| Hotline: 0983.970.780

Không có hệ thống Thú y cơ sở, ngành chăn nuôi thiệt hại nặng

Thứ Sáu 06/11/2020 , 17:05 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, cần xây dựng hệ thống Thú y đủ năng lực khống chế dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến.

Trao đổi thêm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân về hệ thống Thú y cơ sở tại buổi làm việc của Chính phủ chiều 6/11, đại biểu Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết: “Không phải chỉ có Kết luận 54 của Bộ Chính trị mà còn có Chỉ thị 34 của Ban Bí thư, Nghị quyết 100 của Quốc hội và Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 42 của Chính phủ là kiện toàn lại hệ thống Thú y theo Luật Thú y”.

Điều 6 của Luật Thú y ghi rõ: “Trung ương có Cục Thú y, tỉnh có Chi cục Thú y, huyện có Trạm Thú y và xã có nhân viên Thú y”. Vừa rồi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thực hiện giám sát việc thực thi pháp luật về Thú y. Trong quá trình giám sát đã có 11/36 tỉnh có văn bản sẽ kiện toàn.

“Nếu không có hệ thống Thú y cơ sở thì chúng ta không thể phòng chống dịch được và sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho phát triển chăn nuôi, không thể kiểm soát giết mổ được thì không thể nào đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Tiến chia sẻ.

Một đất nước có hơn 27.700 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa quản lý hết được. Và nếu không có hệ thống Thú y cơ sở thì chúng ta không thể nào truy xuất nguồn gốc để xuất khẩu sản phẩm động vật được. Cho nên Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Bộ NN-PTNT và Bộ Nội vụ sẽ cùng hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện như thế nào cho đảm bảo đúng tinh thần của Luật Thú y năm 2015.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời về việc sắp xếp hệ thống Thú y cơ sở. 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời về việc sắp xếp hệ thống Thú y cơ sở. 

Trước đó, trả lời câu hỏi của các đại biểu về việc kiện toàn lại hệ thống Thú y, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, quá trình sắp xếp tổ chức hệ thống thú y đang được thực hiện. Hiện nay, khi dịch bệnh xảy ra có một số tình trạng không đáp ứng được nhu cầu trong quản lý và phòng chống dịch.

Hiện nay, Bộ NN-PTNT đã xây dựng đề án tăng cường năng lực hệ thống các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp từ năm 2021-2030 và đề nghị các địa phương đề xuất mô hình quản lý để xây dựng hệ thống Thú y tốt nhất.

Do đó, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân mong muốn các địa phương sớm có ý kiến đóng góp cho đề án của Bộ NN-PTNT để Bộ Nội vụ cùng Bộ NN-PTNT sớm hoàn thành và ban hành các văn bản, quy định tiếp theo để xây dựng thệ thống Thú y của chúng ta đủ năng lực khống chế dịch bệnh trong thời gian tới.

Xem thêm
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Chiều 22/2, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã kiểm tra công tác cấp nước đổ ải đông xuân tại một số công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Showroom nghỉ bán xe, chuyển sang 'giải cứu' nông sản cho bà con Hải Dương

Showroom nghỉ bán xe, chuyển sang 'giải cứu' nông sản cho bà con Hải Dương

Trong những ngày gần đây một Showroom bán xe trên đường Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội bỗng trở thành cửa hàng bán nông sản giúp bà con vùng dịch Hải Dương.

Thú chơi mai cảnh cũng dày công phu

Thú chơi mai cảnh cũng dày công phu

Hơn 30 tuổi anh mới bước vào nghề trồng mai cảnh, thế nhưng nhờ đam mê, anh đã nhanh chóng thành công và trở thành “bàn tay vàng nghệ nhân” cấp tỉnh năm 2020.