Chủ nhật, 23/09/2018 07:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yếu mẫu chuyển nhà

12/10/2010, 11:51 (GMT+7)

Yếu Tử mồ côi cha từ khi mới 3 tuổi, sống cùng với mẹ là Yếu Mẫu trong ngôi nhà nhỏ gần nghĩa trang thành phố. Thấy người ta đua nhau đầu cơ đất nghĩa địa để buôn đi bán lại kiếm lời, Yếu Tử cũng bắt chước theo, về nhà rủ bạn chơi trò buôn đất chôn người chết. Yếu Mẫu thấy vậy, than:

- Chỗ này không phải là chỗ con ta có thể ở được.

Yếu Mẫu bèn bán nhà, chuyển đến ở gần chợ. Hàng ngày, Yếu Tử lân la vào chợ chơi. Thấy người ta nói thách giá hàng hoá gấp mấy lần giá thực, Yếu Tử cũng bắt chước theo, về nhà rủ bạn chơi trò hết giá trên trời, Yếu Mẫu lại thấy lo lắng lắm. Đến khi thấy Yếu Tử do bắt chước người trong chợ mà bày trò chơi dùng hoá chất độc để làm đẹp cho rau qủa, dùng urê để ướp cá biển cho tươi lâu..., Yếu Mẫu than:

- Nơi này cũng không phải là nơi để con ta ở.

Yếu Mẫu lại quyết định chuyển nhà đi nơi khác. Lần này, bà chọn chỗ ở gần trường học. Thấy trẻ con nhà người ta đua nhau cắp sách đến trường, Yếu Tử cũng học theo, về nhà bày trò đi học. Yếu Mẫu thấy vậy mừng lắm, mong Yếu Tử sớm đến tuổi vào lớp 1.

Nhưng mừng chưa được bao lâu, Yếu Mẫu lại bắt đầu thấy lo. Lần lo đầu tiên là khi Yếu Tử cùng bạn bắt chước các anh chị học sinh, bày trò chơi games online, ngồi lì cả buổi cả ngày rước màn hình vi tính đồ chơi, tay vờ bấm chuột hoặc gõ bàn phím, miệng liên tục tuôn ra những từ nói tục hoặc đầy tính bạo lực.

Tiếp đó, Yếu Mẫu lại thấy e ngại khi Yếu Mẫu và các bạn bày trò chơi đòi cha mẹ đóng góp đủ các loại phí, loại quỹ mà nhà trường và hội phụ huynh học sinh đưa ra. Nếu đứa trẻ đóng vai cha mẹ lắc đầu không chịu đóng, Yếu Tử sẽ ngã lăn ra đất giãy đành đạch khóc bù lu bù loa và doạ sẽ không dám đến trường nữa vì thấy quê độ với những bạn mà cha mẹ luôn sẵn sàng đóng góp. Nhìn con chơi trò ấy, Yếu Mẫu thầm thở dài, chẳng biết nhà mình nghèo thế này, mai mốt Yếu Tử đi học, về nhà kêu mẹ đóng góp đủ thứ quỹ trên trời dưới đất, thì biết lấy đâu ra tiền mà đóng để con khỏi thấy quê với bạn bè đây?

Một hôm nọ, Yếu Tử cùng đám trẻ con lại về nhà bày trò chơi mới. Đó là trò học sinh đánh nhau bằng tay chân, bằng gậy gộc, thậm chí là dùng dao để xử nhau. Rồi Yếu Tử cùng đám nhỏ lại đóng giả thành một nhóm học sinh nữ rủ nhau đánh hội đồng một học sinh nữ khác. Vừa đánh, vừa quay phim để tung lên mạng. Thấy vậy, Yếu Mẫu xanh cả mặt lo lắng vô cùng. Rồi đến khi Yếu Tử cùng bạn bè chơi trò trên lớp, học trò thách thức, ăn nói hỗn láo với giáo viên, còn giáo viên cũng ăn nói cộc cằn, văng tục với học trò, vừa chơi Yếu Tử vừa cũng bạn giả ghi âm lại để tung lên mạnh để cho cả thiên hạ cùng biết, thì Yếu Mẫu chỉ còn biết ngửa mặt lên trời, than:

- Trường học mà còn như thế, thì còn chỗ nào tốt để ta chuyển nhà tới đây?

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận