Giảm phát thải bằng các giải pháp canh tác khoai mì bền vững

Sơn Trang - Trần Phi - Thứ Tư, 16/10/2024 , 16:38 (GMT+7)

Khoai mì là cây trồng chủ lực ở nước ta. Vì vậy, giảm phát thải trong canh tác khoai mì sẽ đóng góp không nhỏ vào giảm phát thải ngành nông nghiệp.

Khoai mì Tây Ninh. Ảnh: Trần Phi.

Tại Hội thảo "Nâng cao giá trị canh tác khoai mì - Tăng năng suất và hàm lượng bột", do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh vừa phối hợp với Hội Nông dân và Trạm Khuyến nông huyện Tân Châu tổ chức ngày 15/10, TS Nguyễn Trọng Hiển, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, đã chia sẻ về thực trạng sản xuất và một số giải pháp phát triển bền vững cây khoai mì (sắn) tại Tây Ninh – tỉnh có diện tích khoai mì lớn thứ 2 cả nước.

Trong phần chia sẻ của mình, TS Hiển đã đề xuất giải pháp canh tác khoai mì giảm phát thải. Theo đó, trong sản xuất nông nghiệp có 3 loại khí phát thải nhà kính chính là methane (CH4), oxit nitơ (N2O) và CO2.

Khí CH4 thường phát sinh trong các hệ thống nông nghiệp khi phân hủy hữu cơ diễn ra trong điều kiện yếm khí (thiếu oxy), như trong hệ thống tưới tiêu kém hiệu quả hay trong các vùng đất ẩm ướt.

Để giảm phát thải CH4 trong canh tác khoai mì, cần tối ưu hóa quản lý nước. Cụ thể, tránh tình trạng ngập úng và bảo đảm hệ thống tưới tiêu được quản lý tốt để không tạo ra môi trường yếm khí trong đất. Áp dụng các kỹ thuật tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun giúp kiểm soát lượng nước tưới hiệu quả. Đặc biệt, sử dụng một số loại phân bón lá, như phân bón lá Plantagreenpower (PGP) có thể giúp giảm 30 - 50% lượng nước tưới.

Việc xử lý phụ phẩm khoai mì bằng cách ủ sinh học cũng làm giảm phát thải CH4. Theo đó, thay vì để gốc, lá, thân khoai mì sau khi thu hoạch trên đồng ruộng, phân hủy trong điều kiện yếm khí, có thể thu gom, dùng máy nghiền nhỏ và ủ sinh học để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh ngay tại ruộng, giúp giảm phát thải CH4 trong quá trình phân hủy.

Giai đoạn đầu canh tác khoai mì, nếu nông dân trồng xen một số cây họ đậu, cỏ veltiver…, cũng hỗ trợ trong việc hấp thụ CH4, giúp giảm lượng khí thải phát sinh từ đất.

Hệ thống tưới nhỏ giọt được lắp đặt trên một ruộng khoai mì ở Tây Ninh. Ảnh: Trần Phi.

Khí N2O chủ yếu phát thải từ việc sử dụng phân hóa học chứa nitơ. Quá trình phân giải của các hợp chất nitơ trong phân bón tạo ra N2O, một loại khí nhà kính rất mạnh.

Để giảm phát thải N2O, trước hết, nông dân trồng khoai mì cần sử dụng phân bón hợp lý và hiệu quả. Cụ thể, giảm lượng phân bón chứa nitơ thông qua áp dụng kỹ thuật phân tích đất và chỉ sử dụng phân bón khi thực sự cần thiết. Phân bón cần được áp dụng đúng thời điểm, phù hợp với nhu cầu sinh trưởng của cây.

Sử dụng các loại phân bón chậm tan hoặc phân bón dạng viên để giảm thiểu lượng nitơ bị mất đi, qua đó, giảm phát thải N2O.

Trồng xen cây họ đậu, vì các loại cây họ đậu có khả năng cố định đạm tự nhiên từ không khí, giúp giảm nhu cầu sử dụng phân hóa học và giảm phát thải N2O từ quá trình sử dụng phân hóa học.

Tăng cường sử dụng phân hữu cơ và phân xanh vì 2 loại phân này có tác động tích cực đến sức khỏe đất, giúp cải thiện cấu trúc đất và khả năng giữ lại nitơ, từ đó giảm phát thải N2O.

Khí CO2 thường phát thải từ việc cây trồng hô hấp, sử dụng năng lượng hóa học và vận hành máy móc, quá trình xử lý đất và sử dụng phân bón hóa học.

Để giảm phát thải khí CO2, nông dân cần sử dụng phân bón hữu cơ thay thế phân bón hóa học trong canh tác khoai mì. Phân hữu cơ sẽ giúp cải thiện sức khỏe đất, tăng cường lưu trữ carbon trong đất và giảm nhu cầu sử dụng phân hóa học, vốn tạo ra CO2 trong quá trình sản xuất.

Canh tác theo phương pháp giảm thiểu cày xới đất có thể giảm sự phân hủy chất hữu cơ, từ đó giảm phát thải CO2. Việc giảm cày xới cũng giúp tăng cường lưu trữ carbon trong đất.

Sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… để thay thế năng lượng hóa thạch trong việc vận hành hệ thống tưới tiêu, máy móc.

Sử dụng cây che phủ đất giúp bảo vệ đất, làm giảm mất carbon từ đất do xói mòn và oxy hóa. Điều này giúp giữ carbon lâu dài trong hệ sinh thái đất.

Sơn Trang - Trần Phi
Tin khác
Triển khai toàn diện quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM
Triển khai toàn diện quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM

Ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật: Ngành Nông nghiệp, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, sẽ tiếp tục phối hợp tốt trong triển khai quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM.

Trên 47.000 cán bộ khuyến nông cộng đồng có thể tham gia chương trình IPHM
Trên 47.000 cán bộ khuyến nông cộng đồng có thể tham gia chương trình IPHM

Trình bày và đề xuất của đại diện Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang và lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia về lực lượng khuyến nông tham gia triển khai chương trình IPHM.

Cách thành phố Cần Thơ triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái
Cách thành phố Cần Thơ triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ giới thiệu cách triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái và cảnh quan.

Cây trồng có giá trị kinh tế cao cần phân bón 'chuyên dụng'
Cây trồng có giá trị kinh tế cao cần phân bón 'chuyên dụng'

Theo GS.TS Trần Văn Hâu, nguyên Giảng viên cao cấp Trường Đại học Cần Thơ, những cây trồng có yêu cầu kỹ thuật, giá trị kinh tế cao cần có phân bón 'chuyên dụng'.

Lợi ích từ áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM
Lợi ích từ áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM

Chia sẻ của ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật về những lợi ích trong áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM, đảm bảo an toàn sản xuất và xuất khẩu.

Phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng BiO
Phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng BiO

Ông Lê Văn Hải, Tổng Giám đốc BiOWISH Việt Nam trình bày về dòng phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng hữu hiệu (BIO EFF).

Mỗi năm Syngenta Việt Nam đào tạo cho 1 triệu nông dân sử dụng thuốc BVTV
Mỗi năm Syngenta Việt Nam đào tạo cho 1 triệu nông dân sử dụng thuốc BVTV

Mỗi năm Syngenta Việt Nam tiếp cận, tập huấn kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả cho hơn 1 triệu nông dân. Có 250.000 nông dân được tập huấn theo chuyên đề 4 đúng, 5 nguyên tắc vàng, sử dụng thuốc và thu gom bao gói sau sử dụng có trách nhiệm.

Ứng dụng cây trồng cải tiến trong thực hành IPHM
Ứng dụng cây trồng cải tiến trong thực hành IPHM

Bà Đào Thu Vinh, Điều phối viên tổ chức Croplife Việt Nam cho biết các giống cây trồng cải tiến, kháng sâu bệnh hại giúp cây trồng khỏe mạnh hơn, có khả năng chống chịu lại các yếu tố bất lợi của môi trường và dịch hại. Đây luôn là một cấu phần quan trọng trong chương trình IPHM và IPM.

Các sinh vật gây hại mới nổi và biện pháp phòng ngừa
Các sinh vật gây hại mới nổi và biện pháp phòng ngừa

GS.TS Nguyễn Văn Tuất, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật BVTV Việt Nam, chia sẻ, nhiều sinh vật gây hại bùng phát mạnh trong điều kiện biến đổi khí hậu, cần phòng ngừa bằng tổng hợp nhiều giải pháp.

Tổng quan đề án IPHM và kết quả triển khai ở các tỉnh
Tổng quan đề án IPHM và kết quả triển khai ở các tỉnh

Ông Đỗ Văn Vấn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, Cục Bảo vệ thực vật, giới thiệu tổng quan đề án quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM và kết quả triển khai ở các tỉnh, thành trên cả nước.

Phát triển kit chẩn đoán nhanh giám định sinh vật gây hại
Phát triển kit chẩn đoán nhanh giám định sinh vật gây hại

Ngoài một số bệnh hại sẵn có, cây trồng còn chịu tác động của nhiều sinh vật gây hại mới nổi, sinh vật ngoại lai khiến công tác phòng chống gặp khó khăn.

Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 5] Đặt trụ hướng nắng, thu nhập cao từ thanh long trái vụ
Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 5] Đặt trụ hướng nắng, thu nhập cao từ thanh long trái vụ

Chăm sóc thanh long trái vụ tốn công hơn nhưng bù lại, giá bán cao hơn hẳn và sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy.