Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Thứ Năm 02/04/2020 , 17:26 (GMT+7)

Thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm năm tới và đạt giá trị 16 tỷ Euro.

 

 

Canh tác chính xác

Ở vùng Péloponnèse ở miền nam Hy Lạp, một số cây ô liu đã có tuổi đời hàng trăm năm, được trồng thông qua các phương pháp thí nghiệm và thử nghiệm trong nhiều thập kỷ, hiện đang được tăng cường nhờ phương pháp canh tác chính xác (Precision Farming).

Đây là một ý tưởng quản lý nông nghiệp hiện đại, sử dụng công nghệ mới nhất với mục đích tăng số lượng và chất lượng nông sản.

Hệ thống, còn được gọi là Nông nghiệp thông minh, sử dụng các phương pháp như GPS, quét đất và quản lý dữ liệu để thực hiện chính xác hơn hành động cần thiết vào đúng thời điểm cũng như cung cấp sự chăm sóc cần thiết để đảm bảo canh tác lành mạnh và ổn định.

Ở vùng Péloponnèse, kỹ thuật mới đang được sử dụng để tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa các phương pháp truyền thống và tăng cường các công nghệ tiên tiến.

Các nhà khoa học hoạt động trong khu vực là một phần của dự án nghiên cứu châu Âu. Máy bay không người lái với máy ảnh đa quang phổ cho phép các nhà sản xuất dầu ô liu giám sát chính xác hơn giai đoạn tăng trưởng của từng cây.

Kính hiển vi trong không khí

Evangelos Anastaiou, một kỹ sư nông nghiệp và nhà nghiên cứu từ Đại học Nông nghiệp Athens cho biết, nó rất hữu ích để theo dõi chặt chẽ cây trồng.

"Nó giống như đặt kính hiển vi trong không khí. Chúng ta có thể xác định cây nào mạnh nhất và khỏe nhất so với các cây khác, sau đó chúng ta có thể nhắm mục tiêu điều trị cho tất cả chúng".

Một mục tiêu quan trọng khác là kiểm soát tưới tiêu tốt hơn. Trang web cũng có một trạm thời tiết thông minh, được kết nối với cảm biến độ ẩm đất và cho phép nông dân kích hoạt tưới nước từ xa khi cần thiết.

Người nông dân có thể sử dụng điện thoại để kích hoạt mà không cần phải trực tiếp ghé thăm. Điều này cho phép tưới chính xác hơn, tiết kiệm thời gian, tiền bạc - và tất nhiên, cả nước ngọt.

Kostas Pramataris, một kỹ sư máy tính của công ty công nghệ cao Synelixis, cho biết công nghệ mới này có thể đảm bảo rằng mỗi khu vực có được lượng nước cần thiết, giảm thiểu chất thải:

"Thiết bị này cho phép chúng tôi giám sát đất và thiết lập một số ngưỡng chính xác, vì vậy khi độ khô của đất xuống dưới một mức cụ thể, thiết bị bắt đầu phát lệnh tưới. Sau đó, nó có thể ngừng khi đạt đến mức chính xác".

Giúp các quá trình này là một thiết bị thông minh khác, một cảm biến dẫn điện, cho phép thấy vị trí và chuyển động của nước dưới lòng đất.

 

 

Những công nghệ này hiện vẫn còn rất đắt đối với nông dân, những người đang chịu áp lực tài chính. Tuy vậy, các sự cố nghiêm trọng của môi trường khiến nhiều người rất muốn sử dụng chúng.

Nhắm mục tiêu - và giảm tài nguyên đầu vào

Antonis Paraskevopoulos, Giám đốc Kinh tế Nông thôn cho đô thị Trifylia (Hy Lạp), bị thuyết phục về tầm quan trọng của công nghệ mới:

"Những hệ thống này sẽ giúp chúng tôi giảm lượng tài nguyên cần sử dụng, đó là một trong những ưu tiên.

Chúng cũng nhằm mục đích sản xuất các sản phẩm an toàn và tăng sản lượng. Nhưng điều quan trọng nhất, sản phẩm cuối cùng phải thân thiện với môi trường.

Xem xét các mục tiêu đó, chúng ta không thể thành công nếu không có những công nghệ mới này".

Nuôi trồng ở Thụy Điển

Phương pháp canh tác thông minh cũng có thể được quan sát thấy trong một môi trường nông nghiệp rất khác, ở xa về phía Bắc của Hy Lạp. Thụy Điển là một trong những quốc gia khắt khe nhất về phúc lợi động vật.

Một trang trại ở đây đang áp dụng mô hình dự án Nông nghiệp thông minh. Một trong những phương pháp hỗ trợ phúc lợi động vật là sửa cảm biến đeo tai để đo nhịp tim của động vật.

Barshe Verjus là một kỹ sư của Tổ chức nghiên cứu và phát triển Thụy Sĩ CSEM.

 

 

Ông nói rằng thiết bị cho phép truy cập vào thông tin rất hữu ích: "Nhờ đo nhịp tim, chúng ta sẽ biết con vật đó liệu có sốt, căng thẳng hay mắc bệnh. Chúng ta sẽ biết điều này trước khi có các triệu chứng rõ ràng, sau đó sẽ có thể hành động đưa ra quyết định đúng đắn một cách nhanh chóng".

Giám sát phúc lợi của lợn nái trong thời gian đẻ

Công nghệ này giúp nông dân trong quá trình sinh sản của lợn nái, sự ra đời của những con lợn con. Đây là thời điểm quan trọng nhất trong quá trình canh tác. Lợn nái cần giữ sức khỏe tốt để chăm sóc con.

Nhờ một hệ thống cảnh báo, nông dân Jos Boterman và con trai Frank có thể nhận thức nhanh hơn và phản ứng ngay khi họ biết cần phải làm gì đó.

Frank đồng ý rằng công nghệ mới là vô giá:

"Khi tôi ở nhà, tôi không biết chuyện gì xảy ra trong chuồng. Với dữ liệu này, ở nhà tôi cũng có thể thấy nếu một con lợn nái bắt đầu đẻ. Vì vậy, nó giúp tôi đến sớm".

Tất cả dữ liệu đi qua một thiết bị đầu cuối điện tử nằm trong tòa nhà trang trại, hoạt động như một cửa ngõ. Nó cũng đo chất lượng không khí và nhiệt độ.

Cải thiện phúc lợi của động vật

Ander Herlin, Giảng viên cao cấp tại Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển, là điều phối viên của các hoạt động của dự án tại Thụy Điển.

Ông tin rằng các công nghệ mới đánh dấu một bước tiến lớn: "Mỗi con vật đều rất quan trọng; nó có giá trị và có quyền phúc lợi riêng. Vì vậy, chúng tôi phải giám sát từng con vật và đây là ý tưởng về chăn nuôi chính xác".

(Theo euronews)

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 08:40

Bệnh héo vàng lá chuối do nấm Fusarium Oxysporum là bệnh cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng sản xuất chuối của nước ta.

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 06:35

Đối với vùng đã nhiễm bệnh héo rũ Panama, cách duy nhất để trồng chuối liên tục là dùng giống kháng bệnh.

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 06:01

Bệnh héo rũ Panama do nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense (Foc) gây ra khiến việc sản xuất chuối toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp 4.0 10/07/2020 - 06:10

Nông nghiệp thông minh, một thuật ngữ mới chỉ áp dụng các giải pháp IoT trong nông nghiệp, giúp nông dân kiểm soát tốt hơn quá trình chăn nuôi, trồng trọt.

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Nông nghiệp 4.0 12/06/2020 - 10:56

Tìm các giải pháp để phát triển nuôi tôm hiệu quả, bền vững thời kỳ hậu Covid-19 được người nuôi tôm, doanh nghiệp và các địa phương đặc biệt quan tâm.

Thời của công nghệ thực phẩm

Thời của công nghệ thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 07/06/2020 - 11:38

Rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm ở Thái Lan đang đặt trọng tâm vào tìm kiếm giải pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh để nông sản vươn xa.

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Nông nghiệp 4.0 12/05/2020 - 20:04

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 09:53

Một phòng thí nghiệm ở Singapore đã nghiên cứu công nghệ nuôi tôm từ tế bào gốc có khả năng làm “đứt gãy” ngành công nghiệp nuôi tôm thế giới thiếu bền vững hiện nay.

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 26/03/2020 - 09:14

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa thông báo kết quả xếp hạng các địa phương về công tác Quản lý an toàn thực phẩm nông lâm sản năm 2019, nhất bảng thuộc về Hà Nội.

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc1

Nông nghiệp 4.0 04/03/2020 - 12:08

Vụ lúa đông xuân 2019-2020, lần đầu tiên trên cánh đồng rộng 150ha, bà con sử dụng máy bay không người lái điều khiển tự động để thực hiện phun thuốc BVTV.

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Nông nghiệp 4.0 28/02/2020 - 09:52

Ngày 25/2, tại Singapore, Bayer và XAG ra thông báo về quan hệ đối tác chiến lược nhằm cung cấp, thúc đẩy và thương mại hóa công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ra mắt Chi hội Măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh

Ra mắt Chi hội Măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh

Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh với 32 hội viên.

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sáng 6/1, tại TP Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm và Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.