Thứ tư, 23/05/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Agro Viet 2014 - Dấu ấn doanh nghiệp Nhật Bản

18/11/2014, 09:37 (GMT+7)

Mặc dù lần đầu tiên tham dự nhưng các DN sản xuất máy nông nghiệp đến từ Nhật Bản đã để lại nhiều dấu ấn, mở ra triển vọng hợp tác nông nghiệp hai nước.

Agro Viet 2014 - Dấu ấn doanh nghiệp Nhật Bản
Bộ trưởng Cao Đức Phát thăm các gian hàng VN

Sau 4 ngày diễn ra, hôm qua (17/11), Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 14 - Agro Viet 2014 đã khép lại với nhiều kết quả tốt đẹp.

Trao đổi với NNVN, ông Kenichi Takashima, Chủ tịch Hiệp hội DNSX máy nông nghiệp Nhật Bản cho biết, Hiệp hội hiện có tổng cộng 67 DN, trong đó có Cty Kubota vốn là một tên tuổi khá quen thuộc với nông dân VN.

Trong số 7 DN tham gia hội chợ tại VN lần này, ngoài một số Cty như Kubota, Maruyama… đã có sản phẩm phân phối tại VN, đa số những DN mới chỉ lần đầu tiên sang VN nên mục tiêu trước mắt sẽ tập trung thăm dò thị trường. Bước đầu, các DN Nhật sẽ chú trọng vào các loại máy canh tác lúa, rau màu và cây ăn quả…

Ông Takashima nhận định, VN hiện nay do đặc thù SX nhỏ nên thị trường các máy nông nghiệp loại nhỏ đang sôi động, tuy nhiên về lâu dài, sẽ là cơ hội cho các loại máy cỡ lớn.

“Chúng tôi biết VN cũng đang chủ trương chuyển từ SX nhỏ manh mún sang quy mô tập trung. Vì thế tương lai thị trường máy nông nghiệp sẽ thuộc về các loại máy cỡ lớn. Điều này còn phụ thuộc vào việc tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa từ phía Chính phủ VN” – ông Takashima nhận xét.

Được biết, hiện một số Cty cơ khí nông nghiệp của Nhật không chỉ phân phối sản phẩm mà đã có kế hoạch xúc tiến đầu tư xây dựng nhà máy để SX sản phẩm ngay tại VN.

Ông Toru Matsuyama, Phó Chủ tịch Hiệp hội DNSX máy nông nghiệp Nhật Bản cho biết, Cty Nocanto, một DNSX máy nông nghiệp tại Nhật hiện đang tiến hành tuyển dụng tu nghiệp sinh VN đưa sang Cty này tại Nhật đào tạo để về nước làm việc khi Cty xây dựng xong nhà máy tại VN.

Trong khi đó, Cty Kaneko, một DN chuyên SX máy sấy và xay xát cỡ lớn đang đàm phán với một số DNXK gạo tại VN để chuyển giao máy sấy và xay xát, các hợp đồng thu mua gạo của đối tác phía VN cũng đã được xúc tiến.

Cty này cũng vừa chế tạo máy xay xát riêng cho thị trường VN, theo đó máy có thể cùng lúc xay 2 chế độ gạo lứt và gạo trắng theo yêu cầu của thị trường...

Lần đầu tiên tham gia một hội chợ chuyên ngành nông nghiệp tại VN, ông Takashima cũng thẳng thắn nhận xét: Khách hàng VN tham quan hội chợ ở Hà Nội có vẻ chưa quen nhiều với những hội chợ chuyên ngành.

“Chúng tôi mang sang khá nhiều các loại máy móc, tuy nhiên họ chỉ đi ngang qua các gian hàng, ngó nghiêng một chút mà không quan tâm lắm xem nó là các loại máy gì. Trong tương lai, có thể chúng tôi sẽ tham gia các triển lãm ở ĐBSCL, nơi có vựa lúa và nông sản lớn của VN và hy vọng có thể thu hút nhiều hơn sự quan tâm của nông dân và các đối tác” – ông Takashima cho biết.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 14 – AgroViet 2014, ngày 16/11, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã tới tham quan, khảo sát tình hình giao thương tại hội chợ.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với các gian hàng của các DN Nhật Bản tại hội chợ, đồng thời dành nhiều thời gian trao đổi với các DN Nhật về chiến lược phát triển, mở rộng thị trường các sản phẩm máy nông nghiệp tại VN.

Tại đây, các DN Nhật đã giới thiệu với Bộ trưởng nhiều loại máy nông nghiệp hiện đại như dây chuyền lò sấy, máy xay xát công suất lớn, các loại máy phân loại, khử tạp chất trên lúa gạo và cà phê, máy gieo mạ, máy cấy, máy phun thuốc trừ sâu động cơ xăng và dầu, các loại máy làm đất, lên luống, động cơ bơm tưới…

Bộ trưởng Cao Đức Phát hoan nghênh và đánh giá cao nhiều sản phẩm máy nông nghiệp có thiết kế, quy mô và ứng dụng rất phù hợp với điều kiện SX nhỏ nông hộ, cũng như đáp ứng được các yêu cầu về công nghệ chế biến sau thu hoạch tại VN hiện nay.

Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các DN Nhật Bản đối với nông dân VN trong thời gian tới, đặc biệt là thông qua các hội chợ tương tự.

Với chủ đề “Nông nghiệp VN hướng đến giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, AgroViet 2014 đã kết thúc với số lượng khách hàng tham quan và giá trị giao dịch rất lớn. Theo Trung tâm XTTM Nông nghiệp, qua 4 ngày diễn ra, hội chợ ước thu hút khoảng 20 nghìn lượt khách tham quan, với doanh thu trực tiếp trên 25 tỉ đồng, cùng nhiều hợp đồng, thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị đã được ký kết.

Với quy mô khoảng 400 gian hàng gồm các đơn vị, DN trong nước và quốc tế, AgroViet 2014 thực sự đã trở thành ngày hội giao thương lớn của ngành nông nghiệp VN trong năm 2014.

Hội chợ cũng đã tổ chức cho hơn 2 nghìn nông dân của các tỉnh lân cận đến tham quan, học hỏi và kết nối với các mặt hàng, tiến bộ kỹ thuật mới trong SX. Trong khuôn khổ hội chợ, BTC cũng đã tổ chức thành công nhiều hội nghị quan trọng như hội nghị giao thương DN Nhật Bản – Việt Nam, hội thảo cây trồng biến đổi gen trong SX nông nghiệp…

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận