Người tiên phong làm du lịch cộng đồng ở Pù Luông

Bảo Khang - Thứ Hai, 07/10/2024 , 14:36 (GMT+7)

Đó là chị Lò Thị Hoài, Tổ trưởng Tổ du lịch cộng đồng bản Kho Mường, xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Núi rừng Pù Luông. Ảnh: Phạm Huy. 

Tháng 10, chúng tôi ngược lên Pù Luông theo tuyến đường đi Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo. Mùa này dù chưa phải là một Pù Luông đẹp nhất, tuy nhiên cảnh sắc thiên nhiên miền núi cao xứ Thanh cũng đã quá đủ để có thể khiến con người ta trầm trồ.

Pù Luông đẹp như một thiếu nữ miền thôn dã vậy. Tiến sĩ Hoàng Sỹ Thính (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) không giấu nổi cảm xúc của một người lần đầu đến Pù Luông bèn thốt lên như vậy. Nhất là những khi xe qua những khúc cua tay áo, một bên là sườn núi, bên kia là suối sâu, qua những triền lúa đang thì con gái. Những mái nhà sàn truyền thống đơn sơ, mộc mạc của người Thái, người Mường lấp ló dưới tán rừng luồng xanh mướt mắt.

Cảnh sắc thiên nhiên, bản sắc văn hóa của đồng bào chính là tài nguyên vô giá để phát triển du lịch cộng đồng, vị Tiến sĩ đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam phân tích. Đặc biệt hơn, trong bối cảnh du lịch nông nghiệp, nông thôn đang dần trở thành xu hướng nhưng Pù Luông dường như vẫn còn giữ được vẻ nguyên sơ, mộc mạc, chưa bị sự xâm lấn quá nhiều của bê tông, nhà hàng, khách sạn như ở nhiều nơi khác. “Nếu có chiến lược bài bản, chắc chắn Pù Luông sẽ là điểm đến thú vị hàng đầu trong lĩnh vực du lịch nông nghiệp, nông thôn”, Tiến sĩ Thính ngẫm ngợi.

Chị Lò Thị Hoài, Tổ trưởng Tổ du lịch cộng đồng Kho Mường. Ảnh: Phạm Huy. 

Chập tối, sau hơn 4 tiếng đồng hồ và quãng đường gần 160km từ Hà Nội chúng tôi đã đến được xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, cộng đồng người Thái sinh sống tự bao đời nay giữa vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đặt cơm tối và chỗ nghỉ tại Tổ du lịch cộng đồng bản Kho Mường, chị Lò Thị Hoài, chủ cơ sở Homestay Thơ Hà cũng là tổ trưởng tổ du lịch của bản, nhanh nhảu như một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp: Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông với tổng diện tích hơn 17 nghìn ha, trải dài ở 2 huyện Bá Thước và Quan Hóa của tỉnh Thanh Hóa, trong đó vùng lõi rộng khoảng hơn 13.000ha. Những năm gần đây nhờ lợi thế cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa đồng bào mà mô hình du lịch cộng đồng ở Pù Luông phát triển khá nhanh. Cả huyện Bá Thước có 57 điểm đến thì Pù Luông có 19 điểm. Trong tiếng Thái, Pù Luông có nghĩa là đỉnh núi cao nhất.

Bữa tối nhanh chóng được soạn lên. Có món vịt suối Cổ Lũng, ốc đá, canh lá đắng, nộm hoa chuối rừng, gà đồi Thành Sơn… Toàn sản vật địa phương do chính anh Ngâm Văn Thơ, chồng chị Hoài chế biến. Rượu vào mới kể, hai vợ chồng vốn là giáo viên trường tiểu học Thành Sơn, ngày trước cũng chỉ nghĩ du lịch cộng đồng là thứ gì đó ở đâu chứ không phải nơi này. Một hôm, có đoàn du khách nước ngoài đến Pù Luông, họ lân la tìm hiểu cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa đồng bào sau đến bữa thì nhờ làm cơm. Dần dà có thêm nhiều đoàn khách khác đến Kho Mường, nhà cửa, vườn tược được cải tạo phù hợp hơn, vận động thêm nhiều hộ gia đình khác trong bản cùng tham gia phục vụ du khách.

Vẻ đẹp Pù Luông. Ảnh: Phạm Huy.

Du lịch cộng đồng ở Kho Mường được hình thành từ đó. Song song với các dịch vụ ẩm thực từ sản vật của bà con, bản sắc văn hóa đồng bào cũng dần được khôi phục qua từng làn điệu múa hát, nghề dệt thổ cẩm, hay đơn giản là ăn vận trở lại trang phục truyền thống của đồng bào đã từng mai một. Bây giờ tổ du lịch cộng đồng do chị Hoài làm chủ đã vận động được 7 hộ cùng tham gia. Ngoài dịch vụ lưu trú homestay, các hoạt động phục vụ du khách các thành viên trong tổ còn liên kết bà con dân bản tiêu thụ, quảng bá các sản phẩm nông sản địa phương.

Chẳng hạn như món vịt Cổ Lũng là một giống vịt quý hiếm chỉ có ở Pù Luông, được bà con người Thái chăn thả ở khu vực đồng ruộng, khe suối và sống gần gũi với thiên nhiên nên thịt săn chắc, nhiều nạc, ít mỡ và rất thơm. Hay như món ốc đá do chính bàn tay bà con mò mẫm trong từng hốc đá trong rừng, chỉ mùa mưa Pù Luông mới có. Những con ốc đá quanh năm ăn rong nêu, đem về hấp với mắm gừng hoặc chanh sả tạo nên mùi thơm khó cưỡng, du khách trải nghiệm một lần khó có thể nào quên.

Chị Hoài bảo, nhờ du lịch cộng đồng, bà con đang biến thắng cảnh, văn hóa và những sản vật quê hương trở thành tài sản. Quả quýt hoi ngày trước mọc đầy trên nương rẫy bây giờ cũng là một “đại sứ du lịch” của Pù Luông. Bà con hái về làm gia vị cho các món ăn, ngâm ủ rượu hoặc lấy vỏ làm trà, lấy quả ngâm mật ong… Có những gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng từ thứ quả ngày trước không có nhiều giá trị về kinh tế.

Pù Luông xanh. Ảnh: Phạm Huy. 

Cũng theo chia sẻ của chị Hoài, khách muốn trải nghiệm thiên nhiên có thể đến Chợ phiên phố Đoàn, bản Kho Mường, bản Đôn... Mấy năm gần đây hành trình được du khách yêu thích nhất là đi bộ xuyên qua vùng lõi khu bảo tồn, cắm trại ngủ qua đêm ở bản Đôn, tận hưởng vẻ đẹp thanh bình của dòng suối Chăm, chảy giữa thung lũng. Hoặc chinh phục đỉnh Pù Luông cao trên 1.700m, trải nghiệm ruộng bậc thang, độ cuối tháng 10 bà con sẽ vào vụ gặt, lúc ấy núi đồi sẽ nhuộm màu vàng óng, lẫn giữa màu xanh của rừng, không khác gì tiên cảnh.

Sau một ngày đêm trải nghiệm ở Pù Luông, Tiến sĩ Hoàng Sỹ Thính chia sẻ: Mặc dù còn một số khó khăn về giao tiếp ngoại ngữ, chính sách và vốn đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, tuy nhiên Pù Luông giống như nàng công chúa ngủ trong rừng đang được bà con đánh thức.

“Nếu được quy hoạch đồng bộ, chính sách hỗ trợ kịp thời, Pù Luông sẽ tỏa sáng”, Tiến sĩ Thính chia sẻ.

Bảo Khang
Tin khác
Dịch vụ khí hậu số trong nông nghiệp: Đã xóa được ‘ngờ’, tạo niềm tin sâu còn khó
Dịch vụ khí hậu số trong nông nghiệp: Đã xóa được ‘ngờ’, tạo niềm tin sâu còn khó

Dù chứng tỏ được lợi ích trong dự báo thời tiết, sâu bệnh... các dịch vụ số trong nông nghiệp vẫn cần thời gian để bền vững hơn, nhất là trước những thách thức mới.

Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 2] Đặt tên cho rừng bằng mã số
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 2] Đặt tên cho rừng bằng mã số

Nhờ mã số vùng trồng, từng lô rừng được minh định trong cơ sở dữ liệu, giúp các bên thuận tiện theo dõi, giám sát và dễ dàng truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 1] Thách thức tăng gấp 3 lượng carbon hấp thụ từ rừng
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 1] Thách thức tăng gấp 3 lượng carbon hấp thụ từ rừng

Để phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, lĩnh vực lâm nghiệp phải tăng khả năng hấp thụ carbon lên 185 triệu tấn CO2e, trong khi tỷ lệ che phủ rừng giữ ổn định.

Bất ngờ chuyện nuôi ốc hương thành công ở Bạc Liêu
Bất ngờ chuyện nuôi ốc hương thành công ở Bạc Liêu

Anh Ðinh Vũ Hải (49 tuổi, ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) bắt đầu chuyển đổi mô hình nuôi tôm công nghệ cao sang nuôi ốc hương biển, thu hơn tỷ đồng mỗi năm.

Na sầu riêng gai to, trái nặng đến 3kg
Na sầu riêng gai to, trái nặng đến 3kg

Cần Thơ Một nông dân xã Trung Thạnh (huyện Cờ Đỏ) phát triển cây na sầu riêng mới lạ, trái nặng đến 3kg, giá cao, nông dân thu ‘trái ngọt’ trên vùng lúa kém hiệu quả.

Thương hiệu nhãn Ido Đồng Tâm của lão nông U70
Thương hiệu nhãn Ido Đồng Tâm của lão nông U70

Cần Thơ Hợp tác xã nhãn Ido Đồng Tâm ở TP Cần Thơ đang sản xuất nhãn theo hướng VietGAP, nhằm tạo dựng thương hiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu.

Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa xây dựng thương hiệu trà lá ổi túi lọc
Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa xây dựng thương hiệu trà lá ổi túi lọc

Đồng Tháp Với hương vị thơm dịu, thanh mát và có công dụng tốt cho sức khỏe, sản phẩm trà lá ổi túi lọc của anh Phan Hồi Hương đã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Học IPM, nông dân Quảng Ninh sản xuất giỏi, múa hát hay
Học IPM, nông dân Quảng Ninh sản xuất giỏi, múa hát hay

Bằng lời ca, tiếng hát, nông dân phường Kim Sơn (TP Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã lan tỏa kiến thức, bài học từ chương trình IPM, giúp nâng cao chất lượng đồng ruộng.

Trồng quế đa dạng sinh học tăng năng suất, thu nhập
Trồng quế đa dạng sinh học tăng năng suất, thu nhập

So với trồng quế độc canh, thâm canh trồng quế đa dạng sinh học cho thu nhập cao hơn, đáp ứng được các tiêu chuẩn bền vững và các quy định quốc tế.

Làm giàu từ trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao
Làm giàu từ trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao

Hải Phòng Thay đổi tư duy, chuyển đổi mô hình sản xuất từ hỗ trợ của Nhà nước để trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao giúp ông Đào Quang Trịnh gặt hái nhiều thành công.

Làm giàu từ những vườn cà phê canh tác khoa học
Làm giàu từ những vườn cà phê canh tác khoa học

Nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, nhiều chủ vườn cà phê là người BahNar, J’rai ở Gia Lai đã có thu nhập cao, kinh tế gia đình khá giả.

Đào tạo nghề cần khảo sát nhu cầu từng địa phương
Đào tạo nghề cần khảo sát nhu cầu từng địa phương

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn càng ngày càng trở nên cấp thiết trước tốc độ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đó là quan niệm của doanh nhân Nguyễn Văn Hiển.