| Hotline: 0983.970.780

Ông Võ Viết Thanh: Không có chuyện mất bản đồ Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000

Chủ Nhật 06/05/2018 , 21:01 (GMT+7)

Chiều 6/5, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định không có chuyện không có bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 và cũng không thể có chuyện mất bản đồ này như thông tin của nhiều người đưa ra trong thời gian qua.

(Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN)

Hiện tại bản thân ông Võ Viết Thanh đang giữ 13 tấm bản đồ tỷ lệ 1/5.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại nhà riêng, trong đó mỗi bản đồ quy hoạch cho từng lĩnh vực khác nhau như điện, nước, giao thông.

“Đích thân tôi phải sắp xếp nửa ngày để bố trí phòng họp sử dụng được cho 13 tấm bản đồ trong tập hồ sơ 'Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm' trình Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt và lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước xem. Cùng với bản đồ này là việc thuyết minh tỷ lệ quỹ đất sử dụng cho từng nội dung cụ thể, trong đó đặc biệt ưu tiên quy hoạch 160 ha tái định cư cho những người sống lâu và có nguồn gốc đất rõ ràng. Vào thời điểm này, lãnh đạo thành phố cũng đặc biệt lưu ý đến công tác quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm để tránh tình trạng người giàu nhảy vào phân lô, trục lợi,” ông Võ Viết Thanh nói.

Nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Viết Thanh thông tin thêm, trên cơ sở bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 thì về sau thành phố mới ra các bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2.000.

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 nhằm thuyết minh cho đồ án xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm để Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương triển khai chứ bản thân Thủ tướng không phê vào bản đồ và vì thế nó đang được lưu trữ ở các sở ngành liên quan của thành phố chứ không phải chỉ duy nhất kèm theo Quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng như nhiều người nghĩ. Sau này thành phố muốn điều chỉnh quy hoạch thì phải thông qua Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, theo tiến sỹ Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng Thành phố Hồ Chí Minh, về khoa học quy hoạch, bản đồ tỷ lệ 1/5.000 có giá trị để lập ra bản đồ tiếp theo tỷ lệ 1/2.000, chứ không thể xác định ranh dự án cụ thể. Bản đồ tỷ lệ 1/5.000 chỉ có tính định hướng, ước lệ, không chính xác vì tỷ lệ bản đồ rộng. Ngược lại, muốn chính xác về ranh giới phải có bản đồ giải thửa.

Trước đó, thông tin về bản đồ quy hoạch 1/5.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, công tác lưu trữ không tìm thấy bản gốc bản đồ chứ không phải không có, các bộ, ngành cũng đang tìm kiếm.

Còn theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có nhiều bản đồ quy hoạch. Dự án này có 2 lần điều chỉnh quy hoạch, một lần là theo quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996 và một lần là điều chỉnh quy hoạch năm 2005.

Thực tế nhiều năm qua cho thấy, việc không có bản đồ quy hoạch kèm theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ đã khiến nhiều người dân bị giải tỏa khiếu nại, cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch trong khi thành phố lại cố tình đưa vào ranh để tiến hành giải tỏa.

Hiện nay vẫn còn khoảng 100 hộ khiếu nại về vấn đề ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

(TTXVN)

Xem thêm
Cần nhân rộng các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả

Cần nhân rộng các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh như vậy trong buổi làm việc với tỉnh Hà Giang về công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc và phát triển nông nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

Thủ tướng vừa có chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, trong đó yêu cầu đánh giá tình hình chấp hành pháp luật về kiểm soát bụi, khí thải.

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Năm mới, ngư dân ở làng chài Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cầu may bằng cách phối rất nhiều màu sắc sặc sỡ vào giàn lưới giã cào.