người mẹ nhẫn tâm như vậy ư? Có chứ, mẹ cậu ấy đấy. Trời ơi. May mà còn khôn và mấy chục năm trước đời còn lành, chưa có bán trẻ em và bắt lấy nội tạng, bắt làm nô lệ. Dù nhà nội có càm ràm thì cũng phải thừa nhận họ nuôi đứa bé ấy nên người, tốt nghiệp cấp ba, lại động viên cháu đi nghĩa vụ quân sự để rèn thêm nữa. Phải ghi nhận và vì mẹ của cậu ấy quá cá biệt, quá khốn nạn nên mới bị nhà người ta kêu rêu mãi thế.

Dù vậy, việc hôn nhân là quan trọng. Cháu hãy lắng nghe mình, nghe kỹ. Yêu là phải có nể phục, có cảm giác an lòng, tin cậy. Thương cảm chỉ không bao lâu sẽ hết, sẽ qua. Thương hại càng không có mặt trong quan niệm đôi lứa, làm bạn thì được nhưng lấy nhau sẽ dể ăn hiếp, dễ coi thường nhau và rồi sẽ tan.

Bố mẹ có nói gì khuyên gì, cháu mới là quan trọng. Chỉ có cháu mới quyết định dừng hay đi tiếp. Có lẽ cậu ấy vẫn vậy, đó là con người đã được hoàn cảnh trui rèn dữ dội thành một thanh thép rồi. Cứng, thẳng và có thể lạnh. Nhưng thép là lõi, thép là tinh hoa của trui rèn. Như một ông cụ non, như một người đàn ông chứ không là chàng trai bình thường. Nhớ, nghe kỹ, quan sát thêm và chín chắn cháu nhé.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 14:01

Cháu vẫn ở với ba má. Ông bà lại muốn ôm con gái và cháu ngoại khi cháu bầu. Lạ là anh cũng không ép cháu về bên nhà anh, hỏi thì anh làm thinh.

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 10:26

Chồng đi chồng không hư mà vợ ở nhà bị tai tiếng. Rồi chuyện cũng rõ trắng đen, dân xóm mới xì ra là vợ cháu nợ nần, ai cũng bị mượn nợ.

Những thắc mắc đời thường của một cô giáo tiểu học văn minh

Những thắc mắc đời thường của một cô giáo tiểu học văn minh

Tâm sự Dạ Hương 19/08/2020 - 07:35

Xin chị cho em ý kiến về cái mốc tuổi 49 của chồng, về việc đòi hỏi bằng đại học đối với giáo viên tiểu học và làm sao để đối phó với tiền mãn?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Yêu là gì, mà cưới là gì?

Yêu là gì, mà cưới là gì?

Tôi thích cuộc sống độc thân. Tôi rất thích yêu, nhưng không muốn ràng buộc hôn nhân.

Đẹp dáng nhưng kém duyên

Đẹp dáng nhưng kém duyên

Trí cưới Dung vì ở cô có nhiều điểm thu hút như sắc đẹp, thông minh, lắm tài năng. Nhưng khi sống với đối tượng lại là một vấn đề khác.