| Hotline: 0983.970.780

Yonhap: Triều Tiên bán quyền đánh cá ở Biển Nhật Bản cho Trung Quốc

Thứ Năm 11/08/2016 , 15:37 (GMT+7)

Triều Tiên đã bán quyền đánh bắt cá tại Biển Nhật Bản và những vùng ở Hoàng Hải cho Trung Quốc để lấy ngoại tệ, theo Yonhap ngày 11/8.

Nguồn tin của Yonhap từ chính phủ ngày 11.8 cho biết quyền đánh bắt cá tại Biển Nhật Bản và Hoàng Hải mỗi năm có giá 75 triệu USD; số tiền này được cho đã chảy thẳng vào tài khoản của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo dữ liệu phân tích, Triều Tiên đã bán quyền đánh bắt cá tại các vùng biển phía trên Đường giới hạn phía bắc (NLL), được coi là ranh giới trên biển giữa Triều Tiên và Hàn Quốc tại biển Nhật Bản nhưng Bình Nhưỡng không công nhận đường này. Mục đích việc nhượng quyền này là nhằm thu về ngoại tệ.

Triều Tiên từng được xác nhận đã bán quyền đánh bắt cá tại các vùng biển phía trên đường NLL ở Hoàng Hải, tuy nhiên đây là lần đầu tiên có tin nước này bán quyền đánh bắt ở Biển Nhật Bản.

Thoả thuận được hoàn thành nhờ một cơ quan môi giới thương mại. Tuy nhiên Triều Tiên được cho là có ý định trực tiếp thương lượng mà không cần qua trung gian. Theo nguồn tin của Yonhap, sẽ có khoảng 2.500 tàu cá Trung Quốc đổ ra Biển Nhật Bản và Hoàng Hải sắp tới.

Số tiền bán quyền đánh bắt cá của Triều Tiên mà nguồn tin cung cấp cao hơn gấp 2 lần so với con số mà Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) thông báo với Uỷ ban tình báo thuộc Quốc hội Hàn Quốc hồi tháng 7.

NIS khi đó công bố rằng Triều Tiên đã bán quyền đánh bắt cá tại biển Hoàng Hải cho hơn 1.500 tàu cá Trung Quốc với giá 30 triệu USD.

(Thanh niên)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan chính thức hạ thủy tàu chiến đổ bộ mới Yu Shan nặng 10.600 tấn nhằm tăng cường khả năng phòng vệ, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với đại lục.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: D.B. Cooper ở đâu?

Những vụ mất tích bí ẩn: D.B. Cooper ở đâu?

D.B. Cooper là một trong số rất ít những kẻ cướp máy bay đòi tiền chuộc thành công ở Mỹ và có thể che giấu tung tích đến tận ngày nay.