Đi tìm lời giải cho bài toán phát triển 'nóng' ngành hàng sầu riêng

Trước bối cảnh diện tích và sản lượng tăng nóng, Bộ NN-PTNT xây dựng kế hoạch Phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng đến năm 2030 để bảo vệ ngành hàng tỷ đô.

Quỳnh Anh  | 16:16 06/08/2024

Đi tìm lời giải cho bài toán phát triển 'nóng' ngành hàng sầu riêng

Tự động

Đi tìm lời giải cho bài toán phát triển 'nóng' ngành hàng sầu riêng

Thưa quý vị và bà con, có giá trị xuất khẩu lớn và nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, việc “tăng trưởng nóng” về diện tích, sản lượng sầu riêng trong những năm qua đang có nguy cơ ảnh hưởng tới kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng theo đề án tái cơ cấu nông nghiệp của các địa phương. Trước bối cảnh đó, Bộ NN-PTNT đang xây dựng kế hoạch Phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng đến năm 2030 để ngành hàng này được phát triển bền vững sau nhiều nỗ lực mở của thị trường xuất khẩu.

Tại cuộc họp diễn ra sáng nay, Cục trồng trọt – đơn vị được Bộ NN-PTNT giao xây dựng kế hoạch Phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng thông tin, năm 2021 kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam là 177 triệu USD thì đến năm 2023 đã đạt 2,2 tỷ USD. Sầu riêng Việt Nam đã có mặt ở nhiều thị trường trên thế giới. Tuy nhiên ngành hàng này cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là vấn đề tăng nóng cả diện tích lẫn sản lượng. Từ năm 2015 đến 2023: Tổng diện tích sầu riêng cả nước tăng từ 32 nghìn ha lên hơn 150 nghìn ha, sản lượng cũng tăng cao, từ 366 nghìn tấn lên hơn 1196 nghìn tấn.

Do vậy kế hoạch Phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng đến năm 2030 được xây dựng với các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu gồm hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật; chỉ đạo tổ chức sản xuất theo định hướng; Đầu tư chọn tạo, đa dạng cơ cấu giống sầu riêng, xây dựng, hoàn thiện kỹ thuật canh tác và sau thu hoạch; truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường và tuyên truyền tập huấn, thanh tra kiểm tra…

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Trung kết luận tại cuộc họp:

Tự động

Đi tìm lời giải cho bài toán phát triển 'nóng' ngành hàng sầu riêng

Trước bối cảnh diện tích và sản lượng tăng nóng, Bộ NN-PTNT xây dựng kế hoạch Phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng đến năm 2030 để bảo vệ ngành hàng tỷ đô.

Quỳnh Anh

Tin liên quan

Các chương trình

Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm
Thời sự

Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm; Hơn 2 ngày khống chế cháy rừng ở Sin Suối Hồ; Hồ chứa 'no nước' khi bước vào mùa khô.

Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm
Thời tiết nông vụ ngày 21/01/2025: Bắc bộ mờ sương, nền nhiệt tăng nhẹ
Thời sự

Trước khi đợt rét đậm, rét hại quay trở lại, miền Bắc chịu ảnh hưởng bởi gió Đông Nam mang nhiều hơi ẩm, gây nên hiện tượng sương mù vào sáng sớm.

Thời tiết nông vụ ngày 21/01/2025: Bắc bộ mờ sương, nền nhiệt tăng nhẹ