| Hotline: 0983.970.780

Thứ Tư 04/03/2020 , 14:29 (GMT+7)

Tháng ba ngắm hoa gạo, nhớ quê nhà da diết!

Thứ Tư 04/03/2020 , 14:29 (GMT+7)

Với làng quê Việt Nam, ngoài cây đa, bến nước, sân đình, thì gốc gạo đầu làng cũng là một mảnh hồn quê in đậm theo trí nhớ của những đứa con tha hương.

Để rồi, mỗi khi tháng ba về, mỗi khi hoa gạo lập lòe thắp lửa trên cành, người ta lại nao nao nhớ về nơi mình đã gắn bó thuở ấu thơ…

 

 

Tháng ba, bất chợt giữa đám lá xanh bỗng lập lòe ánh lửa gạo, báo hiệu một mùa hoa mới. Dù ở bất cứ nơi nào, khi trổ bông, hoa gạo cũng rực rỡ, vì cây cao hơn cả, như muốn vượt lên thắp sáng bầu trời.

 

 

 

 

Các cụ xưa thường nói: Thần cây đa, ma cây gạo, để chỉ dấu những nơi linh thiêng, mang theo những giai thoại về làng quê. Theo lý giải của nhiều bậc cao niên, đa và gạo là loại cây to, sống khỏe nên thường được trồng ở những nơi đền đài, đình chùa. Thế nên, ngoài đa, cây gạo cũng thường được trồng ở những nơi thờ tự của làng.

 

 

Xưa chúng tôi thường được nhắc nhở, không bẻ cành ném hoa gạo, hoa đại trong đình chùa kẻo các ngài quở. Vì vậy, trong ký ức, cây gạo là nơi linh thiêng, không được bén mảng tới gần. Có chăng, dịp nào theo bà ra đình mới dám nhặt vài bông gạo rụng để lén lút chơi. Nếu nhặt được nhiều hoa, thì xâu lại đeo vào cổ, nhưng về gần đến nhà là phải bỏ ra.

 

 

Ngày nay quan niệm đã khác xưa. Dù ở nơi thâm nghiêm, hay chốn dân dã, gốc gạo là nơi thân quen của bọn trẻ nô đùa mỗi khi chiều về. Chẳng thế mà ta dễ dàng bắt gặp cảnh, dưới gốc gạo đám trẻ tụm năm tụm ba, trên ngọn cao, chim chóc cũng kéo về ríu rít, tạo ra những âm thanh đặc trưng của chốn thôn quê.

 

 

 

 

Đâu đó, bắt gặp một vài đứa trẻ đang ấp bông hoa vào tay khum khum, như muốn thổi lên những đốm lửa trong buổi chiều tắt nắng.  Ấy cũng là lúc trong ta bừng lên những kỷ niệm thời ấu thơ, bên gốc gạo đầu làng.

 

 

Hoa gạo được ví là hoa của làng quê, vậy nên nó cũng lặng lẽ mà chả ai để ý đến. Chỉ những người thuở bé từng nhặt hoa gạo, sẽ luôn nhớ về những đài hoa năm đỏ cứ bừng lên như lửa, nhớ về những cô bạn áo trắng thuở thiếu thời.

 

 

 

 

Rồi một ngày, giữa chốn phố thị ồn ào, bất chợt ta gặp sắc đỏ hoa gạo lập lòe đâu đó, mà trong lòng lại nhớ về quê da diết. Khi đó, ta sẽ nhủ thầm: “Tháng 3 đã về rồi, cây gạo quê mình đã nở chưa?”

Hướng dương ngược nắng tập 21: Kiên suýt sập bẫy của bà Cúc

Hướng dương ngược nắng tập 21: Kiên suýt sập bẫy của bà Cúc

Ảnh - Clip 23:04

Trong tập 21 Hướng dương ngược nắng phát trên VTV3, Kiên khó chịu khi bà Cúc bỏ qua Kiên mà mời người khác (cô An) để bí mật trao đổi một số việc.

Xứ sở ngàn hoa ở ĐBSCL tất bật vào mùa

Xứ sở ngàn hoa ở ĐBSCL tất bật vào mùa

Ảnh - Clip 18:15

Vào những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các làng hoa kiểng nổi tiếng ở khu vực ĐBSCL bắt đầu nhộn nhịp chuẩn bị vào vụ.

Trở về giữa yêu thương tập 27: Yến ngất xỉu khi đang mang bầu

Trở về giữa yêu thương tập 27: Yến ngất xỉu khi đang mang bầu

Ảnh - Clip 15:44

Trở về giữa yêu thương tập 27 phát trực tiếp trên kênh VTV1, ông Phương vừa mừng vừa lo, mừng vì Yến có thai nhưng lo vì cô ngất phải nhập viện.

Việt Anh - 'thiếu gia mơ mộng' trong Hướng dương ngược nắng

Việt Anh - 'thiếu gia mơ mộng' trong Hướng dương ngược nắng

Ảnh - Clip 13:58

Quá mê mẩn Minh, Việt Anh (vai Hoàng trong Hướng dương ngược nắng) lúc nào cũng mong muốn 'hái' được trái tim của cô.

Hướng dương ngược nắng tập 21 trực tiếp trên VTV3 ngày 27/1

Hướng dương ngược nắng tập 21 trực tiếp trên VTV3 ngày 27/1

Ảnh - Clip 09:08

Video review phim Hướng dương ngược nắng tập 21 phát sóng trực tiếp trên kênh VTV3 vào lúc 21h40 ngày 27/1/2021 tại VTV Giải trí - VTV - VTV Go.

Hướng dương ngược nắng VTV3: Phúc nhận hết 'phẫn nộ' từ Châu

Hướng dương ngược nắng VTV3: Phúc nhận hết 'phẫn nộ' từ Châu

Ảnh - Clip 23:20

Trong Hướng dương ngược nắng, người xem không nhịn được cười với cảnh Phúc toàn chạm mặt với Châu trong những tình huống vô cùng khó đỡ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp