Dẫn chúng tôi tham quan trang trại nuôi ốc hương thương phẩm rộng 40ha, anh Hải bắt đầu kể lại về hành trình khởi nghiệp, sự tò mò về loài vật nuôi này đã giúp gia đình ông thành công ở nhiều vụ nuôi như hiện nay. Từ mô hình này đã mở ra hướng đi mới cho nhiều nông dân trên địa bàn muốn chuyển đổi mô hình sản xuất mới thay thế con tôm trong bối cảnh giá tôm sụt giảm, sản xuất không hiệu quả.
Trò chuyện với chúng tôi tại ao nuôi ốc hương, trong tâm thế đầy lạc quan, anh Hải kể, quê anh ở Phú Yên, tốt nghiệp Kỹ sư Đại học Thủy sản Nha Trang. Sẵn đam mê nghề nuôi trồng thủy sản, nNăm 2000, anh đưa gia đình về vùng ven biển Sóc Trăng thuê đất nuôi tôm. Đến năm 2007 anh tiếp tục thuê đất nuôi tôm ở ven biển Bạc Liêu với nhiều mô hình khác nhau từ quảng canh đến công nghệ cao, đến nay, quy mô nuôi tôm đã lên đến 40 ha.
Đến đầu năm 2022, lúc này tình hình nuôi tôm trở nên khó khăn, tôm nuôi thường xuyên bị dịch bệnh, lúc nuôi đạt thì giá tôm lại bấp bênh, thua lỗ liên tục. Anh Hải đau đáu tìm đối tượng nuôi mới để chuyển đổi.
"Tôi nghiên cứu rất nhiều đối tượng nuôi khác nhau và đã từng nuôi thử trước đó để dự phòng, sau này không còn nuôi tôm được nữa thì sẽ chuyển đổi ngay, quan trọng là tìm được đối tượng nuôi phải phù hợp với vùng đất miền Tây. Tôi đã thử nuôi qua các loài cá như cá dìa, cá nâu, cá đối mục, cá mú... nhưng chưa có loài nào thấy phù hợp với mình và tính hiệu quả không cao, tỷ lệ thành công thấp... Đặc biệt sau đại dịch Covid-19, tình hình nuôi tôm trở nên khó khăn hơn do biến động của thị trường trong nước và thế giới", anh Hải chia sẻ.
Theo anh Hải, lúc này phải nhanh chóng tìm ra đối tượng để phát triển lâu dài thay thế con tôm, nếu tiếp tục nuôi tôm nữa thì không ổn. Trước đây giá tôm ở mức trung bình thì ao này có thể bù lỗ qua ao kia vẫn có lời, tuy nhiên lúc đó tôm bị rớt giá sâu và kéo dài, trong khi chi phí nuôi tăng cao. Bên cạnh đó, tác động biến đổi khí hậu ngày càng xấu,
Sau nhiều năm gắn bó với con tôm, thị trường đầu ra ngày càng khó khăn, giá cả bấp bênh, dịch bệnh triền miên nên anh quyết định phải chuyển đổi sang vật nuôi khác đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
Qua tìm hiểu, anh Hải tình cờ biết đến mô hình nuôi ốc hương biển ở các tỉnh miền Trung. Nhận thấy đây là vật nuôi tiềm năng, giá trị kinh tế cao, địa phương chưa ai nuôi, anh cất công ra tận Ninh Thuận, Khánh Hòa không biết bao nhiêu lần để học hỏi mô hình, tích lũy kinh nghiệm nuôi ốc hương. Tuy nhiên, việc đưa ốc hương biển về nuôi tại vùng đất Bạc Liêu là điều không tưởng, bởi chính những chủ trại nuôi cũng khẳng định do điều kiện tự nhiên không phù hợp, từ độ mặn của nước biển tại địa phương thấp hơn chuẩn nuôi ốc hương ở miền Trung, cộng thêm mưa nhiều sẽ rất khó nuôi…
Dù biết là khó, nhưng với quyết tâm chọn ốc hương biển để chuyển đổi mô hình, anh Hải tiếp tục hành trình nghiên cứu, miệt mài tham quan nhiều mô hình nuôi ốc hương ở khắp nơi. Sau thời gian dài tích lũy kinh nghiệm, tự tin có thể thành công từ mô hình này, anh quyết định cải tạo đất nuôi thử nghiệm. Để có con giống như mong muốn, anh thuyết phục cơ sở nhân nuôi ốc giống đồng ý hạ độ mặn để có thể phù hợp đưa về vùng đất Bạc Liêu nuôi. Sau khi nhận được sự đồng ý từ nơi bán con giống ở Ninh Thuận, Nha Trang, anh chi hơn 200 triệu đồng mua hơn 3 triệu con giống về thả nuôi và đã có được thành công.
Để nuôi thành công ốc hương biển, anh tận dụng những ao nuôi tôm công nghệ cao trước đó để cải tạo lại và thả nuôi trong 4 ao rộng hơn 6.000m2. Ao nuôi được lót bạt, đổ cát ở đáy, bên trên che lưới. Nước biển phải được xử lý ở ao lắng, khi đảm bảo các điều kiện và độ mặn mới chuyển vào ao nuôi. Mật độ nuôi cũng sẽ được thay đổi tùy theo độ tăng trưởng của ốc. Mỗi lần giảm mật độ, ốc sẽ được chuyển ao nuôi để vệ sinh, kích thích sự phát triển và hạn chế dịch bệnh.
Nuôi ốc hương không khó, lại nhẹ công chăm sóc, mỗi ngày chỉ cho ăn một lần. Có thể sử dụng thức ăn chế biến từ cá tạp thay thế thức ăn công nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí nuôi, tăng lợi nhuận. “Tôi mua cá, tôm, ghẹ biển tạp với giá chỉ từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, sau đó đem về rửa sạch, xay nhuyễn rồi cho ốc ăn. Nhờ tận dụng thức ăn tự nhiên nên chất lượng thịt ốc đảm bảo, giàu dinh dưỡng hơn so với thức ăn công nghiệp”, anh Hải cho biết.
Đầu năm 2023, anh Hải quyết định mở rộng quy mô lên hơn 20 ao. Mỗi ao 1.000m2, anh thả nuôi 500.000 con. Hiện ốc hương tại trang trại bán cho nhiều chợ đầu mối, nhà hàng, quán ăn, xuất sang Trung Quốc... Ốc loại 100 con/kg bán với giá 250.000 - 300.000 đồng; ốc cỡ 50 - 70 con/kg giá hơn 420.000 đồng. Với mô hình này, anh Hải thu lãi hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.
“Với hơn 20 ao nuôi ốc hương, tôi ước tính có thể thu hoạch từ 70 - 100 tấn ốc thương phẩm bán sỉ, lẻ cho nhiều nhà hàng, quán ăn, chợ đầu mối trong nước. Ngoài ra, nhiều thương lái mua để xuất sang Trung Quốc. Nhờ nguồn thức ăn sạch, ốc hương của cơ sở có thịt dai, giòn, ngọt; trữ tươi sống được lâu nên thị trường rất chuộng”, anh Hải nói.
Ông Phạm Văn Mười, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi đến tham quan mô hình nuôi ốc hương biển của anh Hải ông khá bất ngờ, đây là mô hình mới của tỉnh, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, hứa hẹn khả năng mở rộng sản xuất giúp nông dân phát triển kinh tế gia đình. Địa phương cũng có kế hoạch khuyến khích người dân ven biển nhân rộng mô hình này nhằm đa dạng hóa đối tượng, hình thức nuôi trồng thủy sản nước mặn, giúp tăng lợi nhuận cho nông dân.