| Hotline: 0983.970.780

Nông dân xã Đắc Sở cấp cứu vườn phật thủ đang ‘ngắc ngoải’

Thứ Bảy 28/09/2024 , 08:22 (GMT+7)

Lũ ập đến làm hàng vạn cây phật thủ của người dân xã Đắc Sở thiệt hại nặng, với những cây đang 'ngắc ngoải', nông dân cắt tỉa cành, dùng thuốc để cây phục hồi.

 

Theo thống kê sơ bộ, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội có khoảng 245 hộ thuê đất trồng phật thủ tại các bãi bồi ven sông Hồng bị thiệt hại do bão số 3. Trong đó, có khoảng 300ha phật thủ bị xóa sổ, tổng thiệt hại ước tính hơn 250 tỷ đồng. 

 

Ghi nhận của phóng viên, khu vực trồng phật thủ tại xã Hồng Hà, Liên Hà,... nằm sát sông Hồng. Nước lũ dâng cao, đây là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất. 

 

Ông Tạ Hữu Tẹo (58 tuổi, quê xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức) ngao ngán nhìn vườn phật thủ hơn 1.500 gốc bị hư hỏng, chết khô. Với những cây còn tươi phần thân, ông vẫn cố gắng chăm sóc, phục hồi vườn cây. 

 

Gần một tuần nay ông Tẹo cùng gia đình thực hiện công việc đốn tỉa cành giúp cây phục hồi rễ, đâm lộc.

 

Các hộ trồng phật thủ bị thiệt hại do lũ đều có chung mong mỏi được Nhà nước có chính sách cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để có cơ hội phục hồi lại sản xuất. 

 

Đối với những ruộng phật thủ chưa chết hẳn, một số hộ đã cắt hết cành chết khô, giữ lại phần thân cây còn xanh, xới lại đất, dùng thuốc, hy vọng cây sẽ hồi sinh trở lại.

 

Theo ông Tẹo, hầu hết các hộ trồng phật thủ ở xã Đắc Sở thuê đất trồng tại huyện Đan Phượng năm nay mới được thu hoạch nhưng gặp trận lũ vừa rồi gần như mất trắng.

 

Cây phật thủ sau khoảng 2 năm trồng sẽ bắt đầu cho ra quả, trung bình mỗi quả phật thủ có giá từ 70.000 - 100.000 đồng.

 

Những quả phật thủ thối rụng đầy gốc, khiến nhiều người không khỏi xót xa. 

Các lĩnh vực quản lý và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Các lĩnh vực quản lý và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ảnh 11:26

Báo Nông nghiệp Việt Nam xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc 30 đầu mối trực thuộc và các lĩnh vực quản lý của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Lịch sử hình thành Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Lịch sử hình thành Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ảnh 11:05

Chính phủ ban hành Nghị định số 35/2025/NĐ-CP ngày 25/2/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/3/2025. Báo Nông nghiệp Việt Nam xin giới thiệu tóm tắt quá trình hình thành, phát triển của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Bổ nhiệm 30 lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bổ nhiệm 30 lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ảnh 21:29

Chiều 1/3, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy cùng các Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã trao quyết định bổ nhiệm và hoa chúc mừng cho lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.

Nhảy sạp, thưởng thức ẩm thực truyền thống tại Hội làng Bằng Cả

Nhảy sạp, thưởng thức ẩm thực truyền thống tại Hội làng Bằng Cả

Ảnh 17:01

Quảng Ninh Tới Hội làng Bằng Cả (Quảng Ninh) du khách thập phương được hòa mình vào điệu nhảy sạp, thi ném còn, mặc trang phục truyền thống, thưởng thức các món ăn của người dân tộc.

Hoa mận nở trắng khắp núi đồi biên giới

Hoa mận nở trắng khắp núi đồi biên giới

Ảnh 15:33

Tháng 2, hoa mận ở xã biên giới Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) bung nở rực rỡ, khiến núi đồi nơi đây như khoác trên mình những dải pha lê khổng lồ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giới thiệu Thủ tướng New Zealand trầu têm cánh phượng dành cho khách quý

Thủ tướng Phạm Minh Chính giới thiệu Thủ tướng New Zealand trầu têm cánh phượng dành cho khách quý

Ảnh 15:02

Sáng 27/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon cùng thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và thưởng lãm nghệ thuật dân tộc.

Xem thêm