Thứ tư, 26/09/2018 03:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Záo zục thế này hả bác?

15/04/2018, 09:30 (GMT+7)

Lão Cò đặt tờ báo xuống phản, gương mặt thất thần, khiến bác Thảo Dân ngơ ngác: Lão đọc cái gì mà có vẻ hoảng loạn thế?

- Kinh quá bác ạ! Chỉ vì thầy giáo nhắc học sinh về cái vết xăm, thế mà cậu bé đâm thầy giáo suýt tử vong.

Bác Thảo Dân thở dài:

- Đã đến lúc cần phải xem lại phương pháp giáo dục lão ạ. Ai đời cô giáo lại phạt học sinh súc nước miệng bằng nước giặt lau bảng. Đây là sự xỉ nhục thậm tệ. Cách đây ít lâu một cậu học sinh lớp tám còn bóp cổ cô giáo ngay trên lớp học, chỉ vì cô nhắc một học sinh khác tập trung vào học môn cô đang dạy. Giáo dục đang xuống cấp trầm trọng, thầy chẳng ra thầy, trò chẳng ra trò. Cứ thế này không biết nền giáo dục của đất nước mình rồi sẽ ra sao?

Lão Cò chống gối đứng dậy vào buồng bê cái hũ Tiên Lãng Tửu ra rót mỗi người một chén, lão ngửa mặt lên trời than:

- Đạo đức xuống cấp thê thảm! Không ít thầy cô giáo dùng các chiêu trò để moi tiền học sinh, còn học sinh thì chẳng coi trọng thầy cô giáo ra gì…

- Tôi cảm thấy giáo dục nước mình đang hướng tới điều gì đó chứ không phải hướng tới con người. Trưa nay xem ti vi thấy Bộ Giáo dục- Đào tạo yêu cầu mấy chục trường đại học xem xét lại việc đề nghị phong giáo sư, phó giáo sư vừa qua gây ra lắm chuyện ồn ào. Nhiều trường xác nhận số giờ giảng dạy khống cho các ứng viên, hoặc số nghiên cứu sinh cho đủ tiêu chuẩn. Đấy, nơi những ông thầy đào tạo ra những ông thầy mà còn thế thì thử hỏi giáo dục như thế là thế nào?

Nghe thế lão Cò cười khục khục trong cổ:

- Để có 20 ngàn tiến sĩ thì phải có mấy ngàn giáo sư. Giáo dục đang hướng tới cái danh có phải ý bác muốn nói như vậy đúng không?

Bác Thảo Dân trở nên im lặng, ngó mông lung ra phía núi Hài nơi gió mùa Đông Bắc đang kéo lớp lớp mây đen vần vũ trên đỉnh núi. Sấm chớp, mưa gió nhì nhằng. Giọng bác nghe xa vời:

- Đất trời buồn quá, chả còn hứng thú gì…

Lão Cò chẳng hiểu bác Thảo Dân nói gì, bèn hỏi:

- Này ông thi sĩ của núi Hài cho tôi hỏi câu này: Cái bảng chữ cải tiến của ông phó giáo sư gì đấy đã được cấp bản quyền rồi thì phải?

- Hình như thế.

Lão Cò vỗ đùi:

- Ô hô záo zục! Záo zục nước mình là như thế này hả bác?

THÁI SINH (Kiến thức gia đình số 15)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận