Thứ ba, 19/11/2019 11:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung tướng Trần Việt Khoa thông tin về vấn đề Biển Đông trước Quốc hội

30/10/2019, 12:30 (GMT+7)

Sáng 30/10, phát biểu trước Quốc hội, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng cung cấp nhiều thông tin liên quan tình hình Biển Đông trong năm 2019.

Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng.

"Năm 2019, tình hình an ninh, chính trị thế giới có rất nhiều biến động, đặc biệt là các nước lớn đã điều chỉnh chính sách về quốc phòng, quân sự, tăng chi ngân sách quốc phòng, tăng cường luyện tập, diễn tập từ quy mô vừa đến quy mô lớn.

Ngoài ra, tình hình Biển Đông có rất nhiều diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến an ninh, an toàn ở khu vực biển của tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất trên thế giới. Điều này đe dọa đến an ninh khu vực và an ninh của các nước có chung khu vực Biển Đông", Trung tướng Trần Việt Khoa, đoàn Hà Nội cho biết.

Theo Trung tướng Khoa, từ đầu tháng 5, đặc biệt là từ tháng 7 - tháng 10 vừa qua, khi Việt Nam có các hoạt động dầu khí, nước ngoài đã đưa lực lượng phản đối chúng ta một cách phi lý, không thể chấp nhận được. Ngoài ra, họ còn đưa tàu xuống khảo sát, thăm dò, có thời điểm có đến 35-40 tàu đi theo bảo vệ.

"Trước tình hình đó, Bộ Chính trị, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao để đấu tranh dựa trên cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

Trên thực địa, Quân ủy Trung ương đã chỉ đạo các lực lượng Hải Quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Kiểm ngư thường xuyên bám sát, nắm chắc tình hình và tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng để khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam theo UNCLOS 1982", Giám đốc Học viện Quốc phòng thông tin thêm.

Trong tình hình hiện nay, đòi hỏi Việt Nam phải có những giải pháp phù hợp để đấu tranh và giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước.

Năm 2018, sau khi Bộ Chính trị thông qua kết luận các chiến lược quốc phòng, quân sự, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Quân ủy Trung ương đã tiến hành quán triệt sâu sắc các chiến lược đề ra. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã xây dựng lực lượng tổ chức biên chế và mua sắm vũ khí trang bị đảm bảo tinh thần tinh, gọn, mạnh, đáp ứng với các kiểu chiến tranh hiện đại trong thời kỳ mới.

Việt Nam đã từng trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh nên mỗi người dân đều thấy được sự tàn khốc của chiến tranh và sự mất mát của mỗi gia đình và dòng họ. Việc bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

Tuy nhiên, theo đại biểu, các lực lượng cũng luôn luôn phải sẵn sàng cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với các tình huống có thể xảy ra vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ chúng ta phải sẵn sàng các biện pháp bảo vệ đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước.

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận