Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Còn trách nhiệm tập thể thì không thể chống được tham nhũng

Chủ Nhật 14/01/2018 , 07:01 (GMT+7)

“Tham nhũng là anh em sinh đôi của nhà nước. Nước nào cũng có tham nhũng. Ở Việt Nam muốn chống tham nhũng có hiệu quả, ngoài quyết tâm chính trị thì hành lang pháp lý phải được hoàn thiện chắc chắn. Trong đó phải quy được trách nhiệm người đứng đầu”, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Bộ Công an.

26540231-958126994339301-26172020-o184458410
Thiếu tướng Lê Văn Cương trò chuyện cùng PV NNVN


Tham nhũng gắn liền với vận động bộ máy

Ông có thể khái quát rõ hơn về thành tựu đấu tranh phòng chống tham nhũng trong năm 2017?

Tôi cho rằng, thành tựu tập trung 2 vấn đề. Thứ nhất, trong một năm, Đảng ta đã đẩy cuộc đấu tranh chống tham nhũng lên một mức độ cao hơn, tập trung vào những vụ án trọng điểm. Hàng loạt vụ án tham nhũng lớn được tổ chức điều tra, phơi bày trước công luận. Hàng chục cán bộ cao cấp bị xử lý đích đáng.

Đặc biệt nhất, năm 2017 đã xử lý đến những cán bộ đương quyền cấp cao như ông Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Anh. Lần đầu tiên, Đảng xử lý một Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và hiện ông Thăng đã bị đưa ra xét xử.

Thành tựu thứ hai là đã tạo ra bầu không khí cởi mở trong xã hội. Chưa bao giờ báo chí, truyền thông vào cuộc hiệu quả như năm nay.

Nguyên nhân thì có nhiều nhưng rõ nhất là quyết tâm của BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư mà người đứng đầu làm nòng cốt, ngọn cờ. Cuộc đấu tranh này phù hợp với lòng dân. Cách làm của Đảng có nhiều điểm khác biệt. Từ làm điểm đến làm diện sâu rộng. Từ rút kinh nghiệm đến làm lan tỏa. Nó thể hiện một quyết tâm nung nấu chuyển biến từ nhận thức đến hành động đúng đắn.

Khởi tố cả cán bộ cao cấp đương chức, kể cả con, cháu của các bậc lãnh đạo tiền bối, cho thấy chống tham nhũng không còn vùng cấm. Thế nhưng tại sao, chúng ta vẫn chưa kiểm soát được tình trạng quan chức nối tiếp nhau vi phạm, đụng vào đâu, đến ai là thấy sai phạm và người sau sai phạm lớn hơn người trước. Vậy đâu là căn nguyên của vấn đề này, thưa ông?

Về mặt khoa học, tham nhũng gắn liền với vận động bộ máy. Chủ quan mà nói, những người này tha hóa, suy thoái rồi. Đứng trước cờ Đảng, họ tuyên thề vì lợi ích dân tộc, nhân dân nhưng khi vào được rồi thì họ đặt lợi ích của bầu đoàn thê tử, chà đạp lên lợi ích dân tộc, họ chỉ lo vun vén, ăn cướp, ăn cắp của chung.

Cái căn nguyên là chúng ta biết mà xử lý chưa triệt để. Chỗ nào cũng có, càng lên cào càng thấy phức tạp. Hệ thống giám sát quyền lực của ta lỏng lẻo, không đủ mạnh. Ở Singapore một công chức, viên chức có đến 5 cơ quan kiểm soát quyền lực nên rất khó tham nhũng. Bộ máy của chúng ta phình to, đủ thành phần nhưng không kiểm soát được.

Quyền lực không được kiểm soát thì cán bộ dễ tha hóa. Chúng ta giao cho Đinh La Thăng quản lý hàng ngàn tỷ đồng mà buông kiểm soát thì ông ấy sẽ làm liều thôi.

Căn nguyên thứ hai là chưa có quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu. Cái này là sâu xa trong cấu trúc hệ thống của nước ta. Chừng nào chưa làm rõ trách nhiệm cá nhân người đứng đầu thì chừng ấy còn khó khắc phục triệt để tham nhũng. Ở các nước, Chính phủ làm sai, bộ, ngành làm sai thì Thủ tướng mất chức ngay. 200 quốc gia trên hành tinh này, người ta quy định mỗi việc do một cơ quan chịu trách nhiệm, mỗi cơ quan do một người chịu trách nhiệm. Điều này khác biệt với Việt Nam nên chúng ta mới có tình trạng cha chung không ai khóc, ngã sự không ai chịu trách nhiệm.
 

Ở đâu dân chủ còn giả vờ thì ở đó còn sai phạm

Bà Nguyễn Thị Bích Ngà, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương có nói một câu trong Nghị quyết 4 đấy là nhiều nơi tổ chức đảng thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh, đi xuống cơ sở kiểm tra có những Bí thư Tỉnh ủy trơ trẽn và không hề biết ngượng. Là một đảng viên, ông nghĩ sao về điều này?

Rõ ràng dân chủ trong sinh hoạt Đảng ở những nơi đó là giả vờ, hình thức, làm cho người đứng đầu thao túng quyền lực, độc đoán, chuyên quyền muốn làm gì thì làm. ĐBQH Lê Thanh Vân ví những người này như ông vua con ở địa phương. Do đó muốn khắc phục được điều này phải bắt nguồn từ việc tăng cường kiểm soát quyền lực, trao thêm quyền lực cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương; xác nhận trách nhiệm người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ.

Ở đâu dân chủ còn giả vờ, tổ chức đảng bị tê liệt, sức chiến đấu của từng cấp ủy viên không còn thì sẽ còn có những sai phạm diễn ra như Thanh Hóa, Quảng Nam, Hậu Giang, Yên Bái...

Từ những thành tựu công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng năm 2017, ông có kỳ vọng gì trong năm 2018?

Ai đó, nói việc xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm như năm 2017 dễ làm cho một bộ phận cán bộ đảng viên và người dân hoang mang, lo lắng. Tôi cho rằng, nói như thế là ngụy biện. Đảng mạnh mẽ, dũng cảm xử lý một Ủy viên Bộ Chính trị, cách hết chức vụ, khởi tố và cách chức một số Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm và đã nghỉ hưu cho thấy lòng dân rất tin và ủng hộ tuyệt đối vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng. Như thế chỉ có tốt cho Đảng, đảm bảo tồn vong của chế độ.

Vì thế tôi càng tin tưởng và kỳ vọng, Đảng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới hiệu quả, thực hiện triệt để Nghị quyết Trung ướng 4 khóa XII, xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

"Ở nước Anh, cách đây 7 năm, xảy ra đánh nhau ở một trường cấp hai, Bộ trưởng giáo dục từ chức. Ở Hàn Quốc một cây cầu sập, Bộ trưởng Giao thông vận tải từ chức. Do đó, còn trách nhiệm tập thể thì không thể chống được tham nhũng. Chẳng hạn khi ông Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí quốc gia bị khởi tố thì người liên đới phải chịu trách nhiệm là ông Thủ tướng Chính phủ lúc bấy giờ. Vì Thủ tướng đã ký bổ nhiệm ông Thăng và giao vốn cho ông Thăng. Cái này luật pháp của ta còn lỏng lẻo, sơ hở chỗ này", tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh.

(Kiến thức gia đình số 2)

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Chính trị 22/02/2020 - 19:29

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Chính trị 19/02/2020 - 10:50

Xã Việt Thành (Trấn Yên) được tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở. Bà Lê Thị Lụa được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành nhiệm kỳ 2020-2025.

Có người đi tù vài năm cũng cóc sợ, con cái họ ăn đến muôn đời

Có người đi tù vài năm cũng cóc sợ, con cái họ ăn đến muôn đời13

Chính trị 17/02/2020 - 13:07

"Đau theo kiểu bắt tù ông này, kiểm điểm ông kia thì chưa đủ. Có tác dụng răn đe đấy, nhưng tác dụng thay đổi cơ chế yếu lắm", PGS.TS. Trần Đình Thiên.

Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Chính trị 13/02/2020 - 14:06

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, đợt luân chuyển này đều ở các vị trí chủ chốt thuộc Bộ TT-TT.

Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự mới

Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự mới

Chính trị 11/02/2020 - 17:10

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.

Bí thư trong sáng thì Chủ tịch không dám lèm nhèm

Bí thư trong sáng thì Chủ tịch không dám lèm nhèm1

Chính trị 09/02/2020 - 20:09

Cán bộ có đạo đức là tận tụy để cấp dưới thương, gương mẫu để cấp dưới trọng, dân chủ để cấp dưới tin cậy dễ cung cấp thông tin...

Việt Nam có ca thứ 14 dương tính với nCoV. Thế giới 813 người tử vong

Việt Nam có ca thứ 14 dương tính với nCoV. Thế giới 813 người tử vong

Chính trị 09/02/2020 - 13:43

Theo Bộ Y tế, tính đến 12h ngày 9/2, Việt Nam đã có 14 trường hợp dương tính với nCoV. Hiện trên thế giới đã có tới 37.568 mắc. 813 người tử vong.

Quảng Ninh: 100% số người nghi nhiễm virus Corona cho kết quả âm tính

Quảng Ninh: 100% số người nghi nhiễm virus Corona cho kết quả âm tính

Chính trị 06/02/2020 - 09:52

Tính đến sáng 6/2, tỉnh Quảng Ninh có 53/53 (100%) mẫu xét nghiệm âm tính với bệnh cúm Vũ Hán (nCoV).

Xem xét xử lý hình sự người tung tin sai về dịch nCoV

Xem xét xử lý hình sự người tung tin sai về dịch nCoV

Chính trị 05/02/2020 - 19:52

Bộ Thông tin và Truyền thông được giao phối hợp với Bộ Công an để cùng phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh.

Cách ly 14 ngày các công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch

Cách ly 14 ngày các công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch

Chính trị 05/02/2020 - 19:42

Chính phủ giao các cơ quan chức năng tổ chức đón công dân Việt Nam tại vùng dịch về với điều kiện cách ly tập trung 14 ngày.

Hàng loạt phương án thúc đẩy kinh tế sau dịch nCoV

Hàng loạt phương án thúc đẩy kinh tế sau dịch nCoV

Chính trị 05/02/2020 - 19:36

Các bộ KH-ĐT, Tài chính đưa ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường khả năng phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV và thúc đẩy kinh tế khi hết dịch.

Ông Vũ Văn Diện giữ chức Bí thư Thành ủy Hạ Long

Ông Vũ Văn Diện giữ chức Bí thư Thành ủy Hạ Long

Chính trị 05/02/2020 - 08:23

Ông Vũ Văn Diện, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa được điều động  giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Hạ Long (Quảng Ninh).  

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Cụ bà 80 tuổi hàng xóm bị mù lòa, già yếu sống một mình không có người thân chăm sóc nên bà Lê Thị Mộng Thu nhận làm mẹ đưa về nuôi dưỡng.

Báo Nông Nghiệp