Vườn cây ăn quả xanh tốt mênh mông trải dài từ thung lũng đến các sườn đồi, cho đến khu chăn nuôi được quy hoạch bài bản trên vùng đất vốn khô cằn, sỏi đá.
Ngành chè Việt Nam thoát bẫy giá rẻ bằng con đường nông nghiệp hữu cơ
Giải pháp nào để ngành chè Việt Nam xóa bỏ tư duy manh mún để nâng cao chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn thị trường quốc tế và phát triển bền vững?
Hoàng Anh | 15:32 04/11/2024
Ngành chè Việt Nam thoát bẫy giá rẻ bằng con đường nông nghiệp hữu cơ
Ngành chè Việt Nam thoát bẫy giá rẻ bằng con đường nông nghiệp hữu cơ
Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia nguyên sản của cây chè trên thế giới. Tự ngàn xưa, cây chè không chỉ là sinh kế, đời sống mà còn là nét văn hóa đặc sắc của người Việt. Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập quốc tế, ngành chè Việt Nam bộc lộ những tồn tại, hạn chế về sản xuất, chất lượng sản phẩm dẫn đến câu chuyện thị trường thế giới luôn nhìn nhận Việt Nam là trung tâm của chè giá rẻ.
Giải pháp nào để ngành chè Việt Nam xóa bỏ tư duy manh mún để nâng cao chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn thị trường quốc tế và phát triển bền vững? Đó phải là một con đường thương mại mới, một tư duy thời đại mới, minh bạch và trách nhiệm với cộng đồng. Con đường sản xuất chè theo hướng hữu cơ. Phóng sự của phóng viên Hoàng Anh
MC2: Thực tại ngành chè Việt Nam đã và đang phát triển theo hướng bền vững đã có rất nhiều các đơn vị áp dụng sản xuất theo các chứng nhận quốc tế và hầu hết các đơn vị sản xuất đã nhận thức và nắm bắt được xu hướng tiêu dùng cũng như khó khăn thách thức về các rào cản kỹ thuật mà các thị trường nhập khẩu áp dụng.
Với diện tích hơn 22,3 nghìn ha, tỉnh Thái Nguyên không chỉ là vùng chè lớn nhất cả nước, nơi đây còn là xứ sở của trà Tân Cương – Trăm năm đệ nhất danh trà.
Bùi Trọng Đại, Giám đốc HTX trà và du lịch Tiến Yên xã Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên là một trong số những người tiên phong ở Tân Cương sản xuất chè hữu cơ tại địa phương. Dưới sự dẫn dắt của giám đốc trẻ tuổi, một cuộc cách mạng toàn diện đã diễn ra ở Hợp tác xã trà và du lịch cộng đồng Tiến Yên.
Từ tập quán canh tác, quy trình sản xuất, du lịch cộng đồng và nâng cao giá trị sản phẩm, đến nay, hơn10ha của HTX Tiến Yên đã được cấp chứng nhận Viet GAP, được công nhận là sản phẩm chè hữu cơ.
Ngành chè Việt Nam thoát bẫy giá rẻ bằng con đường nông nghiệp hữu cơ
Giải pháp nào để ngành chè Việt Nam xóa bỏ tư duy manh mún để nâng cao chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn thị trường quốc tế và phát triển bền vững?
Hoàng Anh
Các chương trình
Người Bana tại nhiều ngôi làng của tỉnh Kon Tum đã cùng nhau xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với các giá trị bản địa.