| Hotline: 0983.970.780

Ngày Valentine 14/2 năm 2021

Ngày Valentine 14/2: Những điều cần biết

Thứ Bảy 13/02/2021 , 10:50 (GMT+7)

Cứ đến 14/2 hàng năm, cả thế giới lại hân hoan ngày Valentine (ngày lễ tình nhân). Valentine 2021 sẽ khá đặc biệt khi Covid-19 chưa thể đẩy lùi.

Những điều cần biết về ngày lễ tình nhân Valentine 14/2

Những điều cần biết về ngày lễ tình nhân Valentine 14/2

Valentine là ngày gì?

Valentine hay còn gọi là ngày lễ tình nhân, ngày lễ tình yêu (Valentine’s Day hay Saint Valentine’s Day). Valentine diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm, là một trong những ngày lễ lớn tại châu Âu và Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, ngày lễ này đã rất phổ biến ở đông đảo các Quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

Có thể thấy, Valentine chính là ngày tượng trưng cho tình yêu vĩnh hằng, hạnh phúc và ngọt ngào. Giải thích cho ý nghĩa ngày Valentine cũng là dịp để tôn vinh tình yêu đôi lứa, vợ chồng, bạn bè khác giới…

Theo đó, cứ đúng vào ngày 14/2 người ta sẽ bày tỏ tình cảm của mình với nhau bằng những lời chúc ngọt ngào hay những món quà tượng trưng cho tình yêu như: socola, hoa hồng, áo đôi, trang sức đôi, tấm thiệp tình yêu xinh xắn…

Bên cạnh đó, có một số ý kiến cho rằng, ngày lễ tình nhân cũng chính là dịp để tưởng nhớ đến cái chết của vị thánh tình yêu ở thành Rome là Valentine.

Nguồn gốc ngày Valentine 14/2

Có rất nhiều giả thuyết nói về nguồn gốc của ngày lễ tình nhân Valentine 14/2. Tuy nhiên, giả thuyết được nhiều người tìm kiếm và ghi nhận là câu chuyện liên quan đến vị thánh tình yêu Valentine, sống dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II ở thành Rome.

Tương truyền vào những năm 1400, vì lệnh đi lính, Hoàng đế Claudius II đã ra lệnh ngăn cấm việc kết hôn. Vì cảm thấy điều luật này quá vô lý, vị linh mục Valentine đã âm thầm tổ chức hôn lễ cho bản thân. Đồng thời, Valentine cũng giúp đỡ rất nhiều cặp đôi khác cử hành hôn lễ với nhau.

Ngày 14/2/273, khi Claudius II biết được đã kết án tử hình bằng hình thức ném đá và kéo lê linh mục Valentine cho đến chết. Chính vì thế, để tưởng nhớ vị thần tình yêu đã giúp đỡ rất nhiều cặp đôi đến được với nhau, ngày 14/2 hàng năm chính là ngày lễ tình nhân.

Ngày Valentine trước đây chỉ có ở châu Âu và Bắc Mỹ nhưng sau này, ngày 14/2 còn được tổ chức ở rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Riêng với các nước ở phương Đông là Nhật Bản, Trung Quốc, ngoài ngày Valentine, họ còn có một ngày lễ tình yêu riêng được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch (hay còn gọi là ngày lễ Thất tịch).

Một năm có bao nhiêu ngày Valentine?

Hiện nay, cả thế giới phổ biến nhất là có 3 ngày lễ tình nhân Valentine trong một năm. Đó là: Valentine Đỏ, Valentine Trắng hay Valentine Đen.

Trong đó, Valentine Đỏ tổ chức vào ngày 14/2, là ngày lễ Valentine truyền thống trong năm, với ý nghĩa chính là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm với nhau qua các món quà ngọt ngào, ý nghĩa nhất.

Còn ngày Valentine Trắng (White Day hay White Valentine’s Day) lại có nguồn gốc từ Nhật Bản, và thường tổ chức vào ngày 14/3, là dịp để các bạn trai bày tỏ hay đáp lễ lại các bạn gái họ yêu.

Valentine 2021 khá đặc biệt khi lại trùng với ngày mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu, và tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu nên được dự báo các hoạt động sẽ tổ chức tại nhà, ít các hoạt động đi chơi, tổ chức lễ hội vui nhộn như hàng năm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Nhạc sĩ Trần Tiến dời lịch kể ‘chuyện tình’

Nhạc sĩ Trần Tiến dời lịch kể ‘chuyện tình’

Nhạc sĩ Trần Tiến cho biết live show ‘Chuyện tình’ không thể diễn ra ngày 7-8/3 mà dời lại đến cuối tháng, để đảm bảo công tác chống dịch Covid-19

Để trọng tài không còn là nỗi lo

Để trọng tài không còn là nỗi lo

10 ngày nữa, V-League sẽ trở lại trên khắp sân cỏ cả nước, với sự quan tâm đặc biệt dành cho những người cầm cân nảy mực, vốn mắc nhiều sai sót mùa trước.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.