| Hotline: 0983.970.780

Cối xay thể lực ngày V-League trở lại

Thứ Hai 01/03/2021 , 15:35 (GMT+7)

Trong vòng 5 tuần, V-League sẽ diễn ra 7 vòng đấu, với mật độ trung bình là 4 ngày một trận khiến các CLB phải gấp rút chuẩn bị thể lực.

Xuân Trường trong trận gặp SLNA ở vòng 2 V-League. Ảnh: VPF.

Xuân Trường trong trận gặp SLNA ở vòng 2 V-League. Ảnh: VPF.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, V-League 2021 phải tạm thi đấu trong một tháng. Các trận đấu ở vòng 3 và 4 không thể diễn ra trước dịp Tết Nguyên đán. Vòng 5, thay vì bắt đầu từ tháng 2, cũng phải lùi lại.

Cộng thêm việc Viettel vướng thi đấu AFC Champions League vào cuối tháng 4, và ĐTVN đá vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vào đầu tháng 6, V.League buộc phải tổ chức theo kiểu "cuốn chiếu". 7 vòng đấu sẽ diễn ra từ ngày 13/3 đến 17/4, trong đó nhiều đội phải đá 8 trận do các trận vòng 3 bị hoãn. Đây có thể xem là thách thức lớn cho nhiều CLB, nhất là ở khía cạnh thể lực.

Hồi V-League 2020, các đội cũng đá dày, nhưng với mật độ thấp hơn, trung bình khoảng 5 ngày một trận. Chẳng hạn, đội A vừa đá tại tỉnh B. Họ mất một ngày di chuyển, một ngày hồi phục, sau đó chỉ có thêm một, hoặc cùng lắm là hai ngày rèn lại chiến thuật, trước khi di chuyển về tỉnh C đá vòng kế tiếp. Nhiều đội đã bị chiếc "cối xay thể lực" này làm cho điêu đứng, và thành tích tụt lùi so với các mùa trước.

Năm nay, các đội gần như không còn thời gian để họp chiến thuật trước mỗi vòng. Họ phải tự rút ra kinh nghiệm từ thực tiễn trên sân, điều chỉnh, rồi đem áp dụng vào trận kế tiếp. Với những đội có lực lượng mỏng, họ rất dễ rơi vào trạng thái "say đòn" nếu không được định hướng đúng đắn từ đầu.

Nhiều kế sách đã được vạch ra trước chặng tourmalet sắp tới của bóng đá Việt. Một trong số những cách cơ bản là chọn đối thủ để đá. Hiểu nôm na, là thay vì đá hết sức ở 2 trận, một đội sẽ chọn đối thủ nào dễ có điểm hơn để chiến 100%. Trận còn lại, họ cố gắng thủ hoà.

Không chỉ xuất hiện ở các đội đua trụ hạng, phương án này được ĐKVĐ Viettel áp dụng một cách hiệu quả ở giai đoạn hai. Với vị thế của đội đua tranh danh hiệu, thầy trò Trương Việt Hoàng chỉ giữ những tỷ số thắng tối thiểu 1-0 để đi tới đích. Trận căng thẳng nhất của họ, chính là trận hoà với đối thủ cạnh tranh Hà Nội. Thay vì cố thắng tưng bừng, Viettel chỉ cần những trận thắng vừa đủ, giúp đội duy trì thể lực để đi tới thắng lợi cuối cùng trước Sài Gòn.

Ngoài toan tính chiến thuật, các đội cũng tỏ ra hào phóng trong việc tuyển quân. Hải Phòng là ví dụ. Dù không dư dả tiền bạc, đội bóng thành phố Cảng chấp nhận chơi lớn khi giữ ngoại binh Mpande, bên cạnh bộ ba Fagan, Lynch và Diego Silva. Sau hai trận toàn thắng, Hải Phòng không còn muốn quanh quẩn với mục tiêu trụ hạng, và Mpande chính là phương án dự phòng của họ, đề phòng trục trặc có thể xảy ra với ba người còn lại.

Tại HAGL, Kiatisuk cũng đặt nhiều kỳ vọng vào chặng đua khốc liệt sắp tới. Khác Hải Phòng, đội bóng phố Núi có lực lượng nội binh hàng đầu V-League. "Zico Thái" chia sẻ, rằng ông sẽ cố gắng xoay vòng lực lượng nhiều nhất có thể, nhằm tận dụng sức trẻ của các cầu thủ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Chân dung cô Phượng’ của Mai Trung Thứ có giá 3,1 triệu USD

Chân dung cô Phượng’ của Mai Trung Thứ có giá 3,1 triệu USD

‘Chân dung cô Phượng’ là một tác phẩm của họa sĩ Mai Trung Thứ vừa được nhà đấu giá Sothaby’s chốt giá với số tiền kỷ lục 3,1 triệu USD.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Thơ và đời khác nhau. Đừng nghe các nhà thơ phóng bút những điều viển vông. Kẻ trộm đi lạc vào thơ thì kẻ trộm cũng bị chửi thôi!