Chọn con đường nông nghiệp sạch: Khát vọng Bechamp

Hồng Thủy - Trần Phi - Thứ Tư, 02/10/2024 , 17:14 (GMT+7)

Trong số những người đã chọn con đường này, trí thức có, nông dân thứ thiệt cũng có, trình độ, kiến thức khác nhau, nhưng có cùng quan điểm là quyết tâm làm nông nghiệp sạch, dù biết nhiều khó khăn.

Họ cầm tay chỉ việc cho các thành viên, với mong muốn người nông dân thay đổi tư duy canh tác, sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, giá trị cao và bền vững.

Đó là HTX Nông sản hữu cơ Bechamp, ở thôn 10, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, Đắk Nông.

Giám đốc HTX Bechamp, ông Hà Công Xã, vốn là một trí thức, sau 20 năm công tác tại một số cơ quan nhà nước, tháng 2/2024 vừa qua, ông xin nghỉ không lương, về giữ chức giám đốc HTX đến nay, và cũng không hưởng lương.

Ông Hà Công Xã, Giám đốc HTX Bechamp. Ảnh: Hồng Thủy.

HTX Bechamp thành lập năm 2021, với 8 thành viên, vốn ban đầu chỉ có 24 triệu đồng và vài ha cà phê, tiêu. “Bechamp là tâm huyết ấp ủ từ lâu của tôi và một số người bạn, trong đó có cả những chuyên gia trong ngành nông nghiệp. Chúng tôi thành lập HTX với mục đích là muốn thay đổi tư duy, cách làm nông nghiệp truyền thống của bà con nông dân, tiến tới liên kết sản xuất hữu cơ an toàn, trở thành một tập thể chuyên sản xuất ra những sản phẩm an toàn, mang lại lợi ích trước tiên là cho người nông dân, là những người trực tiếp sản xuất, sau đó là đến người tiêu dùng. Đây là cách tôi đã làm từ lâu với vườn cà phê, tiêu canh tác theo quy trình hữu cơ của gia đình”, ông Xã tâm sự.

Mặc dù vậy, ông Xã cho biết, việc vận động người nông dân tham gia HTX, thay đổi thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức của người nông dân là câu chuyện dễ nói mà khó làm. “Ngoài tuyền truyền, giải thích, phân tích, chúng tôi còn phải trực tiếp làm, chứng minh cho người nông dân thấy lợi ích của việc này. Khi tận mắt thấy, họ mới tin và theo”.

Ông Hà Công Xã (áo màu cam) hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho các hộ thành viên HTX. Ảnh: Hồng Thủy.

Sau 3 năm thành lập, từ 8 thành viên, nay HTX đã có 41 thành viên, gồm 32 hộ trồng cà phê, tiêu, và 9 thành viên là những nhà khoa học, nhà quản lý, giám đốc các doanh nghiệp đồng hành góp sức, góp trí tuệ, góp tiền vốn để xây dựng một thương hiệu nông sản hữu cơ đúng nghĩa. Diện tích sản xuất của HTX là 120ha cây trồng các loại, trong đó 60ha cà phê. Tất cả đều được sản xuất theo quy trình nguyên lý vận hành vườn hữu cơ sinh thái do Hội đồng khoa học kỹ thuật Bechamp nghiên cứu, xây dựng. Thông qua việc liên kết với đối tác, đã có 4 vườn cà phê, hồ tiêu đạt chứng nhận USDA - NOP (tiêu chuẩn hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) và organic EU (tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu).

Ông Lê Đình Hùng, thành viên tham gia HTX từ khi mới thành lập, là một trong những người rất quan tâm đến vấn đề sản xuất sạch, chia sẻ: “Tôi có vườn tiêu hơn 1ha, canh tác quy trình hữu cơ và đã đạt chứng nhận trước khi tham gia HTX. Hiện vườn cà phê của tôi cũng canh tác theo quy trình hữu cơ, tổ chức thẩm định đã xuống vườn kiểm tra, hiện tôi đang đợi chứng nhận.

Từ lâu, tôi đã nhận ra, sản xuất nông nghiệp sạch là xu hướng tất yếu, là con đường bắt buộc phải theo nếu muốn phát triển bền vững. Vì thế, khi HTX Bechamp thành lập, tôi là một trong số 8 thành viên đầu tiên. Làm nông nghiệp hữu cơ ban đầu sẽ gặp nhiều trở ngại, từ việc chăm sóc đến thu hoạch, bảo quản, chế biến. Chi phí ban đầu cũng có thể tăng lên, trong khi sản lượng giảm, ảnh hưởng đến thu nhập. Đó là những rào cản mà không phải người nông dân nào cũng dễ dàng vượt qua.

Chính vì thế, việc đầu tiên chung tôi làm là phải cho họ thấy, nếu kiên trì theo, thì những khó khăn ban đầu sẽ dần được thay thế bằng những lợi ích. Đó là sức khỏe bản thân người làm, là môi trường sạch, đất khỏe, là sản phẩm sạch, là chi phí đầu vào giảm, lợi nhuận tăng…”.

Ông Hà Công Xã (áo cam bên phải), hướng dẫn xã viên cách pha chế thuốc sinh học cho cà phê. Ảnh: Hồng Thủy.

Theo ông Hùng, HTX có 6 nguyên tắc vận hành vườn hữu cơ, đó là: Sử dụng vi sinh vật có lợi và xác bã động thực vật; Không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học; Người nông dân được hướng dẫn chi tiết cách nhân nuôi các dòng vi sinh vật có lợi để phục vụ sản xuất, sử dụng vi sinh vật để sản xuất ra thuốc trừ nấm, trừ sâu; Khuyến khích người nông dân trồng cây đa tầng nhằm mục đích cân bằng hệ sinh thái, hạn chế phá vỡ cấu trúc tự nhiên của đất; Kiểm soát chặt chẽ quá trình từ thu hoạch đến chế biến, bảo quản cà phê; Giảm chi phí đầu vào, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều.

Ông Hà Công Xã cho biết, hiện thành viên của HTX rất tâm huyết với mục tiêu sản xuất hữu cơ. Tuy nhiên, sản xuất nông sản hữu cơ đòi hỏi phải đầu tư về trang thiết bị, máy móc nên khá tốn kém. Vì thế, một số hộ khó khăn đã bỏ giữa chừng. Để hỗ trợ nông dân, HTX đã lập một quỹ vốn với tổng số tiền 150 triệu đồng, nhằm tiếp sức, hỗ trợ vốn cho thành viên mua sắm máy móc phục vụ sản xuất, chế biến sản phẩm cà phê, theo đuổi đến cùng quy trình sản xuất cà phê hữu cơ.

Một số sản phẩm cà phê của HTX Bechamp. Ảnh: Hồng Thủy.

“Tôi có hơn 1ha cà phê, cũng muốn canh tác hữu cơ nên tham gia HTX, nhưng khó khăn quá nên được HTX cho vay 15 triệu đồng không lãi suất trong 4 năm. Tôi dùng tiền này xây bể, mua máy móc, thiết bị ngâm ủ phân hữu cơ, làm thuốc trừ sâu sinh học. Ngoài ra, tôi còn được HTX hướng dẫn kỹ thuật, canh tác, chăm sóc cà phê theo chuẩn hữu cơ. Sau gần 3 năm canh tác theo quy trình hữu cơ, tôi thấy vườn cây khỏe hơn. Năm vừa rồi, thu gần 4 tấn cà phê nhân. Giá cà phê được HTX thu mua cao hơn thị trường”, ông Thái Hữu Nhạc, một trong 5 hộ được hỗ trợ vốn từ nguồn quỹ của HTX, chia sẻ.

Với mong muốn thật nhiều nông dân hiểu và hứng thú với canh tác hữu cơ, từ khi thành lập đến nay, Bechamp đã tổ chức hàng chục lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất phân bón hữu cơ, thuốc sinh học, chăm sóc cây trồng. Ngoài ra, HTX còn tổ chức 5 lớp dạy kỹ thuật vận hành vườn hữu cơ sinh thái cho 300 hộ nông dân trong và ngoài huyện, lớp chuyên sâu về rang, xay, thử, nếm cà phê, thu hoạch đúng kĩ thuật, chế biến, bảo quản cà phê...

“Khái niệm nông nghiệp hữu cơ bây giờ có lẽ không còn xa lạ với nhiều người nông dân, nhưng để làm được, làm đúng, thì còn nhiều khó khăn. Mấy năm qua, Bechamp đã rất nỗ lực để lan tỏa phong trào canh tác hữu cơ đến người nông dân. Đây là hướng đi đúng để phát triển bền vững”, ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông chia sẻ.

Hồng Thủy - Trần Phi
Tin khác
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 2] Đặt tên cho rừng bằng mã số
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 2] Đặt tên cho rừng bằng mã số

Nhờ mã số vùng trồng, từng lô rừng được minh định trong cơ sở dữ liệu, giúp các bên thuận tiện theo dõi, giám sát và dễ dàng truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 1] Thách thức tăng gấp 3 lượng carbon hấp thụ từ rừng
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 1] Thách thức tăng gấp 3 lượng carbon hấp thụ từ rừng

Để phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, lĩnh vực lâm nghiệp phải tăng khả năng hấp thụ carbon lên 185 triệu tấn CO2e, trong khi tỷ lệ che phủ rừng giữ ổn định.

Bất ngờ chuyện nuôi ốc hương thành công ở Bạc Liêu
Bất ngờ chuyện nuôi ốc hương thành công ở Bạc Liêu

Anh Ðinh Vũ Hải (49 tuổi, ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) bắt đầu chuyển đổi mô hình nuôi tôm công nghệ cao sang nuôi ốc hương biển, thu hơn tỷ đồng mỗi năm.

Na sầu riêng gai to, trái nặng đến 3kg
Na sầu riêng gai to, trái nặng đến 3kg

Cần Thơ Một nông dân xã Trung Thạnh (huyện Cờ Đỏ) phát triển cây na sầu riêng mới lạ, trái nặng đến 3kg, giá cao, nông dân thu ‘trái ngọt’ trên vùng lúa kém hiệu quả.

Thương hiệu nhãn Ido Đồng Tâm của lão nông U70
Thương hiệu nhãn Ido Đồng Tâm của lão nông U70

Cần Thơ Hợp tác xã nhãn Ido Đồng Tâm ở TP Cần Thơ đang sản xuất nhãn theo hướng VietGAP, nhằm tạo dựng thương hiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu.

Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa xây dựng thương hiệu trà lá ổi túi lọc
Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa xây dựng thương hiệu trà lá ổi túi lọc

Đồng Tháp Với hương vị thơm dịu, thanh mát và có công dụng tốt cho sức khỏe, sản phẩm trà lá ổi túi lọc của anh Phan Hồi Hương đã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Học IPM, nông dân Quảng Ninh sản xuất giỏi, múa hát hay
Học IPM, nông dân Quảng Ninh sản xuất giỏi, múa hát hay

Bằng lời ca, tiếng hát, nông dân phường Kim Sơn (TP Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã lan tỏa kiến thức, bài học từ chương trình IPM, giúp nâng cao chất lượng đồng ruộng.

Trồng quế đa dạng sinh học tăng năng suất, thu nhập
Trồng quế đa dạng sinh học tăng năng suất, thu nhập

So với trồng quế độc canh, thâm canh trồng quế đa dạng sinh học cho thu nhập cao hơn, đáp ứng được các tiêu chuẩn bền vững và các quy định quốc tế.

Làm giàu từ trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao
Làm giàu từ trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao

Hải Phòng Thay đổi tư duy, chuyển đổi mô hình sản xuất từ hỗ trợ của Nhà nước để trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao giúp ông Đào Quang Trịnh gặt hái nhiều thành công.

Làm giàu từ những vườn cà phê canh tác khoa học
Làm giàu từ những vườn cà phê canh tác khoa học

Nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, nhiều chủ vườn cà phê là người BahNar, J’rai ở Gia Lai đã có thu nhập cao, kinh tế gia đình khá giả.

Đào tạo nghề cần khảo sát nhu cầu từng địa phương
Đào tạo nghề cần khảo sát nhu cầu từng địa phương

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn càng ngày càng trở nên cấp thiết trước tốc độ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đó là quan niệm của doanh nhân Nguyễn Văn Hiển.

Đào tạo nghề không thể đưa lý thuyết suông cho nông dân
Đào tạo nghề không thể đưa lý thuyết suông cho nông dân

Đào tạo nghề cho nông dân, theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Lương Minh Cừ, phải đạt được hai tiêu chí thiết thực và hiệu quả, chứ không thể chạy theo phong trào.