15 tuổi, Mỹ Châu trở thành đào chánh, tên tuổi nổi như sóng cồn. Và trên sàn diễn Kim Chung, thiếu nữ Mỹ Châu đã có những xao xuyến đầu đời với đồng nghiệp Minh Phụng lớn hơn mình 6 tuổi! 

" /> Cô đào cải lương có hai mối tình khắc cốt ghi tâm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cô đào cải lương có hai mối tình khắc cốt ghi tâm

Thứ Bảy 26/05/2018 , 06:57 (GMT+7)

15 tuổi, Mỹ Châu trở thành đào chánh, tên tuổi nổi như sóng cồn. Và trên sàn diễn Kim Chung, thiếu nữ Mỹ Châu đã có những xao xuyến đầu đời với đồng nghiệp Minh Phụng lớn hơn mình 6 tuổi! 

Trong không khí đời sống văn hoá đang tưng bừng kỷ niệm 100 năm nghệ thuật cải lương, thì NSƯT Mỹ Châu lại tái ngộ công chúng bằng cuốn sách “Chút tạ tình tri âm”. Đã hơn hai thập niên rời xa sàn diễn và định cư ở Mỹ, vậy mà hình ảnh Mỹ Châu trên sân khấu cải lương vẫn in đậm trong tâm trí khán giả nhiều thế hệ.

08-49-07_my_chu
Mỹ Châu lúc được phong tặng NSƯT vào năm 1993

15 tuổi, Mỹ Châu trở thành đào chánh, tên tuổi nổi như sóng cồn. Và trên sàn diễn Kim Chung, thiếu nữ Mỹ Châu đã có những xao xuyến đầu đời với đồng nghiệp Minh Phụng lớn hơn mình 6 tuổi! Sau khi diễn chung ăn ý hai vở cải lương “Bình rượu nhiệm mầu” và “Kiếm sĩ người dơi” thì Mỹ Châu và Minh Phụng đều biết “tình trong như đã mặt ngoài còn e”.

Mỹ Châu thổ lộ: “Minh Phụng thương tôi đến mức luôn quanh quẩn, xớ rớ bên tôi, bất kể trên sân khấu hay ngoài đường. Buổi tối, diễn xong, anh ngồi ngó theo tôi thấp thoáng tẩy trang, lui tới trong hậu trường”.

Tuy nhiên, Vú của Mỹ Châu thì kịch liệt cấm cản cả hai phát triển quan hệ tình cảm. Không chỉ nói thẳng với Minh Phụng: “Con Châu nó còn rất nhỏ, nó mới có một chút xíu thôi, chứ chưa là gì hết. Con đường tương lai của nó xa lắm. Đừng ngăn trở nó! Đừng có thương nó! Nó không có cái gì hết, của cải, nhà cửa nó không có đứng tên đâu” mà Vú còn bắt Mỹ Châu phải bày tỏ thái độ dứt khoát ngay trước mặt bà. Vú ngồi dưới khán đài, còn Mỹ Châu và Minh Phung cùng “diễn” bi kịch chia ương rẽ thúy trên sân khấu cho người mẹ chứng kiến.

Mỹ Châu nói với Minh Phụng: “Anh ơi, bây giờ Vú hổng chịu cho em thương anh. Nếu anh cứ vầy hoài thì phải đổi đoàn đó! Vú không cho em hát chung với anh đâu. Từ rày về sau, anh nghe lời Vú đi, anh đừng thương em nữa! Vú không chịu gả, vì Vú nói em còn nhỏ lắm. Mà nếu anh thương em, thì anh cứ đợi…”. Minh Phụng không hồi đáp được lời nào, chỉ khóc. Mỹ Châu cũng khóc.

Dù mối tình đầu như gió thoảng qua song cửa, nhưng Mỹ Châu và Minh Phụng vẫn trân trọng mỗi khi nghĩ về nhau. Minh Phụng không oán cũng không hận. Sau này, Minh Phụng kết hôn với nghệ sĩ Kiều Tiên và sinh ra cô con gái nổi tiếng Y Phụng. Hơn 50 năm sau ngày bị từ chối trên sân khấu Kim Chung bẽ bàng, Minh Phụng đã thổ lộ trong đêm diễn cuối cùng trước khi qua đời ngày 29/11/2008: “Đời tôi có may mắn lớn trong nghề nghiệp, đó là gặp được cô Mỹ Châu. Thời đó, Mỹ Châu đẹp lắm, nổi danh dữ lắm, ai hát với cổ cũng được lên, chỉ cần hát với cổ là lên. Nếu không có Mỹ Châu, thì không có Minh Phụng hôm nay…”.

Sau năm 1975, Mỹ Châu vẫn là một ngôi sao cải lương được săn đón trong các chuyến lưu diễn. Khi đầu quân ở đoàn cải lương Trần Hữu Trang, Mỹ Châu đã gặp lương duyên tiền định: nghệ sĩ Đức Minh, nhỏ hơn Mỹ Châu 2 tuổi. Tuy không xuất chúng bằng Mỹ Châu, nhưng Đức Minh cũng từng là một kép chánh của gánh hát Trường Sơn và gánh hát Trùng Dương. Nghệ sĩ Đức Minh cũng từng đoạt Huy chương Vàng tại Hội diễn cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 1985. Nghệ sĩ Đức Minh từng có một cuộc hôn nhân đổ vỡ trước khi gặp Mỹ Châu. Họ đứng chung sân khấu với nhau qua các vở “Nàng Hai Bến Nghé”, “Tiếng sáo đêm trăng”, “Mùa thu trên non cao”, “Hai phương trời thương nhớ”… và càng ngày càng gắn bó.

Năm 1990, Mỹ Châu và Đức Minh làm đám cưới tại tư gia, theo yêu cầu của khán giả muốn… đến xem để chung vui. Ngày tân hôn, người đông nghịt lớp trong lớp ngoài chen lấn kẹt cứng cả một đoạn đường Lê Quang Định gần chợ Bà Chiểu, đôi tân lang tân nương Mỹ Châu - Thành Được phải ra đứng ban công tầng ba để vẫy tay chào giới mộ điệu.

Nghệ sĩ Đức Minh chân thành về sự chọn lựa hiền thê của mình: “Anh thương em vì em có hiếu. Thương anh thì phải biết thương cha mẹ và các con của anh. Hồi trước anh chia tay với một người chỉ vì anh thấy bộ quần áo con nít đẹp nên nhờ cổ mua. Cổ đi một vòng rồi về nói người ta bán mất rồi. Hôm sau anh ra chợ thấy bộ đó còn y nguyên, anh biết vậy là cổ không thương con anh!”.

Thời son trẻ của Mỹ Châu, người mẹ vẫn tỉ tê: “Vú không muốn con lấy chồng, vì con giống Vú, quá bền lòng chặt ý với một người, quá thủy chung. Nếu con gặp người vô chung vô thủy thì con sẽ khổ. Vú không muốn con khổ như thế, chứ không phải không cho phép con lấy chồng!”.

Thật may cho Mỹ Châu, vì nghệ sĩ Đức Minh yêu vợ đến mức tôn thờ. Mỹ Châu thổ lộ: “Đức Minh thay đổi tôi gần 180 độ. Anh xốc tôi từ một người khép kín, rụt rè, chỉ biết loanh quanh với sân khấu thành một bà trẻ vui vẻ, vi vu xe máy cùng chồng ăn quán cóc, cười rất nhiều, giữa đường thấy trời đổ mưa còn thích vọc nước mưa, biết chỗ nọ chỗ kia ở Sài Gòn”.

08-49-07_my_chu_-_duc_minh
Vợ chồng cải lương Đức Minh - Mỹ Châu

40 tuổi mới lấy chồng, Mỹ Châu không có con với Đức Minh, nên dành hết tình thương cho mấy đứa con riêng của chồng. Năm 2003, vợ chồng Mỹ Châu sang Mỹ định cư, sống gần như ẩn dật với mọi thị phi nghệ thuật.

Năm 2014, nghệ sĩ Đức Minh qua đời, Mỹ Châu đưa hài cốt của đức lang quân về cố hương Cồn Phụng - Bến Tre để người chồng quá cố được nằm bên cạnh mẹ ruột!

(Kiến thức gia đình số 21)

Cát Tường lại tiếp tục sự nghiệp mai mối hôn nhân

Cát Tường lại tiếp tục sự nghiệp mai mối hôn nhân

Giải trí 02/07/2020 - 16:28

Rời khỏi vai trò MC chương trình “Bạn muốn hẹn hò” chưa bao lâu, diễn viên Cát Tường quay sang đảm nhận vị trí tương tự của chương trình “Chân ái 2020”.

Xuân Nghị kiếm 40 triệu dễ dàng trong Ai là triệu phú

Xuân Nghị kiếm 40 triệu dễ dàng trong Ai là triệu phú

Giải trí 01/07/2020 - 15:41

Tối 30/6, chương trinh Ai là triệu phú vừa 'bị' diễn viên Xuân Nghị lấy đi 40 triệu một cách dễ dàng, khiến người hâm mộ vô cùng hào hứng.

Tình yêu và tham vọng tập 30: Gia đình ép Minh cưới Tuệ Lâm

Tình yêu và tham vọng tập 30: Gia đình ép Minh cưới Tuệ Lâm

Giải trí 29/06/2020 - 23:13

Tình yêu và tham vọng tập 30, hai bên gia đình ép Minh phải cưới Tuệ Lâm; Linh đau khổ, lo lắng sẽ không thể thường xuyên nói chuyện với Minh.

'Lựa chọn số phận' tập 10: Quang nhận hối lộ

'Lựa chọn số phận' tập 10: Quang nhận hối lộ

Giải trí 29/06/2020 - 22:26

"Lựa chọn số phận" tập 10 phát trực tiếp trên kênh VTV1, chồng Xuân đến nhờ Quang xử lý vụ án ly hôn và không quên 'cất' thẳng tiền vào cặp anh ta.

Đi đón ông Nghè

Đi đón ông Nghè

Giải trí 27/06/2020 - 13:10

Suốt hai ngày liền, bất chấp cái nắng trên 38 độ, cả họ nhà Vạc vẫn tụ tập, nhậu nhẹt tưng bừng.

Phương Anh Đào: ‘Tôi không chạy theo danh xưng hào nhoáng bên ngoài’

Phương Anh Đào: ‘Tôi không chạy theo danh xưng hào nhoáng bên ngoài’

Giải trí 27/06/2020 - 06:35

Phương Anh Đào sở hữu ngoại hình xinh đẹp, thuần khiết cùng lối diễn tự nhiên. Sắp tới đây, cô sẽ tái xuất màn ảnh với dự án điện ảnh “Bằng chứng vô hình”.

Thanh Lam hát cho song thân

Thanh Lam hát cho song thân

Giải trí 27/06/2020 - 05:30

Ca sĩ Thanh Lam thực hiện album “Nơi gặp gỡ tình yêu” gồm 15 ca khúc, để nói hộ cảm xúc cha mẹ mình là cố nhạc sĩ Thuận Yến và nghệ sĩ Thanh Hương.

Những sao nữ gây nhiều tiếc nuối vì lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ

Những sao nữ gây nhiều tiếc nuối vì lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ

Giải trí 26/06/2020 - 11:03

Phương Oanh là một trong số những nữ diễn viên gây tiếc nuối vì đánh mất vẻ đẹp trong sáng, tự nhiên thuở mới vào nghề.

Bảo Ngọc nói gì khi bị tố làm sự nghiệp Hoài Lâm tụt dốc?

Bảo Ngọc nói gì khi bị tố làm sự nghiệp Hoài Lâm tụt dốc?1

Giải trí 26/06/2020 - 10:43

Sau khi Bảo Ngọc và Hoài Lâm nói lời chia tay sau 9 năm gắn bó, cô cũng đã chia sẻ thêm việc bị cho là làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của chồng cũ.

Minh Hằng đóng vai nữ phóng viên tả xung hữu đột để tác nghiệp

Minh Hằng đóng vai nữ phóng viên tả xung hữu đột để tác nghiệp

Giải trí 25/06/2020 - 19:01

Dự kiến ra mắt đúng ngày 21-6, nhưng do vài trục trặc kỹ thuật, bộ phim “Kẻ săn tin” nói về nghề báo của Minh Hằng chính thức công chiếu ngày 26/6.

Loạt ảnh ngọt ngào 'đốn tim' của Á hậu Thúy Vân và chồng sắp cưới

Loạt ảnh ngọt ngào 'đốn tim' của Á hậu Thúy Vân và chồng sắp cưới

Giải trí 25/06/2020 - 15:34

Trong những hình ảnh mới nhất, Á hậu Hoàn vũ Thuý Vân cùng chồng sắp cưới diện áo sơ mi trắng, trao cho nhau cử chỉ tình tứ, hạnh phúc.

Giới trẻ yêu nhạc rap có sân chơi với giải thưởng 1 tỷ đồng

Giới trẻ yêu nhạc rap có sân chơi với giải thưởng 1 tỷ đồng

Giải trí 24/06/2020 - 15:29

Cuộc thi “King of Rap 2020” vừa được khởi động tại TPHCM, với giá trị giải thưởng hơn 1 tỷ đồng, hứa hẹn là một sân chơi hấp dẫn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Cơ hội củng cố bản quyền áo dài Việt Nam

Cơ hội củng cố bản quyền áo dài Việt Nam

Hoàn thiện hồ sơ để đưa áo dài Việt Nam vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là cách khôn khéo nhất để xác lập “quốc phục”.

Thay tướng đổi vận

Thay tướng đổi vận

Thắng 3, hòa 1 trong 4 trận cầm Thanh Hóa, HLV Nguyễn Thành Công đưa đội bóng xứ Thanh leo một mạch lên giữa bảng xếp hạng, dù toàn thua trước đó.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).