| Hotline: 0983.970.780

Chân chạy người Uganda phá sâu kỷ lục bán marathon thế giới

Thứ Hai 17/02/2025 , 14:50 (GMT+7)

Chân chạy người Uganda, Jacob Kiplimo, đã khiến người hâm mộ sửng sốt khi vừa phá sâu kỷ lục thế giới nội dung bán marathon (21km) tại giải eDreams Mitja Marato ở Barcelona.

Jacob Kiplimo là người đầu tiên hoàn thành cự ly 21,0975km dưới 57 phút.

Jacob Kiplimo là người đầu tiên hoàn thành cự ly 21,0975km dưới 57 phút.

Với thời gian 56 phút 42 giây, anh không chỉ thiết lập kỷ lục mới, mà còn trở thành người đầu tiên hoàn thành cự ly 21,0975km dưới 57 phút. Kiplimo đã vượt xa kỷ lục cũ của Yomif Kejelcha (Ethiopia) tới 48 giây.

Đây là mức cải thiện thành tích lớn nhất từng được ghi nhận trong lịch sử kỷ lục bán marathon nam, theo Liên đoàn Điền kinh Thế giới. Kiplimo từng nắm giữ kỷ lục thế giới (57 phút 31) từ năm 2021, trước khi bị Kejelcha phá vỡ vào tháng 11/2024. Lần này, Kiplimo đã đòi lại vị trí số một với một màn trình diễn mà anh mô tả là “hoàn hảo”.

 "Hôm nay mọi thứ đều hoàn hảo – đường chạy, thời tiết và tất nhiên là cả tôi nữa", Kiplimo chia sẻ trên trang cá nhân. Với điều kiện thi đấu lý tưởng – nhiệt độ 13°C, không gió – Kiplimo đã tận dụng tối đa cơ hội để giành chiến thắng.

Bên cạnh kỷ lục bán marathon, Kiplimo còn lập một dấu mốc khác khi cán mốc 15km với thời gian 40 phút 07 giây – một kỷ lục thế giới mới cho cự ly này. Hai vận động viên người Kenya, Geoffrey Kamworor (58 phút 44) và Samwel Mailu (59 phút 40), lần lượt giành vị trí thứ hai và thứ ba.

Ở nội dung nữ, Joyciline Jepkosgei (Kenya) đã thiết lập cột mốc mới với thành tích 1 giờ 4 phút 11 giây, nhanh hơn 18 giây so với kỷ lục cũ do chính cô lập tại London năm 2024. Đây cũng là chiến thắng ấn tượng nhất trong sự nghiệp của cô.

Xem thêm
Hành trình Huỳnh Phương Đông với nền mỹ thuật cách mạng

‘Hành trình Huỳnh Phương Đông’ là một chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh họa sĩ Huỳnh Phương Đông, với triển lãm đầu tiên khai mạc sáng 15/3 tại TP.HCM.

Dàn nam thanh nữ tú tỏa sáng tại cuộc thi đại sứ THPT Chuyên Sư phạm

Không chỉ chăm chỉ trong học tập, học sinh Chuyên Sư phạm còn năng động trong các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là cuộc thi 'Đại sứ Chuyên Sư phạm'.

Sắc màu không gian văn hóa vùng cao tại Điện Biên

Từ ngày 13-16/3, không gian văn hóa vùng cao tổ chức tại Cứ điểm Điện Biên Phủ (Hầm Đờ cát), trong khuôn khổ Lễ hội Hoa ban.