Người đàn ông nuôi cua lông Thượng Hải ở Bắc Giang

Dương Đình Tường - Thứ Ba, 02/04/2024 , 13:27 (GMT+7)

'Ní hảo'. Vừa mở cửa trang trại nuôi cua lông Thượng Hải đầu tiên ở Bắc Giang, vị chuyên gia Trung Quốc vừa chào tôi.

Thuê cả chuyên gia Trung Quốc ăn ở tại bờ ao

Nói rồi người này để cho tôi tự do tham quan để trở lại với công việc đang dở tay của mình. Trang trại nuôi cua lông Thượng Hải của ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ Nham Biền, rộng hàng chục ha ở xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Vốn làm nghề xây dựng nhưng ông lại có tình yêu rất lớn với nông nghiệp nên gần chục năm trước đã đầu tư tới mấy cái trang trại.

Ở trang trại này ông từng nuôi cá rồi nuôi tôm thẻ chân trắng đều không thành công bởi hiệu quả kinh tế không cao, bởi kỹ thuật khó. Đến năm 2022, ông thử thả xuống một cái ao ít cà ra tự nhiên bắt ở ngoài sông Thương, loại khoảng 30-40 con/kg và dùng thức ăn là các loại cá tạp băm nhỏ.

Những cái ao trong trang trại thông với sông Thương qua hệ thống kênh, có nước vào ra theo chế độ thủy triều, độ mặn khoảng 3‰. Ngày xưa, dân kể vùng này có rất nhiều cà ra sinh sống. Về sau, phần vì đánh bắt kiểu tận diệt không kể to nhỏ, phần vì nước ô nhiễm nên chúng gần như vắng bóng.

Một ao nuôi cua lông trong trang trại. Ảnh: Dương Đình Tường.

Sau khi nuôi 8-10 tháng, đám cà ra trong ao đạt kích cỡ khoảng 100 g/con nhưng số lượng lại bị hao hụt tới 50-60% do khi bắt từ sông về để lâu sinh ốm yếu, do không cùng một lứa, lớn nhỏ khác nhau nên khi lột xác chúng ăn thịt lẫn nhau. Bởi thế, thả xuống 30kg giống cà ra, ông Chiến chỉ thu được 100kg thương phẩm.

Thấy có khả năng phát triển được, năm 2023, ông nuôi thử 2 vạn cua lông Thượng Hải nhập từ Trung Quốc về - một loại thủy sản có nhiều điểm tương đồng với cà ra của Việt Nam nhưng khi trưởng thành trọng lượng nặng hơn hẳn. Kích cỡ cua lông giống chừng 140-150 con/kg được mua xô không phân biệt đực cái với giá hơn 10.000 đồng/con, cũng chăm bằng thức ăn là cá tạp băm nhỏ. Nuôi từ tháng 2 đến tháng 10 thì ông xuất bán.

Lần này, tỷ lệ đạt được 80% nhưng quan trọng là cua phát triển tốt, kích cỡ đồng đều, trung bình con cái đạt 200g, con đực đạt 300g. Giá bán cua đực 500.000-550.000 đồng/kg, cua cái 700.000-750.000 đồng/kg, cao hơn cả cua lông Thượng Hải nhập về bởi cua ông Chiến nuôi tại Bắc Giang to, nặng hơn hẳn, 3-5 con/kg so với 7-10 con/kg, nghĩa là con bé nhất cũng bằng con to nhất của họ. Có thể là do khí hậu khác biệt, ở Việt Nam ấm hơn nên chúng lớn nhanh hơn.

“Còn chất lượng thì phụ thuộc vào cả khí hậu lẫn thức ăn. Ở Trung Quốc rét sâu hơn, cua phải tích lũy chất dinh dưỡng nên chắc thịt, gạch nhiều, nghe nói ăn ngon hơn cua nuôi ở Việt Nam vì tôi cũng chưa được thử. Gần đến thời kỳ thu hoạch, ngoài thức ăn chính là cá tạp, tôi bổ sung cám hoặc ngô để cho cua thêm béo”, ông Dũng giới thiệu.

Ông Chiến (bên trái) cùng chuyên gia Trung Quốc xem xác cua lột trên đám rong. Ảnh: Dương Đình Tường.

Có thể nuôi cả ở ao lẫn trên ruộng

Ở Trung Quốc, người ta nuôi cua lông Thượng Hải cả ở trên ruộng lúa lẫn dưới ao hồ, còn ở Việt Nam ông Chiến mới chỉ nuôi dưới ao. Ngay từ năm 2023, ông đã thuê Chu An Minh - chuyên gia người Trung Quốc quê ở tỉnh An Huy, vốn là nông dân nuôi cua lông Thượng Hải sang ăn ở tại chỗ để hướng dẫn kỹ thuật cho ăn và chăm sóc. Sống ở trang trại cả năm nhưng vị chuyên gia Trung Quốc không biết nói tiếng Việt, còn ông Chiến không biết nói tiếng Trung nên cả hai toàn giao tiếp bằng điện thoại qua google dịch. Ngoài Chu An Minh, trang trại còn có thêm 1 người Việt Nam nữa phụ giúp.

Chỉ cho tôi những cái ao nước trong leo lẻo, dưới đáy nhìn rõ lớp rong đuôi chó, ông Chiến giới thiệu trước đây vốn chúng là những ao nuôi cá, sau khi diệt hết các loại tạp thì cấy rong đuôi chó để tạo môi trường. Thứ nhất, rong có tác dụng lọc nước. Thứ hai, rong để lúc cua lột xác, thân mềm yếu có chỗ mà chúi vào, con nọ không nhìn thấy con kia mà ăn thịt lẫn nhau. Thứ ba, lúc đói cua cũng ăn cả rong. Thứ tư, rong giúp cua đỡ lạnh cho mùa đông, đỡ nóng khi mùa hè. Cái quan trọng nhất quyết định sự thành công là làm sao để nước trong ao không bị ô nhiễm.

Năm 2023, từ 4 ao, mỗi cái rộng 3.000m2 ông đã thu hơn 2 tấn cua lông Thượng Hải, bán được hơn 1 tỉ đồng, trừ chi phí còn lãi hơn ½. Được đà, phấn khởi nên năm nay ông dự định thả 13 ao, to thì 1ha, bé thì 3.000m2, số lượng giống dự tính hơn 10 vạn con, hiện đã thả được hơn 2 vạn. Trong 4 ao đã có hệ thống sục khí để nuôi với mật độ dày 3-4 con/m2, còn những ao nuôi thưa 1 con/m2 thì không cần thiết…

Cua lông nuôi ở Việt Nam. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trong lúc chúng tôi ngồi nói chuyện thì trời đã ngả về chiều, tiếng ếch nhái kêu râm ran mỗi lúc một lớn. Vị chuyên gia Trung Quốc đã rời căn nhà tạm ở bờ ao, nơi ông tự trồng rau, tự nấu nướng để chuẩn bị đi thái cá tạp, buổi chiều rải xuống ao cho cua ăn. Cua lông có tập tính buổi tối mới ra ăn, thường tha mồi vào bụi rong để nhấm nháp dần dần. Trung bình mỗi tháng chúng lột vỏ một lần, mỗi lần lột lại một lần lớn thêm.

Cua lông không đào hang, không hay bò đi như cua đồng nhưng trên bờ ao vẫn chắn bằng những tấm fibro xi măng bởi mùa rét, khi chúng đã to thường bò ra ngoài, hoặc chắn chuột vào cắn. Vì sức đề kháng tốt nên gần như cua lông ít bị bệnh, không cần đến thuốc, thỉnh thoảng chỉ cần cho thêm chất khoáng để tạo canxi cho lớp vỏ thêm cứng. Trời càng đông giá, cua lại càng đặc thịt, đặc gạch. Hễ bấm vào chân, chỗ sát với thân của cua thấy cứng, ấy là đã đến thời điểm thu hoạch. Món được chuộng nhất hiện nay là hấp bởi như thế mới cảm hết được vị thơm, vị ngọt của cua lông Thượng Hải.

Cận cảnh con cua lông khủng nuôi ở Việt Nam. Ảnh: Tư liệu.

"Tại sao khi ông bán không nói là cua lông Thượng Hải mà lại giới thiệu là cà ra Yên Dũng?", tôi hỏi. Ông Chiến trả lời rằng từ lâu Yên Dũng đã nổi tiếng về cà ra, thứ nữa là bản thân muốn xây dựng thương hiệu cho một đặc sản của quê hương. Tôi hỏi tiếp, nuôi thế này có lo ngại về đầu ra không?

Ông cười mà rằng: “Một đại lý buôn một vụ 10-20 tấn cua lông Thượng Hải là bình thường, đằng này có mấy chục đại lý như thế cung cấp hàng nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam nên sản lượng hơn 2 tấn của trang trại tôi năm 2023 không nhằm nhò gì. Thị trường rộng thế thì còn điểm gì phải e ngại? Về giá cả vài năm nữa theo tôi không phải bận tâm bởi không phải ai cũng nuôi được. Không hiểu kỹ thuật có khi là thất bại ngay dù nhiều nơi có thể nước còn tốt hơn ở đây nữa.

Dự tính 1-2 năm nữa khi nuôi thành công cua lông thương phẩm thì tôi mới thử sản xuất giống bởi công đoạn đó rất phức tạp, liên quan đến công nghệ và máy móc, đầu tư lớn. Còn con cà ra ở Việt Nam thì đến bây giờ viện nghiên cứu thủy sản còn chưa nhân được giống, vẫn còn đang thử nghiệm, nói chung là khó vì muốn chúng sinh sản phải có điều kiện độ mặn thích hợp. Nuôi cà ra phụ thuộc hoàn toàn vào giống bắt từ tự nhiên, kích cỡ không đều nên tốc độ sinh trưởng chậm, không hiệu quả kinh tế, thành ra tôi đã bỏ hẳn hướng này”.

Cua lông Thượng Hải hay còn gọi là cua lông Hồng Kông là một trong những món ăn thượng hạng của giới nhà giàu tại Trung Quốc, loại to thường có giá quy ra tiền Việt vài triệu đồng/kg, chủ yếu được tiêu thụ nội địa còn loại nhỏ mới được xuất đi các nước. Mùa vụ chính từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch. Cua lông hấp là món ăn được đề xuất phải thử khi du khách tới Thượng Hải, Hồng Kông.

Dương Đình Tường
Tin khác
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 2] Đặt tên cho rừng bằng mã số
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 2] Đặt tên cho rừng bằng mã số

Nhờ mã số vùng trồng, từng lô rừng được minh định trong cơ sở dữ liệu, giúp các bên thuận tiện theo dõi, giám sát và dễ dàng truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 1] Thách thức tăng gấp 3 lượng carbon hấp thụ từ rừng
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 1] Thách thức tăng gấp 3 lượng carbon hấp thụ từ rừng

Để phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, lĩnh vực lâm nghiệp phải tăng khả năng hấp thụ carbon lên 185 triệu tấn CO2e, trong khi tỷ lệ che phủ rừng giữ ổn định.

Bất ngờ chuyện nuôi ốc hương thành công ở Bạc Liêu
Bất ngờ chuyện nuôi ốc hương thành công ở Bạc Liêu

Anh Ðinh Vũ Hải (49 tuổi, ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) bắt đầu chuyển đổi mô hình nuôi tôm công nghệ cao sang nuôi ốc hương biển, thu hơn tỷ đồng mỗi năm.

Na sầu riêng gai to, trái nặng đến 3kg
Na sầu riêng gai to, trái nặng đến 3kg

Cần Thơ Một nông dân xã Trung Thạnh (huyện Cờ Đỏ) phát triển cây na sầu riêng mới lạ, trái nặng đến 3kg, giá cao, nông dân thu ‘trái ngọt’ trên vùng lúa kém hiệu quả.

Thương hiệu nhãn Ido Đồng Tâm của lão nông U70
Thương hiệu nhãn Ido Đồng Tâm của lão nông U70

Cần Thơ Hợp tác xã nhãn Ido Đồng Tâm ở TP Cần Thơ đang sản xuất nhãn theo hướng VietGAP, nhằm tạo dựng thương hiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu.

Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa xây dựng thương hiệu trà lá ổi túi lọc
Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa xây dựng thương hiệu trà lá ổi túi lọc

Đồng Tháp Với hương vị thơm dịu, thanh mát và có công dụng tốt cho sức khỏe, sản phẩm trà lá ổi túi lọc của anh Phan Hồi Hương đã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Học IPM, nông dân Quảng Ninh sản xuất giỏi, múa hát hay
Học IPM, nông dân Quảng Ninh sản xuất giỏi, múa hát hay

Bằng lời ca, tiếng hát, nông dân phường Kim Sơn (TP Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã lan tỏa kiến thức, bài học từ chương trình IPM, giúp nâng cao chất lượng đồng ruộng.

Trồng quế đa dạng sinh học tăng năng suất, thu nhập
Trồng quế đa dạng sinh học tăng năng suất, thu nhập

So với trồng quế độc canh, thâm canh trồng quế đa dạng sinh học cho thu nhập cao hơn, đáp ứng được các tiêu chuẩn bền vững và các quy định quốc tế.

Làm giàu từ trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao
Làm giàu từ trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao

Hải Phòng Thay đổi tư duy, chuyển đổi mô hình sản xuất từ hỗ trợ của Nhà nước để trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao giúp ông Đào Quang Trịnh gặt hái nhiều thành công.

Làm giàu từ những vườn cà phê canh tác khoa học
Làm giàu từ những vườn cà phê canh tác khoa học

Nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, nhiều chủ vườn cà phê là người BahNar, J’rai ở Gia Lai đã có thu nhập cao, kinh tế gia đình khá giả.

Đào tạo nghề cần khảo sát nhu cầu từng địa phương
Đào tạo nghề cần khảo sát nhu cầu từng địa phương

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn càng ngày càng trở nên cấp thiết trước tốc độ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đó là quan niệm của doanh nhân Nguyễn Văn Hiển.

Đào tạo nghề không thể đưa lý thuyết suông cho nông dân
Đào tạo nghề không thể đưa lý thuyết suông cho nông dân

Đào tạo nghề cho nông dân, theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Lương Minh Cừ, phải đạt được hai tiêu chí thiết thực và hiệu quả, chứ không thể chạy theo phong trào.