Cho chè 'uống siro trái cây'

Quang Linh - Thứ Sáu, 16/08/2024 , 08:00 (GMT+7)

Thái Nguyên Chị Đỗ Thị Đào làm chè theo hướng hữu cơ, sử dụng phân hữu cơ tự ủ từ các loại trái cây không còn sử dụng với men vi sinh.

Hòa chung với định hướng phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững của tỉnh Thái Nguyên, thời gian qua, thành phố Thái Nguyên cùng cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã nhân rộng nhiều mô hình sản xuất hữu cơ, trong đó nổi bật là cây chè.

Nằm cách hồ Núi Cốc khoảng 4km, vườn chè của gia đình chị Đỗ Thị Đào tại xã Phúc Xuân (thành phố Thái Nguyên) thu hút rất đông nông dân tới học hỏi cách làm chè theo hướng hữu cơ, sử dụng phân hữu cơ tự ủ bằng các loại trái cây mà bà con hay truyền tai nhau rằng “cho chè uống siro trái cây”.

Phân hữu cơ được chị Đỗ Thị Đào ủ trong thùng nhựa 200 lít. Ảnh: Quang Linh.

“Tôi tìm tới các tiểu thương thu mua các loại trái cây không còn sử dụng. Sau đó nghiền nát, thêm nước rồi ủ với men vi sinh trong thùng nhựa từ 2 - 3 tháng. Mỗi thùng ủ có dung tích 200 lít pha loãng với 2.000 lít nước để bón cho cây chè qua hệ thống tưới tự động”, chị Đào cho biết.

Vườn chè 4 năm tuổi, rộng hơn 2.000m2 đã được bón phân hữu cơ ủ vi sinh ngay từ khi mới trồng. Chị Đào cho hay, gia đình chị đã gắn bó với nghề nông từ nhiều đời tại Thái Nguyên. Chè là cây trồng chủ lực của Thành phố nói riêng và của tỉnh nói chung, do đó chị Đào muốn phát triển cây chè theo hướng bền vững, hữu cơ để tăng tối đa giá trị.

Việc ủ phân hữu cơ bằng trái cây thải loại giúp tránh lãng phí nguồn tài nguyên phế phụ phẩm. Ngoài ra, phân hữu cơ ủ bằng phương thức này còn tiết kiệm được đáng kể chi phí cho nông dân nhờ giá thành rẻ hơn so với các loại phân tổng hợp truyền thống.

Theo chị Đào, bón phân hữu cơ ủ vi sinh giúp cây chè phát triển bộ rễ khỏe, nhờ đó chè hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ đất. Đất nhờ đó cũng trở nên tơi xốp, giun đất ngày càng sinh sôi.

Sức đề kháng tốt, cây chè chống chịu tốt với các loại sâu bệnh nên 4 năm qua chị Đào cùng bà con không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Bất chấp thời tiết diễn biến bất thường, cây chè vẫn sinh trưởng ổn định, cho năng suất cao.

Phân hữu cơ sau thời gian ủ có mùi thơm đặc trưng của trái cây, không bốc mùi hôi thối. Ảnh: Quang Linh.

Ngoài các lợi ích về kinh tế, giảm công lao động, sử dụng phân bón hữu cơ còn bảo vệ sức khỏe của chính nông dân tham gia sản xuất.

“Gia đình tôi sống ngay cạnh đồi chè, nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, gia đình tôi sẽ là những người chịu ảnh hưởng đầu tiên, sau đó tới bà con thu hái, rồi người tiêu dùng. Do đó, việc canh tác theo hướng hữu cơ sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình và cộng đồng. Tôi sẵn sàng hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm với bà con có mong muốn theo đuổi phương thức canh tác chè hữu cơ để xây dựng thương hiệu chè Thái Nguyên an toàn, bền vững và chất lượng cao”, chị Đào chia sẻ.

Là nông dân trẻ tham gia hái chè tại xã Phúc Xuân (thành phố Thái Nguyên), chị Nguyễn Thị Lan rất hài lòng với không khí vườn chè được bón phân hữu cơ.

“Không khí trong lành, cảm giác mình làm việc mà không phải lo nghĩ gì tới việc phải tiếp xúc với hóa chất độc hại nên quả thực rất nhẹ đầu. Mong muốn của mình là gắn bó lâu dài với nông nghiệp, nên việc bảo vệ sức khỏe là rất quan trọng” chị Lan khen ngợi.

Vườn chè "uống siro" cho năng suất cao nhờ sử dụng phân hữu cơ. Ảnh: Quang Linh.

Bà Đào Thị Kim Quý, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Thái Nguyên cho biết, chủ trương của Thành phố là phát triển cây chè có giá trị kinh tế cao, theo hướng bền vững, hữu cơ, an toàn với sức khỏe người sản xuất và tiêu dùng.

Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Thành phố đã phát triển nhiều mô hình trồng chè VietGAP, hữu cơ và hướng tới việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo ra sản phẩm giá trị cao.

Hiện thành phố Thái Nguyên có tổng diện tích chè khoảng 1.500ha, tập trung nhiều tại các xã phía của Thành phố như Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân, Thịnh Đức, Quyết Thắng… Để nâng cao giá trị cây chè, thành phố Thái Nguyên đã ban hành, triển khai các đề án như bảo tồn và phát triển vùng chè đặc sản Tân Cương, bảo tồn giống chè Trung du.

Thời gian tới, thành phố Thái Nguyên sẽ tiếp tục hỗ trợ liên kết giữa các khâu trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chè để bà con yên tâm canh tác bền vững.

Quang Linh
Tin khác
Triển khai toàn diện quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM
Triển khai toàn diện quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM

Ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật: Ngành Nông nghiệp, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, sẽ tiếp tục phối hợp tốt trong triển khai quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM.

Trên 47.000 cán bộ khuyến nông cộng đồng có thể tham gia chương trình IPHM
Trên 47.000 cán bộ khuyến nông cộng đồng có thể tham gia chương trình IPHM

Trình bày và đề xuất của đại diện Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang và lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia về lực lượng khuyến nông tham gia triển khai chương trình IPHM.

Cách thành phố Cần Thơ triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái
Cách thành phố Cần Thơ triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ giới thiệu cách triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái và cảnh quan.

Cây trồng có giá trị kinh tế cao cần phân bón 'chuyên dụng'
Cây trồng có giá trị kinh tế cao cần phân bón 'chuyên dụng'

Theo GS.TS Trần Văn Hâu, nguyên Giảng viên cao cấp Trường Đại học Cần Thơ, những cây trồng có yêu cầu kỹ thuật, giá trị kinh tế cao cần có phân bón 'chuyên dụng'.

Lợi ích từ áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM
Lợi ích từ áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM

Chia sẻ của ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật về những lợi ích trong áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM, đảm bảo an toàn sản xuất và xuất khẩu.

Phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng BiO
Phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng BiO

Ông Lê Văn Hải, Tổng Giám đốc BiOWISH Việt Nam trình bày về dòng phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng hữu hiệu (BIO EFF).

Mỗi năm Syngenta Việt Nam đào tạo cho 1 triệu nông dân sử dụng thuốc BVTV
Mỗi năm Syngenta Việt Nam đào tạo cho 1 triệu nông dân sử dụng thuốc BVTV

Mỗi năm Syngenta Việt Nam tiếp cận, tập huấn kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả cho hơn 1 triệu nông dân. Có 250.000 nông dân được tập huấn theo chuyên đề 4 đúng, 5 nguyên tắc vàng, sử dụng thuốc và thu gom bao gói sau sử dụng có trách nhiệm.

Ứng dụng cây trồng cải tiến trong thực hành IPHM
Ứng dụng cây trồng cải tiến trong thực hành IPHM

Bà Đào Thu Vinh, Điều phối viên tổ chức Croplife Việt Nam cho biết các giống cây trồng cải tiến, kháng sâu bệnh hại giúp cây trồng khỏe mạnh hơn, có khả năng chống chịu lại các yếu tố bất lợi của môi trường và dịch hại. Đây luôn là một cấu phần quan trọng trong chương trình IPHM và IPM.

Các sinh vật gây hại mới nổi và biện pháp phòng ngừa
Các sinh vật gây hại mới nổi và biện pháp phòng ngừa

GS.TS Nguyễn Văn Tuất, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật BVTV Việt Nam, chia sẻ, nhiều sinh vật gây hại bùng phát mạnh trong điều kiện biến đổi khí hậu, cần phòng ngừa bằng tổng hợp nhiều giải pháp.

Tổng quan đề án IPHM và kết quả triển khai ở các tỉnh
Tổng quan đề án IPHM và kết quả triển khai ở các tỉnh

Ông Đỗ Văn Vấn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, Cục Bảo vệ thực vật, giới thiệu tổng quan đề án quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM và kết quả triển khai ở các tỉnh, thành trên cả nước.

Phát triển kit chẩn đoán nhanh giám định sinh vật gây hại
Phát triển kit chẩn đoán nhanh giám định sinh vật gây hại

Ngoài một số bệnh hại sẵn có, cây trồng còn chịu tác động của nhiều sinh vật gây hại mới nổi, sinh vật ngoại lai khiến công tác phòng chống gặp khó khăn.

Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 5] Đặt trụ hướng nắng, thu nhập cao từ thanh long trái vụ
Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 5] Đặt trụ hướng nắng, thu nhập cao từ thanh long trái vụ

Chăm sóc thanh long trái vụ tốn công hơn nhưng bù lại, giá bán cao hơn hẳn và sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy.