Kỹ thuật vi ghép In vivo chanh dây để loại bỏ virus ở Nhật Bản

Quỳnh Chi - Thứ Bảy, 13/07/2024 , 07:19 (GMT+7)

Bài tham luận của TS Tatsushi Ogata, Nghiên cứu viên cao cấp đã nghỉ hưu của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông nghiệp quốc tế Nhật Bản (JIRCAS).

Ngày 2-3/7/2024, tại Gia Lai, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) phối hợp với Trung tâm Công nghệ thực phẩm và phân bón châu Á - Thái Bình Dương (FFTC-ASPAC) tổ chức hội thảo quốc tế “Tăng cường quản lý chất lượng cho chuỗi giá trị chanh dây ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Nhiều tham luận quan trọng về phát triển chanh dây của khu vực đã được trình bày, hỏi đáp tại hội thảo. Báo NNVN dịch, biên soạn, trân trọng giới thiệu tới bạn đọc.

Ở Nhật Bản, chanh dây thường được trồng trên các giàn ngang. Ảnh: JIRCAS.

Sản xuất chanh dây tại Nhật Bản

Chanh dây là một loại cây ăn quả phổ biến tại Nhật Bản, thường được trồng trên các giàn dọc và giàn ngang. Hầu hết quả chanh dây được bán để tiêu thụ tươi, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người trồng. 

Tại Nhật Bản, các giống chanh dây được trồng phổ biến bao gồm Ruby Star, Summer Queen và Tainung No.1 (Đài Nông số 1). Các vùng trồng chanh dây chủ yếu ở các quần đảo phía nam với 2 kiểu mùa vụ nhiệt đới và ôn đới.

Trong quá trình sản xuất chanh dây, nông dân phải đối mặt với nhiều khó khăn như cây không ra hoa vào mùa nhiệt độ cao, độ acid thiếu ổn định do ảnh hưởng điều kiện thời tiết, khí hậu. Chanh dây tại Nhật Bản cũng gặp phải nhiều bệnh hại do virus, các bệnh lây truyền qua ghép, cũng như các bệnh do nấm Fusarium và Phytophthora. Đặc biệt, bệnh virus hóa gỗ/cứng trái và các bệnh lây truyền qua ghép gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Các bệnh lây truyền qua ghép. Ảnh: JIRCAS.

Biện pháp cơ bản đầu tiên để chống lại bệnh do virus là cây giống phải sạch bệnh. Tuy nhiên, một số loại virus có triệu chứng bên ngoài khó nhận biết. Trong trường hợp này, cần làm sạch chủng virus và sử dụng làm cây mẹ để nhân giống.

Để giải quyết các vấn đề trên, Trung tâm nghiên cứu khoa học nông nghiệp quốc tế Nhật Bản (JIRCAS) phát triển công nghệ tiến bộ để xử lý virus trên cây chanh dây bằng phương pháp ghép chồi đỉnh, không đòi hỏi các thiết bị đặc biệt.

Ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật in ghép In vivo

Kỹ thuật vi ghép In vivo không yêu cầu môi trường vô trùng, giúp giảm bớt chi phí và thời gian chuẩn bị. In vivo không cần đến các thiết bị phức tạp và đắt tiền, các bước thực hiện không phức tạp. Người trồng dễ dàng áp dụng mà không cần quá nhiều kỹ năng chuyên môn. 

Một lần vi ghép chỉ mất dưới 5 phút. Người trồng có thể thực hiện hơn 10 lần vi ghép trong 1 giờ.

Cây trồng sau khi được vi ghép có thể phát triển nhanh chóng mà không cần thời gian thích nghi dài. Sau khoảng 2 tháng kể từ khi vi ghép, cây trồng có thể được xét nghiệm để kiểm tra virus.

Tuy vậy, vi ghép In vivo có một số nhược điểm như tỷ lệ ghép thành công không đồng đều, yêu cầu điều kiện sau ghép nghiêm ngặt, tỷ lệ thành công thấp với chồi đỉnh nhỏ…

Thiết bị làm vi ghép In vivo. Ảnh: JIRCAS.

Thiết bị và vật liệu cần thiết

Lưỡi dao dùng để cắt bỏ phần trên của thân cây. Chuyên gia Nhật Bản khuyên sử dụng lưỡi dao cạo dùng một lần do độ mỏng và sắc, thích hợp cho việc ghép cành. Dao thép carbon Feather S Seikan Ryoba phổ biến ở Nhật nhờ độ dẻo, giúp an toàn trong quá trình ghép.

Tăm dùng loại bỏ các lá non và gân khỏi cành ghép, để lộ ra phần ngọn, dễ cắt bỏ. Đầu tăm phải càng mỏng càng tốt để tránh nhiễm bẩn. Sử dụng tăm một lần để để đảm bảo vệ sinh.

Kính lúp phóng đại hoặc kính hiển vi soi nổi giúp phóng đại các chi tiết nhỏ khi thực hiện ghép.

Phim (màng) parafin quấn đúng cách sẽ giúp chồi tự phá vỡ màng trong quá trình nảy mầm, giảm công đoạn tạo chồi sau khi ghép cành.

Nhãn dán ghi lại các thông tin cần thiết giúp theo dõi quá trình ghép, như ngày ghép đỉnh chồi, giống, kích thước đỉnh thân, v.v…

Vật liệu thực vật (gốc ghép để vi ghép In vivo): Sử dụng cây con của loài chanh day P. edulis để làm gốc ghép.

Kỹ thuật vi ghép In vivo chanh dây. Ảnh: JIRCAS.

Kỹ thuật vi ghép In vivo chanh dây

- Chuẩn bị cây ghép: Kỹ thuật vi ghép In vivo có thể thực hiện vào bất cứ lúc nào miễn là chồi mới đang phát triển. Môi trường có nhiệt độ trung bình từ 22 đến 25 độ C là lý tưởng nhất. Tránh thời kỳ nhiệt độ cao vì tỷ lệ sống của cây có xu hướng giảm.

- Gốc ghép: Cây con được sử dụng làm gốc ghép cần phải sạch virus. Sử dụng lưỡi dao để cắt bỏ phần trên của thân cây, loại bỏ phần nửa hình trụ của đầu cắt. Khi thực hiện đúng cách, các chồi bất định của gốc ghép sẽ hiếm khi mọc ra từ cành ghép ở đỉnh chồi. 

Nên sử dụng gốc ghép có thể phân biệt được với cành ghép. Ví dụ, nếu giống chanh dây có gân lá xanh, bạn có thể sử dụng cây con của giống có gân đỏ để dễ dàng xác định. 

- Chuẩn bị chồi ghép: Chọn những chồi mới đang phát triển mạnh mẽ từ giống chanh dây bạn muốn trồng. Có thể thu hái cành ghép tại các vườn đạt chất lượng, không nhiễm virus, mang về nhà để thực hiện ghép đỉnh chồi. Tốt nhất nên bảo quản chồi ghép trong tủ lạnh.

Sử dụng tăm để loại bỏ các lá non và gân lá khỏi cành ghép, để lộ ra phần ngọn, giúp dễ dàng cắt chồi đỉnh. Cắt chồi đỉnh, sẵn sàng cho vi ghép.

- Ghép chồi đỉnh: Dùng kính lúp phóng đại hoặc kính hiển vi soi nổi để nhìn rõ các chi tiết khi ghép. Sử dụng lưỡi dao cạo để cắt và ghép chồi đỉnh vào gốc ghép. Chồi ghép nên được đặt trên tầng phát sinh để đảm bảo tỷ lệ sống sót cao nhất.

Tăng trưởng của cây sau ghi ghép. Ảnh: JIRCAS.

Một số lưu ý về phương pháp quản lý, điều kiện tăng trưởng

Trong phương pháp ghép đỉnh chồi cây ăn quả thông thường, những cây con mềm vài tuần tuổi sau khi nảy mầm được sử dụng làm gốc ghép trong bóng tối. Tuy nhiên, với phương pháp vi ghép In vivo, cây con được trồng dưới ánh sáng mặt trời, giống như cây con bình thường. Quản lý gốc ghép cần có biện pháp triệt để để ngăn ngừa lây nhiễm virus. Tốt nhất không nên sử dụng dao, nhưng nếu cần thì nên sử dụng dao chuyên dụng hoặc khử trùng kỹ lưỡng.

Khi bắt đầu phát triển, cây con có các lóng ngắn, nhưng các lóng sẽ dài hơn khi cây đạt chiều cao khoảng 20 đến 30 cm. Với các lóng dài như vậy, gốc ghép có chiều cao khoảng 30 đến 50 cm rất dễ sử dụng. Thời điểm trồng là khoảng 2 tháng sau khi gieo. Từ thời điểm này, tốc độ tăng trưởng tăng lên và sau một hoặc hai tuần nữa, cây trở nên quá dài và khó thực hiện ghép đỉnh. Ngay cả những cây con đã cao khoảng 1m cũng có thể gắn vào đỉnh thân.

Quỳnh Chi (dịch và biên soạn)
Tin khác
Hoàng đế Minh Mệnh với nông nghiệp quốc gia
Hoàng đế Minh Mệnh với nông nghiệp quốc gia

Hoàng đế Minh Mệnh từ khi mới lên ngôi đã rất quan tâm đến nông nghiệp. Để xây dựng một đất nước hùng mạnh, ông chủ trương 'Dĩ nông vi bản' - lấy nông làm gốc và thực thi rất nhiều chính sách khuyến nông.

Người nuôi biển Vân Đồn làm lớn, xây chuỗi liên kết rong - hàu 5 sao
Người nuôi biển Vân Đồn làm lớn, xây chuỗi liên kết rong - hàu 5 sao

QUẢNG NINH Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam tin tưởng Chi hội Nuôi biển Vân Đồn sẽ đem lại thành công cho dự án chuỗi liên kết rong - hàu 5 sao.

Hướng dẫn nhặt lá mai đúng cách để hoa nở vàng đúng dịp Tết 2025
Hướng dẫn nhặt lá mai đúng cách để hoa nở vàng đúng dịp Tết 2025

Hoa mai là biểu tượng quen thuộc của Tết cổ truyền Việt Nam. Nhặt lá đúng cách là kỹ thuật quan trọng giúp mai nở đúng dịp.

Nghề làm bún 400 tuổi bên sông Bồ trở thành di sản văn hóa quốc gia
Nghề làm bún 400 tuổi bên sông Bồ trở thành di sản văn hóa quốc gia

THỪA THIÊN - HUẾ Nghề làm bún Vân Cù (thị xã Hương Trà) và lễ hội điện Huệ Nam (thành phố Huế) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ tháng 12/2024.

Triển khai toàn diện quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM
Triển khai toàn diện quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM

Ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật: Ngành Nông nghiệp, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, sẽ tiếp tục phối hợp tốt trong triển khai quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM.

Trên 47.000 cán bộ khuyến nông cộng đồng có thể tham gia chương trình IPHM
Trên 47.000 cán bộ khuyến nông cộng đồng có thể tham gia chương trình IPHM

Trình bày và đề xuất của đại diện Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang và lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia về lực lượng khuyến nông tham gia triển khai chương trình IPHM.

Cách thành phố Cần Thơ triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái
Cách thành phố Cần Thơ triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ giới thiệu cách triển khai mô hình IPHM gắn với nông nghiệp sinh thái và cảnh quan.

Cây trồng có giá trị kinh tế cao cần phân bón 'chuyên dụng'
Cây trồng có giá trị kinh tế cao cần phân bón 'chuyên dụng'

Theo GS.TS Trần Văn Hâu, nguyên Giảng viên cao cấp Trường Đại học Cần Thơ, những cây trồng có yêu cầu kỹ thuật, giá trị kinh tế cao cần có phân bón 'chuyên dụng'.

Lợi ích từ áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM
Lợi ích từ áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM

Chia sẻ của ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật về những lợi ích trong áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp - IPHM, đảm bảo an toàn sản xuất và xuất khẩu.

Phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng BiO
Phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng BiO

Ông Lê Văn Hải, Tổng Giám đốc BiOWISH Việt Nam trình bày về dòng phân bón mới nâng cao hiệu suất sử dụng hữu hiệu (BIO EFF).

Mỗi năm Syngenta Việt Nam đào tạo cho 1 triệu nông dân sử dụng thuốc BVTV
Mỗi năm Syngenta Việt Nam đào tạo cho 1 triệu nông dân sử dụng thuốc BVTV

Mỗi năm Syngenta Việt Nam tiếp cận, tập huấn kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả cho hơn 1 triệu nông dân. Có 250.000 nông dân được tập huấn theo chuyên đề 4 đúng, 5 nguyên tắc vàng, sử dụng thuốc và thu gom bao gói sau sử dụng có trách nhiệm.

Ứng dụng cây trồng cải tiến trong thực hành IPHM
Ứng dụng cây trồng cải tiến trong thực hành IPHM

Bà Đào Thu Vinh, Điều phối viên tổ chức Croplife Việt Nam cho biết các giống cây trồng cải tiến, kháng sâu bệnh hại giúp cây trồng khỏe mạnh hơn, có khả năng chống chịu lại các yếu tố bất lợi của môi trường và dịch hại. Đây luôn là một cấu phần quan trọng trong chương trình IPHM và IPM.