| Hotline: 0983.970.780

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Sẽ kiểm tra hồ sơ nhập khẩu thuốc đáng ngờ

Thứ Tư 31/10/2018 , 17:57 (GMT+7)

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nêu về vấn đề kiểm soát chất lượng thuốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng trong thời gian qua và yêu cầu Bộ trưởng đưa ra giải pháp khắc phục. 

Bộ trưởng Bộ Y tế

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Luật Dược mới được ban hành, kèm theo đó là Nghị định 54 và một loạt các thông tư để quản lý về chất lượng, hạn chế thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Theo đó, các thông tư ban hành về tiêu chuẩn, kết hợp với Bộ Khoa học và công nghệ về tiêu chuẩn, quy chuẩn các chất lượng cùng với các dược điển của Việt Nam kết hợp với dược điển quốc tế.

Ngoài ra Bộ Y tế cũng ban hành thông tư nhằm quản lý chặt chẽ hơn vấn đề đăng ký thuốc và nhập khẩu thuốc và các văn bản khác như Nghị định sửa đổi Nghị định 176 về các loại hình xử phạt và các hình thức xử phạt nặng nề hơn, kết hợp với Bộ luật Hình sự xung quanh vấn đề xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng, nặng nề hơn trong vấn đề xử phạt hình sự.

Về vấn đề tiền kiểm, xây dựng các tiêu chuẩn nhà máy GMP và kiểm tra định kỳ cũng như kiểm tra đột xuất. Về hậu kiểm, tăng cường hệ thống năng lực của các phòng thí nghiệm, các cơ quan kiểm nghiệm nhưng cũng rất khó khăn trong cơ sở vật chất và trang thiết bị, kiểm tra ngẫu nhiên, lấy mẫu hệ thống nhiều hơn để tăng cường phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Vấn đề công tác thanh kiểm tra, Bộ Y tế cũng có Ủy ban 389 phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, với cơ quan điều tra và các lực lượng của địa phương để thanh tra, kiểm tra, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng và đặc biệt là kiểm tra 100% các hàng nhập khẩu từ các công ty nước ngoài đã có vi phạm.

‘Sắp tới, sẽ kiểm tra hồ sơ nhập khẩu với những hồ sơ nghi ngờ phải đến tận nước sản xuất sản phẩm đó, để kiểm tra”. Bộ trưởng Tiến khẳng định.

Xem thêm
Quy hoạch hơn 450ha quỹ đất phát triển du lịch ven hồ Dầu Tiếng

Hồ Dầu Tiếng là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, tiềm năng du lịch rất lớn, UBND tỉnh Bình Dương đang xem xét thông qua phê duyệt Quy hoạch phát triển du lịch.

Từ 1/3, ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ

Bắt đầu từ ngày 1/3/2025, ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu tại Việt Nam sẽ không còn được hưởng mức lệ phí trước bạ 0% như trước.

Bình Dương họp mặt báo chí đầu Xuân Ất Tỵ

Ngày 21/2, tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã diễn ra buổi họp mặt báo chí nhân dịp mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ 2025.

Trà Sơn, tay em cầm nhật thực

Câu chuyện kinh tế trang trại, làm giàu nhờ trang trại từ vùng Trà Sơn, Can Lộc, minh chứng hùng hồn, không có gì tuyệt vời bằng làm giàu ngay chính trên quê hương mình.

Bình luận mới nhất