Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông nghiệp công nghệ cao trên đảo Trường Sa

Thứ Tư 25/12/2019 , 09:23 (GMT+7)

Việc trồng rau trên quần đảo Trường Sa nếu không có công nghệ cao thì rất khó để đảm bảo nguồn rau xanh tốt.

Lắp đặt nhà màng giúp cán bộ chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa trồng rau công nghệ cao.

Do đó, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (IAS) đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức chuyển giao nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao trên các đảo, giúp cải thiện bữa ăn của bộ đội ngày càng tươi ngon hơn!

Theo Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, dự án “Sản xuất phát triển một số giống cây trồng, vật nuôi ở quần đảo Trường Sa” do IAS nghiên cứu và triển khai thực hiện từ năm 2012-2014, nhằm góp phần hỗ trợ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa, giúp bộ đội tăng cường khả năng sản xuất tự túc rau xanh và nguồn thịt gia súc, gia cầm, thủy cầm.

Năm 2019, IAS tiếp tục triển khai các dự án Khuyến nông Trung ương, xây dựng và chuyển giao một số mô hình cây trồng vật nuôi ra quần đảo Trường Sa. Cải tạo, nâng cấp các vườn rau hiện có tại các đảo nổi, chuyển giao mô hình nhà kính, nhà màng trồng rau công nghệ cao trên các đảo Đá Tây, Trường Sa Lớn và Trường Sa Đông.

Cụ thể như mô hình trồng rau, cây xanh các loại, xây dựng các bể chứa nước mưa, lắp đặt hoàn thiện các thiết bị nhà lưới (nhà màng) công nghệ cao, cùng hệ thống tưới nhỏ giọt, châm phân bón để giúp bộ đội tự tăng gia sản xuất quanh năm nhất là trong mùa biển động.

15-16-38_nh_2
Hệ thống nhà lưới, nhà màng được lắp đặt trên đảo, với kết cấu rất chắc chắn có thể chịu được gió bão cấp 11-12. 

Vừa kết thúc đợt chuyển giao các mô hình ứng dựng công nghệ cao ra quần đảo Trường Sa, anh Ngô Xuân Chinh, cán bộ Viện IAS, hào hứng chia sẻ: “Do đặc thù đảo Đá Tây là đảo chìm mới được tôn tạo và bồi đắp thành đảo nổi, chủ yếu là cát san hô bị nhiễm mặn nên không có khả năng giữ nước khi mưa. Do vậy, chúng tôi phải xây bể ngầm ngay dưới nền nhà màng trồng rau để thu gom nước mưa dự trữ tưới rau và chăn nuôi”.

Theo nghiên cứu và thiết kế hệ thống nhà lưới, nhà màng được lắp đặt trên đảo, với kết cấu rất chắc chắn có thể chịu được gió bão cấp 11-12. Đồng thời, trồng hàng ngàn cây xanh các loại chịu được gió mặn như cây phong ba, bão táp, bàng vuông, phi lao, cây tra…và các loại cây ăn trái từ đất liền ra trồng tạo cảnh quan, môi trường, phủ xanh trên đảo.

Qua kết quả đánh giá, đến nay hệ thống cây xanh đang phát triển rất tốt, chịu được hạn mặn, sống tốt trong môi trường khắc nghiệt. Đồng thời, tạo được môi trường đất giúp tăng khả năng giữ nước mưa tầng ngầm. Tương lai sẽ trở thành các điểm đảo xanh, gắn với phát triển du lịch biển khơi, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước.

Các chủng loại rau xanh, như rau muống, cải xanh, cải ngọt, dưa leo…được trồng trong nhà lưới, nhà màng công nghệ cao đã đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu rau xanh của bộ đội. “Chúng tôi thường gọi đây là những món quà đất liền đem tặng cán bộ, chiến sĩ trên Trường Sa. Tất cả những giống cây, con đưa ra đảo đều rất cần cho đời sống bộ đội, giúp bảo đảm cho sức khỏe chiến sĩ để giữ chắc cây súng canh giữ biển đảo”, anh Chinh chia sẻ.

Theo anh Chinh, khi dự án được triển khai, chuyển giao các mô hình chăn nuôi, sản xuất và tổ chức tập huấn kỹ thuật thì bộ đội tiếp thu nhanh và ứng dụng rất sáng tạo vào điều kiện trên đảo. Đó chính là thành công của chương trình, đã giúp cán bộ, chiến sĩ tự nhân rộng được mô hình phù hợp với điều kiện khó khăn trên đảo.

Vườn rau xanh - nguồn thực phẩm tại chỗ trên đảo.
“Theo kế hoạch năm 2020 -2021, dự án sẽ tiếp tục triển khai và phủ xanh trên các điểm đảo, gồm Trường Sa Lớn, Trường Sa Đông và Đá Tây. Ngoài ra còn xây dựng khoảng 10 nhà màng và cung cấp cho cán bộ chiến sĩ trên đảo 6.000 con vịt biển, nhằm giúp bộ đội tự chăn nuôi, tăng gia sản xuất đảm bảo tự cung cấp thêm một phần nguồn thực phẩm tươi sống tại chỗ trong bữa ăn hàng ngày”, anh Ngô Xuân Chinh cho biết.

Đồng thời, sau hơn 10 năm triển khai dự án ra quần đảo Trường Sa, lực lượng cán bộ khoa học đã rút ra nhiều kinh nghiệm từ quá trình vận chuyển vật tư đến triển khai lắp đặt, chuyển giao kỹ thuật.

Ngoài ra, hàng năm IAS vẫn tiếp tục cung cấp các giống cây, vật nuôi ra đảo, gồm lợn, gà, lợn, chó, bò, vịt biển giống và tủ ấp trứng để giúp bộ đội gây đàn tăng gia, sản xuất.

Chất lượng con giống trong dự án đã được chọn lọc kỹ, thích nghi tốt với điều kiện sống trên đảo. Đây cũng là nguồn thực phẩm tươi sống tại chỗ, giúp cải thiện bữa ăn tươi sống cho bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa (vì 80% thực phẩm hiện nay trên đảo là đồ hộp).

Trao đổi với Báo NNVN, ông Đinh Minh Hiệp, Trưởng ban BQL Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM (AHTP) cho biết: “Với diện tích chật hẹp, thời tiết khắc nghiệt, các chiến sĩ trồng được các loại rau quả là rất tuyệt vời.

Thậm chí, dù các anh không đủ chỗ sinh hoạt nhưng vẫn có thể chăn nuôi heo, gà, vịt…giúp cải thiện bữa ăn hàng ngày thì chúng tôi rất cảm phục!”.

Theo ông Hiệp, AHTP cũng sẽ nghiên cứu thay đổi thiết kế nhà màng, nhà lưới để tăng sức chịu đựng thời tiết khắc nghiệt trên đảo.

Đối với việc thiếu đất trồng, có thể sử dụng những viên nén tổng hợp (trong đó có đất, phân bón) với đầy đủ chất dinh dưỡng, trọng lượng siêu nhẹ, chỉ cần hòa tan với nước sẽ nở ra rất nhiều và trồng cây được ngay.

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Nông nghiệp 4.0 12/06/2020 - 10:56

Tìm các giải pháp để phát triển nuôi tôm hiệu quả, bền vững thời kỳ hậu Covid-19 được người nuôi tôm, doanh nghiệp và các địa phương đặc biệt quan tâm.

Thời của công nghệ thực phẩm

Thời của công nghệ thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 07/06/2020 - 11:38

Rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm ở Thái Lan đang đặt trọng tâm vào tìm kiếm giải pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh để nông sản vươn xa.

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Nông nghiệp 4.0 12/05/2020 - 20:04

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 17:26

Thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm năm tới và đạt giá trị 16 tỷ Euro.

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 09:53

Một phòng thí nghiệm ở Singapore đã nghiên cứu công nghệ nuôi tôm từ tế bào gốc có khả năng làm “đứt gãy” ngành công nghiệp nuôi tôm thế giới thiếu bền vững hiện nay.

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 26/03/2020 - 09:14

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa thông báo kết quả xếp hạng các địa phương về công tác Quản lý an toàn thực phẩm nông lâm sản năm 2019, nhất bảng thuộc về Hà Nội.

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc1

Nông nghiệp 4.0 04/03/2020 - 12:08

Vụ lúa đông xuân 2019-2020, lần đầu tiên trên cánh đồng rộng 150ha, bà con sử dụng máy bay không người lái điều khiển tự động để thực hiện phun thuốc BVTV.

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Nông nghiệp 4.0 28/02/2020 - 09:52

Ngày 25/2, tại Singapore, Bayer và XAG ra thông báo về quan hệ đối tác chiến lược nhằm cung cấp, thúc đẩy và thương mại hóa công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số.

Đi năm châu học làm nông nghiệp 4.0

Đi năm châu học làm nông nghiệp 4.01

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 13:15

“Hãy chủ động và tích cực ứng dụng 4.0, đừng để nó bỏ mình lại phía sau. Sẽ rất rất nhanh thôi, nó sẽ tác động vào chính anh và doanh nghiệp của anh”, ông Trần Mạnh Báo chia sẻ.

Mày mò tìm giải pháp nông nghiệp thông minh

Mày mò tìm giải pháp nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 08:01

“Chúng tôi mong muốn tạo nên các công cụ thiết thực, ứng dụng thiết bị di động góp phần nâng cao chuỗi giá trị nông sản thực phẩm; ứng dụng công nghệ cao, giảm chi phí, và tăng hiệu quả cho nông dân”, tác giả của phần mềm hỗ trợ nông nghiệp, nói.

Tạo dựng các doanh nghiệp dân tộc, có khát vọng và năng lực quản trị tốt

Tạo dựng các doanh nghiệp dân tộc, có khát vọng và năng lực quản trị tốt

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 07:01

Đất nước ta đã sản sinh ra những doanh nghiệp dân tộc, đủ điều kiện tích lũy tư bản và quản trị để hình thành nên những hạt nhân quan trọng cho nền nông nghiệp số.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cây trái đặc sản miền Nam

Cây trái đặc sản miền Nam

Việt Nam là đất nước nhiệt đới vĩ tuyến kéo dài, nắng nhiều, mưa nhiều, sinh thái đa dạng và phân vùng rõ rệt. Lợi thế nổi bật là trái cây nhiệt đới phong phú.

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sáng 6/1, tại TP Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm và Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.