Trung Quốc đẩy mạnh ngành công nghiệp nhân giống sinh học thông qua các phương pháp khoa học và công nghệ, đóng góp to lớn vào nguồn cung ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp quan trọng khác, mang lại ổn định cho đất nước.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc kiên quyết thúc đẩy quá trình hồi sinh ngành hạt giống và đạt được một số bước đột phá.
Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn cùng Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, quốc gia này đã độc lập nhân giống ba giống gà thịt lông trắng mới, qua đó chấm dứt sự phụ thuộc vào nhập khẩu. Thị phần của những giống mới này đạt 25,1% vào năm 2023 và chúng được xuất khẩu ra nước ngoài lần đầu tiên vào năm ngoái.
Trung Quốc năm ngoái cũng đã trồng thành công giống cải dầu mới với thời gian sinh trưởng chỉ 169 ngày. Chu kỳ tăng trưởng ngắn này cho phép nông dân tận dụng triệt để các cánh đồng bỏ hoang mùa đông ở miền Nam Trung Quốc bằng cách trồng cải dầu mà không làm trì hoãn việc trồng lúa đầu vụ vào năm sau.
Ngoài ra, Trung Quốc đã thiết lập một hệ thống nghiên cứu và phát triển nhân giống sinh học độc lập, hoàn chỉnh, đồng thời bảo đảm quyền sở hữu công nghệ độc lập và các công nghệ cốt lõi liên quan đến các gen và đặc tính di truyền quan trọng, như khả năng kháng côn trùng, khả năng chịu thuốc diệt cỏ, khả năng chịu hạn, chịu mặn và chất lượng hấp thụ dinh dưỡng được cải thiện.
Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, gần đây, 37 giống ngô biến đổi gen và 14 giống đậu nành biến đổi gen của nước này đã vượt qua kiểm tra sơ bộ. Đây là bước đi tiên phong trong công nghiệp hóa chăn nuôi sinh học.
Những cây trồng biến đổi gen này cho thấy cả đặc tính kháng thuốc diệt cỏ và kháng côn trùng vượt trội. Ngoài ra, sản lượng của chúng cũng tăng 10%, chứng tỏ tiềm năng phát triển lớn.
Là “con chip” của nông nghiệp, hạt giống có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển của ngành. Đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ chuyển gen là lựa chọn tất yếu để tăng khả năng cạnh tranh quốc tế trong tương lai và tối ưu hóa phân công công nghiệp, đồng thời cũng là giải pháp then chốt để đảm bảo an ninh lương thực đất nước và thúc đẩy sự phát triển bền vững của khoa học và công nghệ trong nông nghiệp.
Ông Li Jiayang, một học giả của Viện Khoa học Trung Quốc cho biết: “Mục tiêu cốt lõi trong tương lai là tăng sản lượng và cải thiện chất lượng hạt giống, giảm sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu cũng như giảm tổn thất do thiên tai gây ra”.
Theo số liệu thống kê chính thức, tỷ lệ đóng góp của các giống cải tiến vào việc tăng năng suất ngũ cốc hiện vượt quá 45%. Đây được coi là lĩnh vực trọng tâm cốt lõi để phát triển ngành hạt giống, đổi mới khoa học công nghệ, giúp nâng cao trình độ khoa học công nghệ trong nông nghiệp Trung Quốc, qua đó thu hẹp khoảng cách về năng lực sản xuất giữa Trung Quốc và một số nước hàng đầu thế giới.