Cho chè 'uống siro trái cây'

Quang Linh - Thứ Sáu, 16/08/2024 , 08:00 (GMT+7)

Thái Nguyên Chị Đỗ Thị Đào làm chè theo hướng hữu cơ, sử dụng phân hữu cơ tự ủ từ các loại trái cây không còn sử dụng với men vi sinh.

Hòa chung với định hướng phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững của tỉnh Thái Nguyên, thời gian qua, thành phố Thái Nguyên cùng cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã nhân rộng nhiều mô hình sản xuất hữu cơ, trong đó nổi bật là cây chè.

Nằm cách hồ Núi Cốc khoảng 4km, vườn chè của gia đình chị Đỗ Thị Đào tại xã Phúc Xuân (thành phố Thái Nguyên) thu hút rất đông nông dân tới học hỏi cách làm chè theo hướng hữu cơ, sử dụng phân hữu cơ tự ủ bằng các loại trái cây mà bà con hay truyền tai nhau rằng “cho chè uống siro trái cây”.

Phân hữu cơ được chị Đỗ Thị Đào ủ trong thùng nhựa 200 lít. Ảnh: Quang Linh.

“Tôi tìm tới các tiểu thương thu mua các loại trái cây không còn sử dụng. Sau đó nghiền nát, thêm nước rồi ủ với men vi sinh trong thùng nhựa từ 2 - 3 tháng. Mỗi thùng ủ có dung tích 200 lít pha loãng với 2.000 lít nước để bón cho cây chè qua hệ thống tưới tự động”, chị Đào cho biết.

Vườn chè 4 năm tuổi, rộng hơn 2.000m2 đã được bón phân hữu cơ ủ vi sinh ngay từ khi mới trồng. Chị Đào cho hay, gia đình chị đã gắn bó với nghề nông từ nhiều đời tại Thái Nguyên. Chè là cây trồng chủ lực của Thành phố nói riêng và của tỉnh nói chung, do đó chị Đào muốn phát triển cây chè theo hướng bền vững, hữu cơ để tăng tối đa giá trị.

Việc ủ phân hữu cơ bằng trái cây thải loại giúp tránh lãng phí nguồn tài nguyên phế phụ phẩm. Ngoài ra, phân hữu cơ ủ bằng phương thức này còn tiết kiệm được đáng kể chi phí cho nông dân nhờ giá thành rẻ hơn so với các loại phân tổng hợp truyền thống.

Theo chị Đào, bón phân hữu cơ ủ vi sinh giúp cây chè phát triển bộ rễ khỏe, nhờ đó chè hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ đất. Đất nhờ đó cũng trở nên tơi xốp, giun đất ngày càng sinh sôi.

Sức đề kháng tốt, cây chè chống chịu tốt với các loại sâu bệnh nên 4 năm qua chị Đào cùng bà con không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Bất chấp thời tiết diễn biến bất thường, cây chè vẫn sinh trưởng ổn định, cho năng suất cao.

Phân hữu cơ sau thời gian ủ có mùi thơm đặc trưng của trái cây, không bốc mùi hôi thối. Ảnh: Quang Linh.

Ngoài các lợi ích về kinh tế, giảm công lao động, sử dụng phân bón hữu cơ còn bảo vệ sức khỏe của chính nông dân tham gia sản xuất.

“Gia đình tôi sống ngay cạnh đồi chè, nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, gia đình tôi sẽ là những người chịu ảnh hưởng đầu tiên, sau đó tới bà con thu hái, rồi người tiêu dùng. Do đó, việc canh tác theo hướng hữu cơ sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình và cộng đồng. Tôi sẵn sàng hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm với bà con có mong muốn theo đuổi phương thức canh tác chè hữu cơ để xây dựng thương hiệu chè Thái Nguyên an toàn, bền vững và chất lượng cao”, chị Đào chia sẻ.

Là nông dân trẻ tham gia hái chè tại xã Phúc Xuân (thành phố Thái Nguyên), chị Nguyễn Thị Lan rất hài lòng với không khí vườn chè được bón phân hữu cơ.

“Không khí trong lành, cảm giác mình làm việc mà không phải lo nghĩ gì tới việc phải tiếp xúc với hóa chất độc hại nên quả thực rất nhẹ đầu. Mong muốn của mình là gắn bó lâu dài với nông nghiệp, nên việc bảo vệ sức khỏe là rất quan trọng” chị Lan khen ngợi.

Vườn chè "uống siro" cho năng suất cao nhờ sử dụng phân hữu cơ. Ảnh: Quang Linh.

Bà Đào Thị Kim Quý, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Thái Nguyên cho biết, chủ trương của Thành phố là phát triển cây chè có giá trị kinh tế cao, theo hướng bền vững, hữu cơ, an toàn với sức khỏe người sản xuất và tiêu dùng.

Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Thành phố đã phát triển nhiều mô hình trồng chè VietGAP, hữu cơ và hướng tới việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo ra sản phẩm giá trị cao.

Hiện thành phố Thái Nguyên có tổng diện tích chè khoảng 1.500ha, tập trung nhiều tại các xã phía của Thành phố như Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân, Thịnh Đức, Quyết Thắng… Để nâng cao giá trị cây chè, thành phố Thái Nguyên đã ban hành, triển khai các đề án như bảo tồn và phát triển vùng chè đặc sản Tân Cương, bảo tồn giống chè Trung du.

Thời gian tới, thành phố Thái Nguyên sẽ tiếp tục hỗ trợ liên kết giữa các khâu trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chè để bà con yên tâm canh tác bền vững.

Quang Linh
Tin khác
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 2] Đặt tên cho rừng bằng mã số
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 2] Đặt tên cho rừng bằng mã số

Nhờ mã số vùng trồng, từng lô rừng được minh định trong cơ sở dữ liệu, giúp các bên thuận tiện theo dõi, giám sát và dễ dàng truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 1] Thách thức tăng gấp 3 lượng carbon hấp thụ từ rừng
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 1] Thách thức tăng gấp 3 lượng carbon hấp thụ từ rừng

Để phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, lĩnh vực lâm nghiệp phải tăng khả năng hấp thụ carbon lên 185 triệu tấn CO2e, trong khi tỷ lệ che phủ rừng giữ ổn định.

Bất ngờ chuyện nuôi ốc hương thành công ở Bạc Liêu
Bất ngờ chuyện nuôi ốc hương thành công ở Bạc Liêu

Anh Ðinh Vũ Hải (49 tuổi, ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) bắt đầu chuyển đổi mô hình nuôi tôm công nghệ cao sang nuôi ốc hương biển, thu hơn tỷ đồng mỗi năm.

Na sầu riêng gai to, trái nặng đến 3kg
Na sầu riêng gai to, trái nặng đến 3kg

Cần Thơ Một nông dân xã Trung Thạnh (huyện Cờ Đỏ) phát triển cây na sầu riêng mới lạ, trái nặng đến 3kg, giá cao, nông dân thu ‘trái ngọt’ trên vùng lúa kém hiệu quả.

Thương hiệu nhãn Ido Đồng Tâm của lão nông U70
Thương hiệu nhãn Ido Đồng Tâm của lão nông U70

Cần Thơ Hợp tác xã nhãn Ido Đồng Tâm ở TP Cần Thơ đang sản xuất nhãn theo hướng VietGAP, nhằm tạo dựng thương hiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu.

Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa xây dựng thương hiệu trà lá ổi túi lọc
Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa xây dựng thương hiệu trà lá ổi túi lọc

Đồng Tháp Với hương vị thơm dịu, thanh mát và có công dụng tốt cho sức khỏe, sản phẩm trà lá ổi túi lọc của anh Phan Hồi Hương đã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Học IPM, nông dân Quảng Ninh sản xuất giỏi, múa hát hay
Học IPM, nông dân Quảng Ninh sản xuất giỏi, múa hát hay

Bằng lời ca, tiếng hát, nông dân phường Kim Sơn (TP Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã lan tỏa kiến thức, bài học từ chương trình IPM, giúp nâng cao chất lượng đồng ruộng.

Trồng quế đa dạng sinh học tăng năng suất, thu nhập
Trồng quế đa dạng sinh học tăng năng suất, thu nhập

So với trồng quế độc canh, thâm canh trồng quế đa dạng sinh học cho thu nhập cao hơn, đáp ứng được các tiêu chuẩn bền vững và các quy định quốc tế.

Làm giàu từ trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao
Làm giàu từ trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao

Hải Phòng Thay đổi tư duy, chuyển đổi mô hình sản xuất từ hỗ trợ của Nhà nước để trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao giúp ông Đào Quang Trịnh gặt hái nhiều thành công.

Làm giàu từ những vườn cà phê canh tác khoa học
Làm giàu từ những vườn cà phê canh tác khoa học

Nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, nhiều chủ vườn cà phê là người BahNar, J’rai ở Gia Lai đã có thu nhập cao, kinh tế gia đình khá giả.

Đào tạo nghề cần khảo sát nhu cầu từng địa phương
Đào tạo nghề cần khảo sát nhu cầu từng địa phương

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn càng ngày càng trở nên cấp thiết trước tốc độ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đó là quan niệm của doanh nhân Nguyễn Văn Hiển.

Đào tạo nghề không thể đưa lý thuyết suông cho nông dân
Đào tạo nghề không thể đưa lý thuyết suông cho nông dân

Đào tạo nghề cho nông dân, theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Lương Minh Cừ, phải đạt được hai tiêu chí thiết thực và hiệu quả, chứ không thể chạy theo phong trào.