Sơn La một thập kỷ leo đồi: [Bài 5] 'Gã cao bồi' hồi sinh mận hậu Mộc Châu

Tùng Đinh – Hoàng Anh – Quang Dũng - Thứ Hai, 22/07/2024 , 06:30 (GMT+7)

‘Cứ thấy mùi chua xộc lên mũi là biết đang ở Mộc Châu’, anh Thịnh nhớ về những ngày mận hậu thừa mứa, đổ đi không kịp cách đây hơn 20 năm.

Giám đốc HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 Mai Đức Thịnh bên vườn lê ôn đới đang ra quả. Ảnh: Tùng Đinh.

Từ Hà Nội ngược lên Sơn La theo quốc lộ 6, khi vừa qua khỏi cổng chào của huyện Mộc Châu, dễ dàng nhìn thấy một chiếc cối xay gió khổng lồ, sặc sỡ nằm trên triền đồi bên trái đường.

Cách đó không xa là tấm biển bắt mắt của điểm check-in "Mộc Châu 4 mùa view", nằm lọt giữa những luống chè xanh mướt. Quanh đó là những nhà lưới trồng nho, vườn trồng lê, đào, mận chi chít quả của HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5.

Cơ ngơi 10ha này vừa là vùng trồng, khu nghiên cứu, cơ sở chế biến, nơi kinh doanh, điểm du lịch của HTX. Mùa nào thức nấy, hoa quả quanh năm nên trụ sở của HTX 19/5 có rất nhiều khách tham quan đến ngắm cảnh, mua hàng.

Lại cũng có người đến đây để nghe Giám đốc Mai Đức Thịnh chia sẻ về kinh nghiệm làm nông nghiệp. Khi nói chuyện về làm nông, anh Thịnh có thể nói say mê cả tiếng đồng và đặc biệt không bao giờ giấu nghề với những người muốn học hỏi.

Ngấp nghé tuổi 60 nhưng nếu mới gặp, có lẽ nhiều người nghĩ anh Thịnh chỉ mới xấp xỉ ngũ tuần. Vóc dáng cao lớn, nước da rám nắng, khuôn mặt rắn rỏi và đặc biệt lúc nào cũng đội một chiếc mũ phớt vành rộng, gặp ông Giám đốc HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5, dễ liên tưởng đến hình ảnh các cao bồi miền viễn Tây nước Mỹ.

Cơ ngơi 10ha của trụ sở HTX 19/5 nằm cạnh quốc lộ 6. Ảnh: Tùng Đinh.

Sinh năm 1967 trong gia đình có bố mẹ là người đồng bằng Bắc bộ đi kinh tế mới ở Mộc Châu, Mai Đức Thịnh bôn ba khắp chốn, từ Đông sang Tây rồi anh quyết định quay về cao nguyên này để hồi sinh quả mận, cùng bà con làm giàu.

Thời thanh niên, “gã cao bồi” này sang các nước Đông Âu học tập và làm việc, từ quốc gia này sang quốc gia khác, cái anh Thịnh học được là cách người châu Âu đối xử với nông sản, chế biến nông sản và kiếm tiền từ nông sản.

"Từ những năm 90 của thế kỷ trước, họ đã có hệ thống sản xuất khép kín, tưới tiết kiệm, bảo quản, đóng gói đúng quy cách với mã vạch, bao bì bắt mắt", anh kể về cách làm nông nghiệp ở châu Âu.

1997, sau 10 năm ở trời Tây, anh về nước mang theo giấc mơ làm giàu từ quả mận. Nhưng ngờ đâu, đặc sản quê hương lúc đó thừa mứa, bán không ai mua, cho không ai lấy.

Mận hậu Mộc Châu hiện nay đã tìm được chỗ đứng trên thị trường. Ảnh: Tùng Đinh.

Không ai tin

Thời kỳ đó, mận hậu được trồng tràn lan, bạt ngàn ở Mộc Châu. Nếu bò sữa, chè có những nông trường, công ty để sản xuất kinh doanh thì mận đa phần do người dân trồng tự phát, được hay mất, phụ thuộc nhiều vào mùa vụ, thương lái.

Tự phát như thế nên mận bị thừa. Sản lượng lớn, tiêu thụ kém, chưa biết bảo quản, khó vận chuyển đi xa nên nhiều khi chỉ có đổ đi. "Khi ấy tôi cũng thu mua, đem đi bán ở các tỉnh khác nhưng không xuể. Lại còn hư hỏng, thiệt hại do bảo quản kém, có lúc đổ đi cả xe", ông Giám đốc HTX 19/5 nhớ lại.

Theo lời anh Thịnh, có những lúc mận nhiều đến nỗi đổ đống khắp nơi, "đi từ Hà Nội lên, ngồi trên xe khách mà cứ thấy mùi chua xộc lên mũi là biết đang ở Mộc Châu", rồi bà con lại phải bốc bỏ đi nơi khác vì sợ chua đất. Xót xa cho quả đặc sản bản địa, thêm ý chí muốn cùng bà con làm giàu, năm 2000 anh cùng một số thành viên Hội Làm vườn thị trấn Nông trường Mộc Châu thành lập HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5.

Xem cây mận như những đứa con, anh Thịnh và 13 thành viên ban đầu của HTX tìm mọi cách để "nuôi dạy" những đứa con này để có được phẩm chất tốt nhất.

Thông qua Viện Bảo vệ thực vật, từ 2003 - 2007, HTX 19/5 tham gia chương trình cải tạo và nâng cao chất lượng mận Mộc Châu do Australia tài trợ. Theo chương trình này, ngoài công tác chọn giống còn phải đốn, tỉa theo phương pháp khoa học, không để cành lá xum xuê, bừa bãi.

"Thời điểm đó cực kỳ khó khăn. Không ai tin mình, nghe mình để cắt tỉa cành mận. Người ta bảo, mỗi cành này chiết vội cũng được một cây mận. Tội gì mà cắt", ngồi trong cơ ngơi khang trang của HTX cạnh Quốc lộ 6, anh Thịnh kể về giai đoạn khó khăn nhất của quả mận Mộc Châu.

4 năm ròng, HTX đưa cán bộ kỹ thuật, cùng với các nhà khoa học đi vận động bà con học theo cách canh tác mới nhưng không được, không ai làm theo. Hết chương trình của Australia, anh Thịnh xin thêm chương trình của Pháp, từ 2007 - 2013, theo cách quốc gia này áp dụng cho các loại cây ôn đới, trong đó có mận.

Sản phẩm mận được chế biến đa dạng, phục vụ khách đến tham quan HTX 19/5. Ảnh: Tùng Đinh.

Từ những rừng mận chi chít, quả nhỏ, người Mộc Châu biết cách cải tạo, chăm sóc giúp cây khỏe, quả to và gây dựng được thương hiệu mận Ruby với sinh khối lên tới 20 - 25 quả/kg, to gấp đôi mận thường.

10 năm nỗ lực với quả mận với 2 chương trình của nước ngoài nhưng kết quả mận Mộc Châu vẫn chưa tạo được dấu ấn trên thị trường, đặc biệt là quả tươi. Mãi đến những năm 2017 - 2018, những quả mận to, đẫy đà mới xuất hiện nhiều ở Mộc Châu.

"Lúc thấy quả to, đẹp, bán được giá rồi thì chả cần vận động nữa, người dân lại đua nhau, học nhau cách canh tác kiểu mới", ông giám đốc chia sẻ thêm.

Theo anh Thịnh, đó là cả một hành trình dài, từ lúc người dân tiếc cành, tiếc cây không dám đốn tỉa cho đến khi thấy được hiệu quả mà đua nhau làm: "Người trồng mận ở Mộc Châu đã thay đổi được nhận thức về chăm sóc cây trồng".

Hiện nay, HTX 19/5 có khoảng hơn 30 cán bộ kỹ thuật và quản lý, còn lại là những nhân công làm thời vụ, tùy theo thời điểm thu hoạch các loại mặt hàng.

“Việc sử dụng nhân lực thời vụ vừa giúp bộ máy của HTX không bị cồng kềnh mà còn tạo thêm công ăn việc làm cho bà con”, anh Mai Đức Thịnh chia sẻ.

Một điểm quan trọng nữa, là khi bà con đến làm việc cho HTX, những kiến thức, kỹ thuật canh tác hiệu quả sẽ được chia sẻ, học hỏi để về áp dụng cho các vườn cây của gia đình.

Vườn nho rừng trĩu quả hút khách du lịch của HTX 19/5. Ảnh: Tùng Đinh.

Vòng tròn nông nghiệp

Vực dậy được cây mận, anh Thịnh và HTX 19/5 không dừng lại, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái nông nghiệp, với 5 lĩnh vực tuần hoàn. Đầu tiên là vật tư đầu vào, gồm giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, những yếu tố hàng đầu trong canh tác nông nghiệp.

Nói về sự khác biệt của mình so với các đại lý khác, Giám đốc HTX phân tích: "So sánh tương đối thì như y với dược. Nếu các đại lý chỉ là dược, bán thuốc thì chúng tôi kết hợp cả 2, vừa bắt bệnh, vừa bốc thuốc".

Tự nhận thấy đây là lĩnh vực phức tạp, tốn công sức, nhiều lần muốn dừng nhưng vì các HTX khác trong huyện cần một nơi để chia sẻ, tư vấn, hướng dẫn nên 19/5 vẫn duy trì.

Lĩnh vực thứ hai là sản xuất. Sau hơn 20 năm phát triển, hiện nay HTX 19/5 có 55 thành viên, liên kết với hơn 200 nông hộ, tương đương vùng trồng lên đến 100ha nông sản các loại với 20ha mận đạt chuẩn VietGAP.

Riêng ở trụ sở, HTX sử dụng như một viện nghiên cứu với nhiều loại cây trồng khác nhau. Điều này tạo thuận lợi cho công tác theo dõi, đánh giá mức độ phù hợp trong canh tác trước khi đưa ra sản xuất quy mô lớn.

"Tại trụ sở chúng tôi có 7 giống mận, 4 giống đào, 3 giống lê, 5 giống hồng và 3 giống nho", anh Thịnh cho biết. Ngoài ra, việc trồng tập trung nhiều giống cây ở trụ sở cũng giúp ghi nhận nhanh những thay đổi do điều kiện tự nhiên để đưa ra phương án xử lý kịp thời cho toàn bộ vùng trồng của HTX.

Lê ôn đới được trồng tại HTX 19/5. Ảnh: Tùng Đinh.

Lĩnh vực tiếp theo là chế biến nông sản. Sản xuất tốt rồi nhưng phải đảm bảo được cả đầu ra. Từ chỗ mận thừa đổ đi, anh Thịnh mày mò, học hỏi cách chế biến, đầu tiên là rượu. Từ 2004, HTX 19/5 đã ủ được rượu từ mận, mặc dù chưa bán được nhiều nhưng xử lý được vấn đề dư thừa. "Năm đó chúng tôi ủ 1.000 tấn mận làm rượu, có mẻ được có mẻ hỏng nhưng xử lý được mận thừa nên rất hăng hái", anh kể.

Cho đến nay, ngoài rượu mận, HTX 19/5 còn có các sản phẩm sấy từ những hoa quả ôn đới như mơ, xoài và thị trường, khách hàng tiêu thụ cũng đã ổn định.

Ngoài cây ăn quả, HTX cũng đầu tư sản xuất các loại rau ôn đới ngắn ngày nhằm tạo thu nhập cho thành viên. Các loại rau này đa phần được xuất bán cho các cửa hàng thực phẩm sạch hoặc các khách sạn ở Hà Nội.

Vấn đề đặt ra là phụ phẩm của rau xanh rất nhiều, thêm phần bỗng thải của rượu mận nên HTX đầu tư thêm mảng chăn nuôi. Chất thải trong chăn nuôi lại được đưa trở lại làm phân bón, phối hợp với chế phẩm vi sinh để sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Hiện nay, ngoài lợn đen nuôi tập trung ở xa khu dân cư thì có thêm gà, thỏ được nuôi thả ngay trong khu vực trụ sở, vừa sản xuất, vừa phục vụ du lịch – lĩnh vực cuối cùng trong "vòng tròn nông nghiệp" của HTX 19/5.

Du lịch không chỉ đem lại thu nhập trực tiếp mà còn là phương pháp hiệu quả để quảng bá thương hiệu nông sản Mộc Châu cũng như giải quyết vấn đề cho những hộ sản xuất nhỏ lẻ, không đủ làm hàng hóa có thể tiêu thụ tại chỗ cho du khách.

Tùng Đinh – Hoàng Anh – Quang Dũng
Tin khác
Hai người họ Tô giữa tiếng chim rừng và đất lửa Tây Ninh
Hai người họ Tô giữa tiếng chim rừng và đất lửa Tây Ninh

Hai người họ Tô là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Tô Quyền và Nghệ sĩ Nhân dân Tô Lan Phương xuất hiện trong ‘Tiếng chim rừng và đất lửa Tây Ninh’.

Khoa học công nghệ nông nghiệp lan tỏa trên đất Nghệ An
Khoa học công nghệ nông nghiệp lan tỏa trên đất Nghệ An

Ứng dụng khoa học và công nghệ đã tác động toàn diện đến hoạt động sản xuất nông nghiệp tại Nghệ An, thể hiện qua 5 dự án cấp quốc gia...

Nghề làm bún 400 tuổi bên sông Bồ trở thành di sản văn hóa quốc gia
Nghề làm bún 400 tuổi bên sông Bồ trở thành di sản văn hóa quốc gia

THỪA THIÊN - HUẾ Nghề làm bún Vân Cù (thị xã Hương Trà) và lễ hội điện Huệ Nam (thành phố Huế) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ tháng 12/2024.

Nhà văn Y Ban đã thấy gì trên đỉnh giời?
Nhà văn Y Ban đã thấy gì trên đỉnh giời?

Nhà văn Y Ban tiếp tục khẳng định một giọng nữ đặc sắc trong đời sống văn chương Việt Nam, bằng tập truyện ngắn có tên gọi ‘Trên đỉnh giời’.   

Cựu chiến binh hồi tưởng mặt trận gần phía trước
Cựu chiến binh hồi tưởng mặt trận gần phía trước

Cựu chiến binh Trần Trí Thông gửi gắm niềm riêng qua trường ca ‘Mặt trận gần phía trước’ phát hành đúng dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Triển khai toàn diện quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM
Triển khai toàn diện quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM

Ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật: Ngành Nông nghiệp, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, sẽ tiếp tục phối hợp tốt trong triển khai quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM.

Trên 47.000 cán bộ khuyến nông cộng đồng có thể tham gia chương trình IPHM
Trên 47.000 cán bộ khuyến nông cộng đồng có thể tham gia chương trình IPHM

Trình bày và đề xuất của đại diện Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang và lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia về lực lượng khuyến nông tham gia triển khai chương trình IPHM.

Cách thành phố Cần Thơ triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái
Cách thành phố Cần Thơ triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ giới thiệu cách triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái và cảnh quan.

Lợi ích từ áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM
Lợi ích từ áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM

Chia sẻ của ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật về những lợi ích trong áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM, đảm bảo an toàn sản xuất và xuất khẩu.

Cây trồng có giá trị kinh tế cao cần phân bón 'chuyên dụng'
Cây trồng có giá trị kinh tế cao cần phân bón 'chuyên dụng'

Theo GS.TS Trần Văn Hâu, nguyên Giảng viên cao cấp Trường Đại học Cần Thơ, những cây trồng có yêu cầu kỹ thuật, giá trị kinh tế cao cần có phân bón 'chuyên dụng'.

Phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng BiO
Phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng BiO

Ông Lê Văn Hải, Tổng Giám đốc BiOWISH Việt Nam trình bày về dòng phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng hữu hiệu (BIO EFF).

Ứng dụng cây trồng cải tiến trong thực hành IPHM
Ứng dụng cây trồng cải tiến trong thực hành IPHM

Bà Đào Thu Vinh, Điều phối viên tổ chức Croplife Việt Nam cho biết các giống cây trồng cải tiến, kháng sâu bệnh hại giúp cây trồng khỏe mạnh hơn, có khả năng chống chịu lại các yếu tố bất lợi của môi trường và dịch hại. Đây luôn là một cấu phần quan trọng trong chương trình IPHM và IPM.