Hạn chế ăn mặn để sống khỏe hơn
Thói quen ăn mặn khiến cơ thể dễ bị nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ, các bệnh về thận, suy tim, mù lòa...
Lê Bình - Yến Nhi | 09:45 27/08/2024
Muối là nguồn cung cấp natri chủ yếu cho cơ thể. Natri giúp giữ cho tâm trí của chúng ta luôn hoạt động nhạy bén, đây là yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển não bộ. Bên cạnh đó, natri trong muối được cho là đóng một vai trò quan trọng đối với sự sống, giúp duy trì huyết áp ổn định. Tuy nhiên, ăn mặn khiến dư thừa natri có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Vậy thế nào là ăn mặn, dư muối? Nhiều người nghĩ rằng giảm lượng muối ăn bình thường, ăn gia vị nhạt hơn là đã giảm muối.
Nói về định lượng muối được phép ăn mỗi ngày, TTƯT.BS.CKII Tạ Phương Dung, Phó Chủ tịch Hội Thận học TP.HCM cho rằng, đó là con số hoàn toàn khác nhau ở mỗi đối tượng. BS Dung phân tích rõ:
Khi nhắc về định lượng cụ thể muối được dùng, nhiều người nghĩ rằng, chỉ khi nào nêm trực tiếp muối vào thức ăn, chấm nước mắm mặn thì mới là nạp muối vào cơ thể. Tuy nhiên, theo BS Dung, 40-80% thực phẩm hàng ngày trong chính chúng đã có chứa sẵn muối.
Khuyến cáo về thói quen ăn uống để giữ sức khoẻ, ngăn ngừa những tác hại khủng khiếp do dư muối trong khẩu phần ăn hàng ngày, chuyên gia lưu ý quý bà con:
Thưa quý bà con, như BS Dung vừa phân tích, việc ăn mặn, sử dụng quá nhiều muối trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, bởi vậy, duy trì chế độ ăn nhạt sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch, thận tiết niệu. Do đó, để đảm bảo sức khỏe mọi người cần giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày và sử dụng đúng liều lượng mà các chuyên gia y tế khuyến cáo.
Chúng tôi biết sẽ rất khó để có thể thay đổi vị giác một cách nhanh chóng vì ăn mặn là thói quen đã được hình thành qua hàng năm, từng tháng, với từng bữa ăn mỗi ngày. Nhưng chính bởi tác hại của việc ăn nhiều muối, quý bà con nên ăn nhạt, ăn ít muối hơn mỗi ngày một chút. Từ đó thói quen ăn uống cũng sẽ được cải thiện lành mạnh hơn.
Hạn chế ăn mặn để sống khỏe hơn
Thói quen ăn mặn khiến cơ thể dễ bị nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ, các bệnh về thận, suy tim, mù lòa...
Lê Bình - Yến Nhi
Tin liên quan
Các chương trình
Thường xuyên ngồi xổm, bẻ khớp, đi giày cao gót, tập luyện quá sức… sẽ làm tăng áp lực lên khớp, khiến xương khớp thoái hóa nhanh hơn.
Việc tự ý sử dụng thuốc kháng sinh cho vật nuôi là nguyên nhân gây nhiều hậu quả nghiêm trọng không chỉ trên vật nuôi mà còn ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng.