Thứ bảy, 14/12/2019 07:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khối tài sản kếch xù của gia đình ông Trần Bắc Hà trên đất Bình Định

30/11/2018, 09:13 (GMT+7)

Ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, người vừa bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam đã từng có gần 10 năm là Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định (1991 – 1999)...

Gia đình ông Hà đã từng nắm giữ khối tài sản khổng lồ gồm những dự án tọa lạc tại những vị trí “đất vàng” trong lòng thành phố biển Quy Nhơn.

Một trong những khối tài sản ‘khủng’ được nhắc đến nhiều nhất của gia đình ông Hà chính là Resort Hoàng Gia Quy Nhơn ở địa chỉ số 1 đường Hàn Mặc Tử thuộc phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, Bình Định). Đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của Cty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, doanh nghiệp đã sở hữu resort 4 sao chuyển từ Hoàng Anh Gia Lai sang với tên mới Hoàng Gia Quy Nhơn.

Khu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn

Khu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn án ngữ tại vị trí rất đắc địa sát bờ biển Đông Nam trung tâm TP Quy Nhơn, rộng hàng chục nghìn mét vuông là nơi kinh doanh khá sầm uất ở phố biển với hàng loạt dịch vụ như: Tham quan, nghỉ dưỡng, càphê, bar, nhà hàng, tiệc cưới…

Cty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn được cấp phép hoạt động từ tháng 10/2009, do bà Ngô Kim Lan, vợ ông Trần Bắc Hà, là người đại diện pháp luật. Đến cuối năm 2017, người “cầm chịch” công ty này là bà Lan bất ngờ được thay thế bằng một cá nhân khác là Ngô Thị Kim Oanh.

Giai đoạn cuối năm 2015 đến năm 2016, Cty CP du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn tại thời điểm bà Ngô Kim Lan làm Tổng Giám đốc nhiều lần bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý sai phạm liên quan đến việc xây dựng công trình không phép.

Ông Trần Bắc Hà và bà Ngô Kim Lan có hai người con, con gái là Trần Lan Phương và con trai Trần Duy Tùng. Năm 2009, ông Trần Duy Tùng thành lập Cty CP Tập đoàn An Phú có trụ sở số 1 đường Hàn Mặc Tử, với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

Cty CP Tập đoàn An Phú được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị thương mại An Phú với tổng vốn đầu tư 298 tỷ đồng. Dự kiến đến năm 2018 hoàn tất xây dựng khu biệt thự, nhà ở liên kế; từ năm 2018 đến năm 2020 đầu tư xây dựng chung cư Hiện dự án này vẫn đang triển khai.

Không chỉ vậy, tại Cảng Quy Nhơn sau giai đoạn cổ phần hóa, ông Trần Duy Tùng từng nắm giữ vị trí quan trọng. Tuy nhiên, khoảng thời gian ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu và xuất hiện tin đồn bị bắt, năm 2017, ông Tùng có đơn xin thôi làm thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn với những lý do: Vì sức khỏe không đảm bảo công tác, vì quá bận bịu công việc ở Hà Nội, ông Tùng đã được chấp thuận rút khỏi thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn.

Tháng 9/2018, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn. Thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến việc cổ phần hóa, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử nghiêm cá nhân, tập thể sai phạm và chỉ đạo thực hiện việc thu hồi 75,01% cổ phần tại Cảng Quy Nhơn về sở hữu Nhà nước.

Con gái ông Trần Bắc Hà là bà Trần Lan Phương vào năm 2014 cũng đã thành lập Cty TNHH XNK Thiên Hưng có trụ sở tại số 1 đường Hàn Mặc Tử, với số vốn điều lệ 300 tỷ đồng và giữ chức giám đốc.

Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng

Cuối năm 2017, UBND tỉnh Bình Định có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho liên danh Cty TNHH XNK Thiên Hưng, Cty CP Tập đoàn An Phú và một doanh nghiệp khác thực hiện dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng trên diện tích đất khoảng 10.840m2, tổng vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng. Đây là dự án có quy mô lớn, công trình độc đáo thể hiện nét kiến trúc văn hóa Chăm Pa, tạo điểm nhấn trong việc quảng bá, phát triển du lịch của tỉnh Bình Định.

Tuy nhiên, tháng 7/2018 UBND tỉnh này đã ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án này với lý do chủ đầu tư không chịu triển khai như đúng cam kết. Tháng 8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có quyết định ban hành tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư mới thực hiện dự án tại khu đất K200 (đường An Dương Vương, TP.Quy Nhơn), nơi trước đây giao đất cho dự án nói trên.

ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận