| Hotline: 0983.970.780

Việt Nam sẽ cùng FAO tổ chức Ngày Lương thực Thế giới 2025

Thứ Năm 06/02/2025 , 21:38 (GMT+7)

Ngày Lương thực Thế giới 2025 sẽ được tổ chức vào 16/10, đánh dấu 80 thành lập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Khuất Đông Ngọc, Tổng giám đốc Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc. Ảnh: VGP. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Khuất Đông Ngọc, Tổng giám đốc Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc. Ảnh: VGP. 

Chiều 6/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Khuất Đông Ngọc, Tổng giám đốc Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAO). 

Chuyến thăm của Tổng giám đốc FAO nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, lương thực - thực phẩm, bảo vệ môi trường và phát triển nông thôn trong bối cảnh mới về thương mại toàn cầu và biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với FAO trong suốt những năm qua, cả trong giai đoạn rất khó khăn trước đây và trong giai đoạn phát triển đất nước hiện nay. 

Thủ tướng chúc mừng và đánh giá cao FAO về những đóng góp quan trọng với tư cách là diễn đàn quốc tế quan trọng, nguồn tri thức, tư vấn và nguồn huy động, cung cấp tài chính hàng đầu trong lĩnh vực lương thực và nông nghiệp, có nhiều sáng kiến phù hợp với lợi ích của các nước đang phát triển.

Việt Nam sẽ hợp tác cùng FAO tổ chức tốt chương trình kỷ niệm 80 năm thành lập FAO trong năm 2025 cũng như các chương trình hợp tác quốc tế, như chia sẻ kinh nghiệm với các nước châu Phi trong khai thác tiềm năng đất đai, xóa đói, giảm nghèo.

Thủ tướng cho biết, năm 2024, dù tỷ trọng nông nghiệp trong GDP chỉ còn khoảng 11%, song ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng và là trụ đỡ của nền kinh tế, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực, góp phần ổn định xã hội và sinh kế cho người dân. 

Việt Nam cũng luôn tích cực tham gia nhiều sáng kiến, các nỗ lực quốc tế nhằm góp phần bảo đảm an ninh lương thực trên toàn cầu, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Dẫn câu nói “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” của người Việt Nam, Thủ tướng cho biết Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế trong những lúc khó khăn và nay Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng cho an ninh lương thực thế giới, đặc biệt là tăng cường xuất khẩu gạo khi một số nước hạn chế xuất khẩu gạo trong lúc chuỗi cung ứng đứt gãy.

Để tăng cường hợp tác giữa hai bên, Thủ tướng đề nghị FAO tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam trong quá quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển xanh, bền vững, thông minh, ứng phó biến đổi khí hậu; công nghiệp hóa, đô thị hóa nông thôn, phát triển nông thôn xanh, sạch, đẹp; đẩy mạnh chuyển đổi số…

Thủ tướng đề nghị FAO tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong quá quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Ảnh: VGP. 

Thủ tướng đề nghị FAO tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong quá quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Ảnh: VGP. 

Tại buổi tiếp, Tổng giám đốc FAO Khuất Đông Ngọc đánh giá cao thành tựu phát triển của Việt Nam và trong xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân, phát triển nông nghiệp. Điển hình là triển khai rất thành công Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, nhất là gạo, trái cây…

Ông tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, trước hết là trong năm 2025 và có thể tăng gấp đôi quy mô GDP trong những năm tới, trên đường trở thành nước có thu nhập cao, mang lại cuộc sống ngày càng phồn vinh, hạnh phúc cho nhân dân.

Ông Khuất Đông Ngọc đánh giá, dù có quỹ đất không nhiều, nhưng Việt Nam đang ở vị trí lịch sử, có những điều kiện mà không quốc gia nào có được để chuyển đổi nông nghiệp, đóng góp nhiều hơn cho thế giới, khi nông dân Việt Nam đang trong độ tuổi tương đối trẻ và có sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước.

Tổng Giám đốc Khuất Đông Ngọc đề nghị Việt Nam tiếp tục tăng cường hợp tác với FAO, đặc biệt là phát huy vai trò quan trọng trong phối hợp triển khai có kết quả các chương trình hợp tác 3 bên FAO - Việt Nam - các nước châu Phi, hợp tác Nam - Nam, góp phần phát triển, chuyển đổi nông nghiệp, lương thực bền vững trên thế giới.

Việt Nam và FAO đang phối hợp triển khai Khung chương trình hợp tác giai đoạn 2022 - 2026, tập trung vào 4 trụ cột, gồm sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và cuộc sống tốt hơn thông qua 16 dự án với tổng kinh phí gần 30 triệu USD.

Xem thêm
Xử lý nghiêm vi phạm hạ thấp lớp đất mặt sản xuất nông nghiệp

Đồng Tháp UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc sử dụng đất không đúng mục đích, san lấp mặt bằng trên đất nông nghiệp.

Nhận quà khủng, chủ xe VF 6 chốt cọc với mức giá từ 579 triệu đồng

VF 6 đang là mẫu xe đáng mua nhất phân khúc khi chi phí bỏ ra cho chiếc xe chưa đến 600 triệu đồng nhưng giá trị nhận được thì vượt xa con số này.

Công ty Sông Chu phát huy hiệu quả từ công trình thủy lợi đa giá trị

Công ty Sông Chu duy trì hiệu quả việc cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, cung cấp nước sạch, sinh hoạt, phát điện...

Tổ quốc tôi như một con tàu

Hai năm nay tôi đều may mắn được trở lại Cà Mau. Nói trở lại, vì tôi đã từng có mặt ở vùng đất này từ năm 1981 và nhiều lần, sau đó.

Bình luận mới nhất