Ngô, đậu tương và bông là 3 loại cây ứng dụng biến đổi gen nhiều nhất tại Việt Nam

Tùng Đinh - Bảo Thắng - Diệu Linh - Quỳnh Chi - Thứ Bảy, 05/10/2024 , 10:29 (GMT+7)

Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường đặt ra nhiều vấn đề liên quan tới công nghệ sinh học cũng như thực trạng, giải pháp tại Việt Nam hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ninh phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Tùng Đinh.

Tại Diễn đàn “Thành tựu và định hướng ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế” ngày 5/10, PGS.TS Nguyễn Hữu Ninh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ NN-PTNT) đã có những chia sẻ về quá trình các nước đang triển khai ứng dụng Công nghệ sinh học (công nghệ sinh học) và Việt Nam đang ứng dụng thế nào.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng của công nghệ sinh học trên toàn thế giới trong giai đoạn 2015 - 2020 là 1,3%/năm. Theo ông Ninh, đây là nền tảng để định hướng xây dựng chương trình công nghệ sinh học ứng dụng vào phát triển nông nghiệp trong giai đoạn tới.

Thế giới đã tiến những bước dài

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ sinh học trên thế giới xuất phát từ nhiều nguyên nhân như dân số tăng, nhu cầu an ninh lương thực cần đảm bảo, biến đổi khí hậu, thiên tai dịch bệnh. Như vậy, cần thiết phải điều chỉnh áp dụng công nghệ tạo ra những giống mới để tạo ra sản phẩm đem lại hiệu quả sản xuất tốt hơn cho người dân, đáp ứng nhu cầu về an ninh lương thực.

Để đảm bảo ứng dụng công nghệ sinh học tạo ra sự đột phá, những kỹ thuật nhân giống hiện đại, kỹ thuật di truyền và chỉnh sửa bộ gen đã cung cấp các giống mới với các tính trạng mong muốn như tính chịu hạn, kháng bệnh, chống chịu mặn; sử dụng chất dinh dưỡng, tăng năng suất và sức sống tự nhiên, hiệu quả sử dụng nước; tính trạng với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, bảo tồn đa dạng sinh học, nước và đất trong thời gian tới sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Môi trường pháp lý cho phép các sản phẩm công nghệ sinh học được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất là vấn đề được trong nước và thế giới quan tâm. Đối với thế giới, sản phẩm công nghệ sinh học được cấp phép và sử dụng rộng rãi trong thời gian qua. Với sản phẩm GMO, 73 quốc gia trên thế giới cho phép sản xuất và thương mại. Theo ông Ninh, công nghệ sinh học hiện đại xuất phát từ các nền tảng công nghệ sinh học truyền thống, công nghệ chỉnh sửa gen trước đây. Công nghệ nền tảng này là cơ sở thay đổi quy trình công nghệ tạo ra các sản phẩm.

Dẫn chứng với các lĩnh vực trong nông nghiệp, trong lĩnh vực trồng trọt, ông Ninh đánh giá công nghệ sinh học là công cụ tạo ra sự đột phá. Theo đó, các quốc gia có môi trường thúc đẩy ứng dụng công nghệ sinh học để tạo ra cây trồng chuyển gen “cổ điển” giúp mở rộng các tính trạng kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ trên các cây trồng mới, phát triển cây trồng kháng hạn và kháng bệnh, cải thiện dinh dưỡng, tạo ra sản phẩm thực vật thay thế thịt…

Ngô biến đổi gen được phát triển tại Việt Nam. 

Đối với cây trồng chỉnh sửa gen, công nghệ sinh học giúp nêu bật các tính trạng hướng tới người tiêu dùng. Bên cạnh đó, công nghệ sinh học ứng dụng cho côn trùng biến đổi gen để kiểm soát dịch hại, động vật chỉnh sửa gen nhằm cải thiện phúc lợi động vật.  Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng của công nghệ sinh học trên toàn thế giới trong giai đoạn 2015- 2020 là 1,3%.

Dẫn chứng về sự phát triển ứng dụng công nghệ sinh học, đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường cho biết Hoa Kỳ và Nhật Bản là hai quốc gia phát triển nhất về ứng dụng công nghệ sinh học.

Với Hoa Kỳ, trong lĩnh vực cây trồng, công nghệ sinh học hướng tới một số tính trạng nông sinh học mới như đậu tương chịu hạn, mặn, ngô kháng bạc lá; hàm lượng tinh bột ở thân và lá của cây ngô trong đảm bảo dinh dưỡng; tăng cường giá trị bảo quản trong chuỗi sản xuất như trồng khoai tây, rau xà lách không bị thâm.

Tại Nhật Bản, các sản phẩm như cà chua giàu GABA, cá nóc, cá tráp phát triển nhanh… được thương mại hóa và mở rộng thị trường nhanh. 

Một số khu vực khác, chẳng hạn như EU đang đề xuất mức giới hạn là 10 NU. Trên mốc này, EU coi là sản phẩm biến đổi gen, còn dưới 10 NU thì được xem là sản phẩm thông thường.

Còn khó cảm nhận tác động của công nghệ sinh học tại Việt Nam

Tại Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Hữu Ninh nhận định, nghiên cứu khoa học công nghệ luôn có độ trễ so với thực tế. Những điều chỉnh hôm nay phải nhiều năm sau mới bắt đầu phát huy tác dụng. “Tác động của công nghệ sinh học, vì thế, tương đối khó cảm nhận”, ông nói.

Điểm mạnh của Việt Nam là công nghệ sinh học nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Ngay từ năm 2005, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 50, yêu cầu đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Gần nhất, Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị đã xác định, xây dựng công nghệ sinh học trở thành một ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng.

Tại Việt Nam, ngô, đậu tương và bông là 3 loại cây ứng dụng, phát triển sản phẩm biến đổi gen nhiều nhất.

Trước mắt, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường tham mưu, đề xuất Bộ NN-PTNT tập trung xây dựng, khai thác tối đa hiệu quả các phòng thí nghiệm trọng điểm, tập trung vào những công nghệ tế bào, công nghệ nano.

Trong giai đoạn từ nay đến 2030, số lượng nhiệm vụ khoa học công nghệ bị giảm so với cách đây 10 năm. Một phần nguyên nhân, theo ông Ninh, là rào cản về các cơ chế, chính sách, điển hình là Nghị định 70. Cụ thể, kết quả nghiên cứu thuộc phạm vi đầu tư của ngân sách nhà nước sẽ được xem là tài sản nhà nước. Vì vậy, doanh nghiệp thời gian qua kém mặn mà trong việc phối hợp, đầu tư nghiên cứu công nghệ sinh học.

Do nguồn lực bị giới hạn, nên nghiên cứu công nghệ sinh học cần ưu tiên một số lĩnh vực có khả năng cho ra sản phẩm có giá trị kinh tế. Phó Vụ trưởng Ninh nhận định, trong khoảng 5 năm tới, công nghệ sẽ tập trung vào kỹ thuật di truyền, bao gồm chỉnh sửa gen, nhân giống vô tính và tái tổ hợp ADN.

Ông cũng đề xuất Bộ NN-PTNT quan tâm hơn để đầu tư nghiên cứu những công nghệ mới, giúp tăng độ chính xác và giảm thời gian đầu tư.

“Giải trình tự toàn bộ hệ gen là vấn đề quyết định hiện nay. Những công cụ mới như CRISPR, TALLENs có thể xác định vị trí trực tiếp của axit nucleic (NU), từ đó có thể chỉnh sửa chính xác tại vị trí mục tiêu. Thay đổi nhỏ nhưng tác động lớn đến hệ gen”, ông phân tích.

Tùng Đinh - Bảo Thắng - Diệu Linh - Quỳnh Chi
Tin khác
Kinh nghiệm hay từ mô hình ‘xen canh lúa - tôm càng xanh, luân canh tôm sú’
Kinh nghiệm hay từ mô hình ‘xen canh lúa - tôm càng xanh, luân canh tôm sú’

Ông Mai Văn Quốc ngụ ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước (Cà Mau) đã nuôi thành công mô hình ‘xen canh lúa - tôm càng xanh, luân canh tôm sú’.

Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Măng tre tứ quý giúp dựng cơ nghiệp
Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Măng tre tứ quý giúp dựng cơ nghiệp

Quả đồi dốc cao, cằn cỗi, nên nhiều năm bỏ hoang, chẳng ai muốn làm. Cho đến khi cặp vợ chồng già này đến lập nghiệp và thu tiền tỷ từ măng tre tứ quý.

Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Giàu nhờ tư duy sắc bén và cần cù
Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Giàu nhờ tư duy sắc bén và cần cù

Với hơn 30ha đất, ông trồng 8ha bơ, 5ha sầu riêng, 10ha bưởi, 7ha hồ tiêu... Bình quân mỗi năm, gia đình ông thu hơn chục tỷ đồng sau khi trừ chi phí.

Bí kíp sản xuất thanh long sạch
Bí kíp sản xuất thanh long sạch

Bình Thuận Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi và ứng dụng khoa học kỹ thuật, nông dân Nguyễn Văn Thanh đã tìm ra quy trình sản xuất thanh long sạch đáp ứng yêu cầu của thị trường khó tính.

Công nghệ tạo hạt phân bón - Lời giải cho bài toán giảm phát thải
Công nghệ tạo hạt phân bón - Lời giải cho bài toán giảm phát thải

Với mục tiêu giảm lượng phân bón, nhiều công nghệ hiện đại được các nhà máy sản xuất nghiên cứu như công nghệ nano, công nghệ urê hóa lỏng, công nghệ phân bón tan chậm...

Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Vườn sầu riêng 'sinh' tiền của cặp vợ chồng 9X
Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Vườn sầu riêng 'sinh' tiền của cặp vợ chồng 9X

Vườn sầu riêng 22 năm tuổi sum suê, lúc lỉu những chùm trái, canh tác theo quy trình sạch, đã trở thành điểm tham quan ưa thích của khách du lịch khi đến Tà Đùng.

Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Làm giàu với kỹ thuật trồng xen nhiều nông sản giá trị cao
Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Làm giàu với kỹ thuật trồng xen nhiều nông sản giá trị cao

Nhờ nắm được quy trình sinh trưởng của từng loại cây và trồng xen nhiều loại giá trị cao, Chủ tịch Hội nông dân xã Đắk P’lao đã tạo cơ nghiệp lớn, bền vững.

Di truyền học - Trụ cột của các khoa học về sự sống
Di truyền học - Trụ cột của các khoa học về sự sống

Thông qua bài viết ngắn này chúng tôi muốn vinh danh mẹ thiên nhiên, vinh danh các ngành khoa học về sự sống, đồng thời nhấn mạnh vai trò của di truyền học hiện đại như một trọng tâm, trụ cột, xương sống của các khoa học về sự sống. 

Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Kỹ thuật biến cá 'mềm' thành 'giòn'
Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Kỹ thuật biến cá 'mềm' thành 'giòn'

Không chỉ chịu khó làm lụng, đôi vợ chồng nông dân còn làm giàu nhờ nắm chắc kỹ thuật, nuôi thành công cá trắm, chép từ 'mềm' sang 'giòn', chất lượng cao, lợi nhuận tốt.

Hiệu quả từ lớp dạy nghề ra đến ruộng
Hiệu quả từ lớp dạy nghề ra đến ruộng

Dạy nghề cho lao động người dân tộc thiểu số, gắn với giảm nghèo bền vững là mô hình hay, được triển khai rộng rãi ở Gia Lai. Huyện Đăk Đoa là một điển hình.

Cấp bách cải thiện khả năng kháng bạc lá cho giống lúa chủ lực TBR225
Cấp bách cải thiện khả năng kháng bạc lá cho giống lúa chủ lực TBR2251

Theo AHLĐ Trần Mạnh Báo - Chủ tịch ThaiBinh Seed, nếu thiếu cơ chế thúc đẩy việc ứng dụng sản phẩm khoa học vào thực tiễn, công sức nghiên cứu sẽ trở nên lãng phí.

Những ‘tay lái lụa’ trên cánh đồng
Những ‘tay lái lụa’ trên cánh đồng

Quảng Bình Hơn chục nông dân là chủ của những chiếc máy cày trổ tài cùng nhau để bình chọn người cày nhanh, cày đẹp…