Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ Năm 19/03/2020 , 08:21 (GMT+7)

Bình yên những cánh chim Giang Sen

Thứ Năm 19/03/2020 , 08:21 (GMT+7)

Giang Sen là loài lội nước có kích thước tương đối lớn, thuộc họ Hạc đã được xếp nhóm loài bị đe doạ tuyệt chủng trên thế giới.

Cách Hà Nội khoảng 150 km, vườn quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định) nơi đây là một vùng bãi bồi rộng lớn nằm ở phía Nam cửa Sông Hồng diện tích tự nhiên xấp xỉ 7.100 ha, nơi đây là điểm đến quan trọng của nhiều loài chim di cư, đặc biệt là các loài chim nước.

Chim Giang Sen còn gọi là Cò lạo Ấn Độ tên khoa học Mycteria leucocephala một trong những loài chim quý hiếm trú chân tại Vườn quốc gia Xuân Thuỷ trong những năm gần đây.

Giang Sen có kích thước tương đối lớn, nặng khoảng 3,2 kg khi đã trưởng thành, hiện loài này được xếp nhóm bị đe doạ tuyệt chủng theo danh lục của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế) ngoài ra loài này cũng được xếp vào cấp V của Sách Đỏ Việt Nam.

Đặc điểm nổi bật của chim Giang Sen trưởng thành có bộ lông cánh sơ cấp, thứ cấp, độ dài sải cánh khoảng 1,7m, mỏ lớn màu vàng cam và chóp lông đuôi màu hồng cánh sen.

Giang Sen chưa trưởng thành lông ở cổ và lưng nâu nhạt, không có vòng đen ở ngực, mỏ vàng nhạt.

Chim sinh sống bầy đàn kiếm ăn ở những vùng nước có độ sâu thấp như hồ ao các vùng đất lầy thụt có cỏ, bờ sông, rừng tràm và cánh đồng trồng lúa. Chim làm tổ theo đàn trên cây cùng với các loài thủy cầm khác.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy có nhiều loài động thực vật hoang dã và các loài chim di cư quý hiếm. Đa dạng sinh học nơi đây phong phú với 161 loài cá, 220 loài chim tiêu biểu thuộc bộ Hạc, bộ Ngống, bộ Rẽ và bộ Sẻ, nơi đây cũng thường xuyên ghi nhận 9 loài chim bị đe dọa tuyệt chủng ở mức toàn cầu.

Thức ăn chủ yếu của Giang Sen gồm cá, tôm, ếch, nhái, côn trùng. 

Giang Sen trú ngụ tại Vườn quốc gia Xuân Thuỷ tại khu vực các bãi lầy, bãi bồi, đầm tôm sinh thái thuộc Cồn Ngạn, cồn Lu.

Mùa đông Giang Sen lại di chuyển trong cự ly ngắn đến những nơi ấm áp hơn trong phạm vi phân bố để tìm kiếm thức ăn và sinh sản.

Rừng ngập mặn đồng bằng sông Cửu Long cũng ghi nhận sự xuất hiện của loài này.

Giang Sen là loài có vùng phân bố tương đối rộng, có thể tìm thấy ở Ấn Độ, Bangladesh, Myanmar, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam. Do bị săn bắn cùng với tác động của việc canh tác trên đất ngập nước cũng như biến đổi khí hậu những năm gần đây, số lượng loài này đã suy giảm nghiêm trọng. Ghi nhận trên thế giới còn hơn 10.000 con.

Hơn 600 suất cơm gửi tới các bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Hơn 600 suất cơm gửi tới các bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Ảnh - Clip 21:08

Bắt đầu từ ngày 4/4, Cộng đồng cư dân Ciputra và Công ty TNHH khóa Huy Hoàng sẽ tài trợ bữa ăn tối cho các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2.

'Hô biến' gốc lát xoan thành lọ lục bình giá chục triệu đồng

'Hô biến' gốc lát xoan thành lọ lục bình giá chục triệu đồng

Ảnh - Clip 20:50

Anh Công chủ xưởng mộc dùng cưa máy, máy mài, đục đẽo gốc cây lát xoan xù xì trong 3 ngày để tạo ra thế lục bình có giá hơn chục triệu đồng.

Hơn 46 ha lúa tại Tuyên Quang nhiễm bệnh đạo ôn

Hơn 46 ha lúa tại Tuyên Quang nhiễm bệnh đạo ôn

Ảnh - Clip 16:12

Hiện nay, đã có 46,3 ha lúa trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang bị nhiễm bệnh đạo ôn trên lúa và đang có nguy cơ lan rộng.

Tàu cá nằm bờ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Tàu cá nằm bờ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Ảnh - Clip 08:26

So với cùng kỳ các năm trước, từ sau Tết Nguyên đán 2020 đến nay, tỷ lệ tàu cá vươn khơi tại tỉnh Hà Tĩnh giảm khoảng 40%.

Giây phút chia tay xúc động ở khu cách ly Tứ Hiệp

Giây phút chia tay xúc động ở khu cách ly Tứ Hiệp

Ảnh - Clip 14:55

Những cái ôm, những lời cảm ơn dường như không thể hiện hết được tình cảm người dân dành cho các cán bộ phục vụ tại khu cách ly Tứ Hiệp khi chia tay.

Cuộc sống sau những hàng rào chống dịch Covid-19 ở Vũ Hán

Cuộc sống sau những hàng rào chống dịch Covid-19 ở Vũ Hán

Ảnh - Clip 14:32

Trong các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 ra cộng đồng, chính quyền Vũ Hán đã tạo những hàng rào và người dân cũng dần quen với điều này.