Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cao su Chư Păh xứng danh Anh hùng

Thứ Ba 25/02/2020 , 19:14 (GMT+7)

Chiều ngày 25/2, Cty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai) đã tổ chức kỷ niệm 44 ngày thành lập và tổ chức Hôi nghị đại biểu người lao động 2020.

Ông Phạm Đình Luyến phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Ông Phạm Đình Luyến phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam – CTCP, lãnh đạo tỉnh Gia Lai, các sở ban ngành cùng đông đảo cán bộ, người lao động Cty.

Ông Phạm Đình Luyến, Tổng Giám đốc Cty Cao su Chư Păh cho biết: Tiền thân của Cty là Nông trường Cao su Ninh Đức được thành lập ngày 15/10/1976 trực thuộc Ty Nông nghiệp tỉnh Gia Lai - Kon Tum, trên cơ sở tiếp quản 220 ha cao su trồng từ năm 1960 của chế độ cũ.

Từ năm 1976 đến năm 1985, Nông trường đã trồng mới được 1.234 ha cao su, 300 ha lúa, 80 ha chè, đào được 70 ha ao hồ, nuôi tập trung 300 con bò và nhiều loại cây trồng, vật nuôi khác.

Ngày 25/9/1985, được sự đồng ý của Chính phủ, Tổng Cục Cao su nay là Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam đã ra quyết định số 52/QĐ-TCCB, thành lập Công ty Cao su Chư Păh.

Trải qua 44 năm xây dựng và phát triển và 35 năm thành lập, Cty đã tinh gọn bộ máy tổ chức, hoàn thiện cơ chế quản lý, triển khai đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển vững chắc cây cao su, nâng quy mô sản xuất, mở rộng diện tích, nông trường đã làm thay đổi diện mạo ở vùng biên giới, vùng căn cứ cách mạng cũ, vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai.

Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, giữ vững quốc phòng an ninh, thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn phát triển cao su.

Hiện, Cty Cao su Chư Păh đang quản lý trên 14.000 ha Cao su, trong đó diện tích tại Việt Nam là trên 9.870 ha, Campuchia trên 4.216 ha.

Tại Việt Nam, diện tích khai thác trên 5.196 ha, diện tích cao su KTCB là trên 4.233. Cty có hai nhà máy chế biến công suất trên 10.000 tấn/năm. Sản lượng mủ cao su khai thác hàng năm của Cty trên 8.000 tấn, năng suất bình quân đạt 1,6 tấn/ha. 

Theo ông Luyến, công tác quản lý kỹ thuật khai thác được Cty thực hiện nghiêm ngặt từ việc kiểm tra chất lượng mủ nước ngay từ ngoài vườn cây, tận thu các loại mủ chén, mủ miệng, mủ đất… đến việc đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên, công nhân viên trong Nhà máy, kỹ thuật khai thác hàng năm một cách đồng bộ và khoa học nên chất lượng mủ nguyên liệu luôn đạt tiêu chuẩn cao.

Đi đôi với việc đầu tư nâng cao chất lượng và năng suất vườn cây, Cty luôn chú trọng đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, giảm tiêu hao nguyên vật liệu, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng và giảm giá thành sản phẩm.

Để người lao động gắn bó với Cty, nên việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công nhân viên và người lao động luôn được Cty quan tâm.

Hiện công ty có trên 2.530 cán bộ, người lao động, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 60%, thu nhập bình quân của người lao động là 6,3 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với nhiệm vụ trồng, chăm sóc, khai thác vườn cây cao su, Cty còn tích cực tham gia các hoạt động như đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Cty đóng chân...

Ông Luyến cho biết: Để Cty phát triển bền vững, trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tập trung cải tạo và thâm canh để vườn cây có độ đồng đều cao, chất lượng tốt. Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra để đáp ứng nhu cầu của khách hang trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Cty tiếp tục chăm lo đời sống người lao động, nhất là ổn định thu nhập của người lao động để họ yên tâm gắn bó với vườn cây…

Ông Trần Ngọc Thuận phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ kỷ niệm.

Ông Trần Ngọc Thuận phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Hội nghị ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch HĐQT, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam – CTCP chúc mừng và biểu dương những thành tích to lớn mà các thế hệ lãnh đạo, người lao động Cty Cao su Chư Păh đã đạt được trong 44 năm xây dựng và phát triển và 35 năm ngày thành lập Cty.

Riêng trong năm 2019, dù nhiều khó khăn nhưng Cty đã đạt được kết quả toàn diện, xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh về sản lượng khai thác, doanh thu, lợi nhuận... đều vượt kế hoạch đề ra.

Lãnh đạo Cty nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo Cty nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với nhiệm vụ trong năm 2020, ông Thuận yêu cầu Cty xây dựng kế hoạch về sản lượng, doanh thu, lợi nhuận phải tăng so với năm 2019, phải dự báo được thị trường và xây dựng kịch bản điều hành trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát đã ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu.

Về lâu dài, để phát triển bền vững Cty phải xây dựng chiến lược phát triển, trong đó xác định diện tích cao su là bao nhiêu, con người thế nào và chuyển đổi một số diện tích cao su sang phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp… Để báo cáo Tập đoàn

Với những thành tích đạt được trong 35 năm qua, Cty Cao su Chư Păh được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu cao quý gồm danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, Huân chương Lao động hạng nhất, Huân chương chiến công hạng nhì, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc…

Cũng trong dịp này Cty được tặng cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, cờ thi đua của Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Cờ thi đua của Bộ LĐ – TBXH, 83 tập thể và 214 cá nhân được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và UBND tỉnh Gia Lai tặng bằng khen.

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 21:35

Ngày 10/7, Đảng bộ Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 15:53

Vừa qua, THACO tiếp tục xuất khẩu sang Thái Lan 80 xe du lịch Kia Grand Carnival được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam).

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 14:55

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) vừa trao 15.000 con gà giống Ri Mavin 233 cho các hộ dân đặc biệt khó khăn của huyện Như Xuân, Thanh Hóa.

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 08:37

Công ty CP Thương mại Quốc tế Nozomi Japan tuyển dụng Thực tập sinh kỹ năng đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Ngành nghề Chế biến thực phẩm y tế.

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Doanh nghiệp 09/07/2020 - 15:05

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, ngành Thú y Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành NN-PTNT và của đất nước.

Phân bón Đầu Trâu 17 năm liên tiếp là 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'.

Phân bón Đầu Trâu 17 năm liên tiếp là "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 15:26

Công ty CP Phân bón Bình Điền với sản phẩm phân bón Đầu Trâu vừa tiếp tục lần thứ 17 được xướng tên trong Lễ trao chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy tiêu hao năng lượng thấp

Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy tiêu hao năng lượng thấp

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 15:08

Nhà bản quyền công nghệ hàng đầu thế giới Haldor Topsoe công nhận Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy có hiệu quả hoạt động tốt nhất về công suất trung bình theo năm.

Nhà mạng MobiFone triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

Nhà mạng MobiFone triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 05:32

MobiFone đã hoàn thiện hệ thống phát hiện và ngăn chặn cuộc gọi rác sử dụng công nghệ Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (Machine Learning)

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 10:38

Tiến độ thi công thần tốc ở tất cả các hạng mục và sự đảm bảo chất lượng dự án đến từ những nhà thầu thi công hàng đầu.

Kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Map Pacific Singapore

Kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Map Pacific Singapore

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 06:01

Ngày 4/7/2020 đánh dấu kỷ niệm 20 năm chặng đường hình thành và phát triển của Map Pacific Singapore.

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cùng doanh nghiệp FDI đa quốc gia

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cùng doanh nghiệp FDI đa quốc gia

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 17:54

Một số doanh nghiệp FDI đa quốc gia tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện thay thế nhập từ nước ngoài, do đứt chuỗi vì Covid-19.

Quảng Trị sắp có dự án nông nghiệp công nghệ cao 5.000 ha

Quảng Trị sắp có dự án nông nghiệp công nghệ cao 5.000 ha

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 17:00

Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Phát triển Do Holdings vừa đề xuất dự án liên kết phát triển nông nghiệp công nghệ cao diện tích 5.000 ha tại Quảng Trị.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long “rải quân” lùng sục các vườn kiếm hàng xuất sang thị trường Trung Quốc.

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu sớm rà soát, xác định tiềm năng, có các giống cây ăn quả phù hợp cho từng vùng và quy trình kỹ thuật thâm canh.