Nhiều năm liền bà Trần Thị Hồng được chọn là chủ nhiệm đề tài khoa học cấp tỉnh về nhiệm vụ khảo nghiệm các giống lúa mới.
Hướng sản phẩm cây vụ Đông tới xuất khẩu
Tỉnh Sơn La tiếp tục định hướng các vùng nguyên liệu, cấp mới và duy trì mã số vùng trồng, bởi đây chính là 'hộ chiếu' để nông sản Sơn La vươn ra thế giới.
Đức Bình | 15:00 11/12/2024
Hướng sản phẩm cây vụ Đông tới xuất khẩu
Tại bản Bó Hặc, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, từ trước đến nay, người dân chủ yếu canh tác các cánh đồng rau để thu hoạch vào cuối năm. Tuy nhiên, giá cả ngày càng bất ổn do sự cạnh tranh từ các hợp tác xã ở vùng xuôi, khiến mức thu mua rau trở nên thiếu ổn định có thời điểm chỉ đạt 2.000-3.000 đồng/kg, thấp hơn một nửa so với chính vụ. Đến vụ đông năm nay, một số bà con tại bản đã mạnh dạn thử nghiệm hướng đi mới với giống ớt jalapeno có xuất xứ từ Nam Mỹ.
Tại HTX rau an toàn Vạn Phúc ở bản Bó Hặc, các thành viên đang liên kết cùng công ty chế biến thực phẩm tại Bắc Giang để tiến hành trồng thử nghiệm trên 4ha đất. Toàn bộ giống được công ty hỗ trợ bán ở mức 500 đồng/1 cây giống, kỹ thuật trồng được chuyên gia tại viện rau quả trực tiếp hỗ trợ, đảm bảo đúng theo hướng hữu cơ từ lúc lên luống cho đến khi thu hoạch. Giống ớt Jalapeno thường được ngâm giấm để muối chua, đóng lọ sau đó xuất khẩu sang thị trường Mỹ và châu Âu. Chị Lò Thị Thủy, Giám đốc HTX chia sẻ, trong vụ đông năm nay, chị cùng các thành viên đã đầu tư tổng hơn 100 triệu để thực hiện dự án liên kết rau vụ đông trong đó kinh phí phục vụ việc nước tươi tiêu là quan trọng nhất.
Băng chị Thủy
Dự kiến, đợt thu bói sẽ diễn ra vào khoảng tháng 12, con số ước tính đạt 30-40 tấn/1ha, với mức giá thu mua 7.000 đồng/1kg. HTX của chị Thủy có thể thu về 500-600 triệu sau vụ đông năm nay. Mở ra hướng đi mới cho bà con phát triển giống ớt rộng rãi trên địa bản xã Cò Nòi.
Trong khi giống ớt tại HTX rau an toàn Vạn Phúc đang bước vào năm đầu thử nghiệm, thì tại xã Mường Bú, huyện Mường La, HTX Chuối Tây Sơn La Mạc Phi ở bản Búng Diễn đang phát triển rộng mô hình trồng chuối để xuất khẩu sang Trung Quốc.
Anh Quàng Văn Phi, Giám đốc HTX, đã gắn bó với cây chuối hơn chục năm, sau khi tìm được hướng phát triển để đưa hàng ra ngoài tỉnh, anh đã vận động bà con tham gia và thành lập HTX vào năm 2020. Toàn bộ vùng trồng chuối hơn 30 ha được xây dựng theo chuẩn VietGAP, cung cấp khoảng 300 tấn mỗi tháng.
HTX không chỉ tập trung xuất khẩu chuối tươi mà còn sản xuất các sản phẩm chế biến như chuối sấy dẻo, sấy giòn, giúp tối ưu giá trị nông sản và mở rộng cơ hội tiêu thụ. Anh Phi chia sẻ, dự kiến năm sau HTX sẽ đầu tư xây dựng nhà xưởng tại chính khoảng đất ngay cạnh nhà, trang bị máy móc hiện đại để chế biến các sản phẩm hướng tới tiêu chuẩn OCOP, tăng thu nhập cho bà con tại địa phương.
Hướng sản phẩm cây vụ Đông tới xuất khẩu
Tỉnh Sơn La tiếp tục định hướng các vùng nguyên liệu, cấp mới và duy trì mã số vùng trồng, bởi đây chính là 'hộ chiếu' để nông sản Sơn La vươn ra thế giới.
Đức Bình
Các chương trình
Những người con xa quê trở về đã góp phần làm thay đổi diện mạo của các bản làng với giống cây mới và cách thức canh tác mới.