Người tiên phong làm du lịch cộng đồng ở Pù Luông

Bảo Khang - Thứ Hai, 07/10/2024 , 14:36 (GMT+7)

Đó là chị Lò Thị Hoài, Tổ trưởng Tổ du lịch cộng đồng bản Kho Mường, xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Núi rừng Pù Luông. Ảnh: Phạm Huy. 

Tháng 10, chúng tôi ngược lên Pù Luông theo tuyến đường đi Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo. Mùa này dù chưa phải là một Pù Luông đẹp nhất, tuy nhiên cảnh sắc thiên nhiên miền núi cao xứ Thanh cũng đã quá đủ để có thể khiến con người ta trầm trồ.

Pù Luông đẹp như một thiếu nữ miền thôn dã vậy. Tiến sĩ Hoàng Sỹ Thính (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) không giấu nổi cảm xúc của một người lần đầu đến Pù Luông bèn thốt lên như vậy. Nhất là những khi xe qua những khúc cua tay áo, một bên là sườn núi, bên kia là suối sâu, qua những triền lúa đang thì con gái. Những mái nhà sàn truyền thống đơn sơ, mộc mạc của người Thái, người Mường lấp ló dưới tán rừng luồng xanh mướt mắt.

Cảnh sắc thiên nhiên, bản sắc văn hóa của đồng bào chính là tài nguyên vô giá để phát triển du lịch cộng đồng, vị Tiến sĩ đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam phân tích. Đặc biệt hơn, trong bối cảnh du lịch nông nghiệp, nông thôn đang dần trở thành xu hướng nhưng Pù Luông dường như vẫn còn giữ được vẻ nguyên sơ, mộc mạc, chưa bị sự xâm lấn quá nhiều của bê tông, nhà hàng, khách sạn như ở nhiều nơi khác. “Nếu có chiến lược bài bản, chắc chắn Pù Luông sẽ là điểm đến thú vị hàng đầu trong lĩnh vực du lịch nông nghiệp, nông thôn”, Tiến sĩ Thính ngẫm ngợi.

Chị Lò Thị Hoài, Tổ trưởng Tổ du lịch cộng đồng Kho Mường. Ảnh: Phạm Huy. 

Chập tối, sau hơn 4 tiếng đồng hồ và quãng đường gần 160km từ Hà Nội chúng tôi đã đến được xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, cộng đồng người Thái sinh sống tự bao đời nay giữa vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đặt cơm tối và chỗ nghỉ tại Tổ du lịch cộng đồng bản Kho Mường, chị Lò Thị Hoài, chủ cơ sở Homestay Thơ Hà cũng là tổ trưởng tổ du lịch của bản, nhanh nhảu như một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp: Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông với tổng diện tích hơn 17 nghìn ha, trải dài ở 2 huyện Bá Thước và Quan Hóa của tỉnh Thanh Hóa, trong đó vùng lõi rộng khoảng hơn 13.000ha. Những năm gần đây nhờ lợi thế cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa đồng bào mà mô hình du lịch cộng đồng ở Pù Luông phát triển khá nhanh. Cả huyện Bá Thước có 57 điểm đến thì Pù Luông có 19 điểm. Trong tiếng Thái, Pù Luông có nghĩa là đỉnh núi cao nhất.

Bữa tối nhanh chóng được soạn lên. Có món vịt suối Cổ Lũng, ốc đá, canh lá đắng, nộm hoa chuối rừng, gà đồi Thành Sơn… Toàn sản vật địa phương do chính anh Ngâm Văn Thơ, chồng chị Hoài chế biến. Rượu vào mới kể, hai vợ chồng vốn là giáo viên trường tiểu học Thành Sơn, ngày trước cũng chỉ nghĩ du lịch cộng đồng là thứ gì đó ở đâu chứ không phải nơi này. Một hôm, có đoàn du khách nước ngoài đến Pù Luông, họ lân la tìm hiểu cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa đồng bào sau đến bữa thì nhờ làm cơm. Dần dà có thêm nhiều đoàn khách khác đến Kho Mường, nhà cửa, vườn tược được cải tạo phù hợp hơn, vận động thêm nhiều hộ gia đình khác trong bản cùng tham gia phục vụ du khách.

Vẻ đẹp Pù Luông. Ảnh: Phạm Huy.

Du lịch cộng đồng ở Kho Mường được hình thành từ đó. Song song với các dịch vụ ẩm thực từ sản vật của bà con, bản sắc văn hóa đồng bào cũng dần được khôi phục qua từng làn điệu múa hát, nghề dệt thổ cẩm, hay đơn giản là ăn vận trở lại trang phục truyền thống của đồng bào đã từng mai một. Bây giờ tổ du lịch cộng đồng do chị Hoài làm chủ đã vận động được 7 hộ cùng tham gia. Ngoài dịch vụ lưu trú homestay, các hoạt động phục vụ du khách các thành viên trong tổ còn liên kết bà con dân bản tiêu thụ, quảng bá các sản phẩm nông sản địa phương.

Chẳng hạn như món vịt Cổ Lũng là một giống vịt quý hiếm chỉ có ở Pù Luông, được bà con người Thái chăn thả ở khu vực đồng ruộng, khe suối và sống gần gũi với thiên nhiên nên thịt săn chắc, nhiều nạc, ít mỡ và rất thơm. Hay như món ốc đá do chính bàn tay bà con mò mẫm trong từng hốc đá trong rừng, chỉ mùa mưa Pù Luông mới có. Những con ốc đá quanh năm ăn rong nêu, đem về hấp với mắm gừng hoặc chanh sả tạo nên mùi thơm khó cưỡng, du khách trải nghiệm một lần khó có thể nào quên.

Chị Hoài bảo, nhờ du lịch cộng đồng, bà con đang biến thắng cảnh, văn hóa và những sản vật quê hương trở thành tài sản. Quả quýt hoi ngày trước mọc đầy trên nương rẫy bây giờ cũng là một “đại sứ du lịch” của Pù Luông. Bà con hái về làm gia vị cho các món ăn, ngâm ủ rượu hoặc lấy vỏ làm trà, lấy quả ngâm mật ong… Có những gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng từ thứ quả ngày trước không có nhiều giá trị về kinh tế.

Pù Luông xanh. Ảnh: Phạm Huy. 

Cũng theo chia sẻ của chị Hoài, khách muốn trải nghiệm thiên nhiên có thể đến Chợ phiên phố Đoàn, bản Kho Mường, bản Đôn... Mấy năm gần đây hành trình được du khách yêu thích nhất là đi bộ xuyên qua vùng lõi khu bảo tồn, cắm trại ngủ qua đêm ở bản Đôn, tận hưởng vẻ đẹp thanh bình của dòng suối Chăm, chảy giữa thung lũng. Hoặc chinh phục đỉnh Pù Luông cao trên 1.700m, trải nghiệm ruộng bậc thang, độ cuối tháng 10 bà con sẽ vào vụ gặt, lúc ấy núi đồi sẽ nhuộm màu vàng óng, lẫn giữa màu xanh của rừng, không khác gì tiên cảnh.

Sau một ngày đêm trải nghiệm ở Pù Luông, Tiến sĩ Hoàng Sỹ Thính chia sẻ: Mặc dù còn một số khó khăn về giao tiếp ngoại ngữ, chính sách và vốn đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, tuy nhiên Pù Luông giống như nàng công chúa ngủ trong rừng đang được bà con đánh thức.

“Nếu được quy hoạch đồng bộ, chính sách hỗ trợ kịp thời, Pù Luông sẽ tỏa sáng”, Tiến sĩ Thính chia sẻ.

Bảo Khang
Tin khác
Nghề làm bún 400 tuổi bên sông Bồ trở thành di sản văn hóa quốc gia
Nghề làm bún 400 tuổi bên sông Bồ trở thành di sản văn hóa quốc gia

THỪA THIÊN - HUẾ Nghề làm bún Vân Cù (thị xã Hương Trà) và lễ hội điện Huệ Nam (thành phố Huế) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ tháng 12/2024.

Triển khai toàn diện quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM
Triển khai toàn diện quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM

Ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật: Ngành Nông nghiệp, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, sẽ tiếp tục phối hợp tốt trong triển khai quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM.

Trên 47.000 cán bộ khuyến nông cộng đồng có thể tham gia chương trình IPHM
Trên 47.000 cán bộ khuyến nông cộng đồng có thể tham gia chương trình IPHM

Trình bày và đề xuất của đại diện Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang và lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia về lực lượng khuyến nông tham gia triển khai chương trình IPHM.

Cách thành phố Cần Thơ triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái
Cách thành phố Cần Thơ triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ giới thiệu cách triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái và cảnh quan.

Cây trồng có giá trị kinh tế cao cần phân bón 'chuyên dụng'
Cây trồng có giá trị kinh tế cao cần phân bón 'chuyên dụng'

Theo GS.TS Trần Văn Hâu, nguyên Giảng viên cao cấp Trường Đại học Cần Thơ, những cây trồng có yêu cầu kỹ thuật, giá trị kinh tế cao cần có phân bón 'chuyên dụng'.

Lợi ích từ áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM
Lợi ích từ áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM

Chia sẻ của ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật về những lợi ích trong áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM, đảm bảo an toàn sản xuất và xuất khẩu.

Phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng BiO
Phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng BiO

Ông Lê Văn Hải, Tổng Giám đốc BiOWISH Việt Nam trình bày về dòng phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng hữu hiệu (BIO EFF).

Mỗi năm Syngenta Việt Nam đào tạo cho 1 triệu nông dân sử dụng thuốc BVTV
Mỗi năm Syngenta Việt Nam đào tạo cho 1 triệu nông dân sử dụng thuốc BVTV

Mỗi năm Syngenta Việt Nam tiếp cận, tập huấn kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả cho hơn 1 triệu nông dân. Có 250.000 nông dân được tập huấn theo chuyên đề 4 đúng, 5 nguyên tắc vàng, sử dụng thuốc và thu gom bao gói sau sử dụng có trách nhiệm.

Ứng dụng cây trồng cải tiến trong thực hành IPHM
Ứng dụng cây trồng cải tiến trong thực hành IPHM

Bà Đào Thu Vinh, Điều phối viên tổ chức Croplife Việt Nam cho biết các giống cây trồng cải tiến, kháng sâu bệnh hại giúp cây trồng khỏe mạnh hơn, có khả năng chống chịu lại các yếu tố bất lợi của môi trường và dịch hại. Đây luôn là một cấu phần quan trọng trong chương trình IPHM và IPM.

Các sinh vật gây hại mới nổi và biện pháp phòng ngừa
Các sinh vật gây hại mới nổi và biện pháp phòng ngừa

GS.TS Nguyễn Văn Tuất, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật BVTV Việt Nam, chia sẻ, nhiều sinh vật gây hại bùng phát mạnh trong điều kiện biến đổi khí hậu, cần phòng ngừa bằng tổng hợp nhiều giải pháp.

Tổng quan đề án IPHM và kết quả triển khai ở các tỉnh
Tổng quan đề án IPHM và kết quả triển khai ở các tỉnh

Ông Đỗ Văn Vấn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, Cục Bảo vệ thực vật, giới thiệu tổng quan đề án quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM và kết quả triển khai ở các tỉnh, thành trên cả nước.

Phát triển kit chẩn đoán nhanh giám định sinh vật gây hại
Phát triển kit chẩn đoán nhanh giám định sinh vật gây hại

Ngoài một số bệnh hại sẵn có, cây trồng còn chịu tác động của nhiều sinh vật gây hại mới nổi, sinh vật ngoại lai khiến công tác phòng chống gặp khó khăn.