Đào tạo nghề cần khảo sát nhu cầu từng địa phương

Tuy Hòa - Trần Phi - Chủ Nhật, 10/11/2024 , 12:33 (GMT+7)

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn càng ngày càng trở nên cấp thiết trước tốc độ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đó là quan niệm của doanh nhân Nguyễn Văn Hiển.

Doanh nhân Nguyễn Văn Hiển - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chanh Việt.

Đào tạo nghề luôn được doanh nghiệp quan tâm khi tuyển dụng lao động nông thôn. Doanh nhân Nguyễn Văn Hiển, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Chanh Việt, khẳng định như vậy. Trước đây, nhiều người vẫn nghĩ làm nông là loại lao động đơn giản, không cần nhiều kiến thức. Bây giờ, hoàn toàn không phải vậy. Ở những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ có nhiều sản phẩm đòi hỏi một trình độ nhất định ở mỗi người lao động. Vì vậy, nếu không nâng cao chất lượng đào tạo nghề, thì thị trường lao động nông thôn sẽ gặp khó khăn trong việc giải quyết việc làm.

Doanh nhân Nguyễn Văn Hiển bày tỏ quan niệm tuyển dụng: “Tinh thần hợp tác và kỹ năng chuyên nghiệp là hai khâu yếu nhất của lao động nông thôn hiện nay. Thực trạng đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại một số nơi chỉ mang tính phong trào, nên không đúng và không trúng với nhu cầu doanh nghiệp”.

Một ví dụ được doanh nhân Nguyễn Văn Hiển đưa ra, bây giờ mô hình du lịch sinh thái đang nở rộ ở khu vực nông thôn, nhưng hầu như lại thiếu vắng nguồn nhân lực được đào tạo nghề, dù mức lương rất hấp dẫn và đối đãi rất trọng thị. Hầu hết lao động nông thôn đều chưa có kiến thức và cũng chưa có thói quen giao tiếp để đáp ứng các vị trí việc làm trong một khu du lịch. Dẫu chưa có thống kê chính xác, nhưng hiện tại vùng đồng bằng sông Cửu Long đang cần khoảng 100 nghìn lao động được đào tạo nghề du lịch, từ hướng dẫn viên, lễ tân đến tiếp thị, đầu bếp, bartender, quản lý sự kiện…

Cho nên, công tác đào tạo nghề ở mỗi địa phương phải chú trọng đến khâu khảo sát một cách qui mô và tỉ mỉ. Đối với khụ vực nông thôn, không thể đào tạo nghề theo sự chủ quan của đơn vị giáo dục và cũng không thể đào tạo nghề theo sở thích riêng của người lao động, mà phải hướng đến nhu cầu từng địa phương, nhu cầu từng cơ sở sản xuất, nhu cầu từng giai đoạn kinh tế.

Một trong những yêu cầu để đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho nông dân là huy động các nguồn lực xã hội hóa, ngoài hệ thống những trường trung cấp. Doanh nhân Nguyễn Văn Hiển cho rằng, đào tạo nghề ngắn hạn rất cần sự hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp để thực tế hóa từ lý thuyết đến thực hành.

Đặc biệt, xu thế tăng trưởng của nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp thuận thiên, thì mỗi doanh nghiệp đều có đòi hỏi riêng, tiêu chí riêng. Nếu có được đội ngũ lao động được đào tạo nghề, thị doanh nghiệp khu vực nông thôn có thể nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy xuất khẩu.  

Du khách tham quan mô hinh nông nghiệp hữu cơ của Công ty Chanh Việt.

Bên cạnh nguồn nhân lực phục vụ trực tiếp cho ngành nông nghiệp, thì việc đào tạo nghề cũng phải chấp nhận chủ trương “ly nông không ly hương”. Nghĩa là cần mở rộng đào tạo nghề cho những người dân sinh sống ở nông thôn hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thương mại khác. Một trong những vướng mắc đang tồn tại là việc hỗ trợ vốn cho lao động nông thôn sau khi được đào tạo nghề.

Doanh nhân Nguyễn Văn Hiển chia sẻ: “Có những người dân nông thôn sau khi được đào tạo nghề lại rất khó tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội. Cho nên, cần phải có cơ chế hỗ trợ tài chính cho những người trẻ khởi nghiệp ở nông thôn. Tôi đã từng gặp nhiều trường hợp sau khi đào tạo nghề có ý tưởng khởi nghiệp rất tốt, nhưng không có điều kiện để phát huy. Tôi cho rằng, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, không chỉ tạo ra những người làm thuê mà phải tạo ra những người làm chủ, thì mới giúp đời sống nông dân khá giả hơn”.

Tuy Hòa - Trần Phi
Tin khác
Hoàng đế Minh Mệnh với nông nghiệp quốc gia
Hoàng đế Minh Mệnh với nông nghiệp quốc gia

Hoàng đế Minh Mệnh từ khi mới lên ngôi đã rất quan tâm đến nông nghiệp. Để xây dựng một đất nước hùng mạnh, ông chủ trương 'Dĩ nông vi bản' - lấy nông làm gốc và thực thi rất nhiều chính sách khuyến nông.

Người nuôi biển Vân Đồn làm lớn, xây chuỗi liên kết rong - hàu 5 sao
Người nuôi biển Vân Đồn làm lớn, xây chuỗi liên kết rong - hàu 5 sao

QUẢNG NINH Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam tin tưởng Chi hội Nuôi biển Vân Đồn sẽ đem lại thành công cho dự án chuỗi liên kết rong - hàu 5 sao.

Hướng dẫn nhặt lá mai đúng cách để hoa nở vàng đúng dịp Tết 2025
Hướng dẫn nhặt lá mai đúng cách để hoa nở vàng đúng dịp Tết 2025

Hoa mai là biểu tượng quen thuộc của Tết cổ truyền Việt Nam. Nhặt lá đúng cách là kỹ thuật quan trọng giúp mai nở đúng dịp.

Nghề làm bún 400 tuổi bên sông Bồ trở thành di sản văn hóa quốc gia
Nghề làm bún 400 tuổi bên sông Bồ trở thành di sản văn hóa quốc gia

THỪA THIÊN - HUẾ Nghề làm bún Vân Cù (thị xã Hương Trà) và lễ hội điện Huệ Nam (thành phố Huế) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ tháng 12/2024.

Triển khai toàn diện quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM
Triển khai toàn diện quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM

Ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật: Ngành Nông nghiệp, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, sẽ tiếp tục phối hợp tốt trong triển khai quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM.

Trên 47.000 cán bộ khuyến nông cộng đồng có thể tham gia chương trình IPHM
Trên 47.000 cán bộ khuyến nông cộng đồng có thể tham gia chương trình IPHM

Trình bày và đề xuất của đại diện Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang và lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia về lực lượng khuyến nông tham gia triển khai chương trình IPHM.

Cách thành phố Cần Thơ triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái
Cách thành phố Cần Thơ triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ giới thiệu cách triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái và cảnh quan.

Cây trồng có giá trị kinh tế cao cần phân bón 'chuyên dụng'
Cây trồng có giá trị kinh tế cao cần phân bón 'chuyên dụng'

Theo GS.TS Trần Văn Hâu, nguyên Giảng viên cao cấp Trường Đại học Cần Thơ, những cây trồng có yêu cầu kỹ thuật, giá trị kinh tế cao cần có phân bón 'chuyên dụng'.

Lợi ích từ áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM
Lợi ích từ áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM

Chia sẻ của ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật về những lợi ích trong áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM, đảm bảo an toàn sản xuất và xuất khẩu.

Phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng BiO
Phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng BiO

Ông Lê Văn Hải, Tổng Giám đốc BiOWISH Việt Nam trình bày về dòng phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng hữu hiệu (BIO EFF).

Mỗi năm Syngenta Việt Nam đào tạo cho 1 triệu nông dân sử dụng thuốc BVTV
Mỗi năm Syngenta Việt Nam đào tạo cho 1 triệu nông dân sử dụng thuốc BVTV

Mỗi năm Syngenta Việt Nam tiếp cận, tập huấn kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả cho hơn 1 triệu nông dân. Có 250.000 nông dân được tập huấn theo chuyên đề 4 đúng, 5 nguyên tắc vàng, sử dụng thuốc và thu gom bao gói sau sử dụng có trách nhiệm.

Ứng dụng cây trồng cải tiến trong thực hành IPHM
Ứng dụng cây trồng cải tiến trong thực hành IPHM

Bà Đào Thu Vinh, Điều phối viên tổ chức Croplife Việt Nam cho biết các giống cây trồng cải tiến, kháng sâu bệnh hại giúp cây trồng khỏe mạnh hơn, có khả năng chống chịu lại các yếu tố bất lợi của môi trường và dịch hại. Đây luôn là một cấu phần quan trọng trong chương trình IPHM và IPM.