Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Xã trường thọ

Thứ Sáu 17/01/2020 , 11:10 (GMT+7)

Đã từ lâu xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được mệnh danh là “xã trường thọ”. 

Ở nơi đây có rất nhiều cụ ông, cụ bà sống tới trăm tuổi. Điều đặc biệt, dù đã trăm tuổi nhưng các cụ vẫn mạnh khỏe, dẻo dai, minh mẫn...
 

Những tình bạn tuổi 100

Trong tiết trời se lạnh của buổi cuối chiều, chúng tôi có mặt tại xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên– nơi được mệnh danh “xã trường thọ” và bắt gặp một cụ bà tóc bạc phơ đang vịn tay vào bờ tường để sang nhà hàng xóm chơi.

17-34-49_hinh_nh_1
Đôi bạn già cụ Đào Thị Thuận và cụ Lương Thị Nghi.

Thấy chúng tôi cúi chào, cụ ngừng bước đi, chăm chú nhìn khách lạ bằng đôi mắt vẫn sáng và cất lời hỏi han khách bằng những câu chuyện rất minh mẫn, mạch lạc. Cụ cho biết tên là Đào Thị Thuận ở thôn Từ Đài (sinh năm 1914) - năm nay đã 105 tuổi. Chồng cụ và con trai đều đã mất rồi, các cháu thì đi làm xa, nên cụ ở một mình trong ngôi nhà nhỏ này.

“Cứ cơm nước cữ chiều xong là tôi sang nhà bà Nghi hàng xóm nói chuyện cho đỡ buồn. Bà Nghi cũng già rồi, loanh quanh mấy cụ già chơi với nhau, ngày nào cũng đi sang nhà nhau”, cụ Thuận nói.

105 tuổi, nhưng cụ Thuận sống một mình, khuôn mặt và đôi mắt của cụ vẫn hiện lên nét tinh anh và vẻ đôn hậu của một phụ nữ đã sống quá một đời người. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Giang Nam (sinh năm 1964) - cháu trai của cụ Thuận cho biết, thời trẻ cụ rất siêng năng lao động. Việc ăn uống, sinh hoạt đều do một tay cụ lo liệu hết. Khi cụ ông mất, cụ bà vẫn ở vậy, chăm lo, nuôi dưỡng chu đáo cho các con, các cháu.

“Thì con cá dưới sông, con gà trong vườn, cứ chăm rồi con cháu, hàng xóm họ bắt về giúp cho. Lúa thì giờ không ra cấy gặt được nữa, tôi thuê người. Rau thì vẫn tự trồng, có sẵn trong vườn. Gắn bó quá nửa đời người với đồng áng nên cụ đã quen với sương gió, hiếm khi có bệnh tật.

17-34-49_hinh_nh_4
Cụ Thuận (105 tuổi) vẫn minh mẫn, sống vui vẻ bên con cháu.

Cụ sống đơn giản, chan hòa với tất cả mọi người. Không nặng nề lo toan suy nghĩ nên cụ rất thanh thản. Cụ là người sống nội tâm, rất tình cảm nên cuộc đời của cụ từ khi sinh ra đến khi sống đến 105 tuổi chưa hề biết giận hờn hay oán trách ai điều gì” – ông Nam bày tỏ.

Ngồi dựa hiên nhà, cụ bà Lương Thị Nghi (gần 90 tuổi, ở thôn Từ Đài) cười nói: “ Con cái lớn ở riêng, tôi sống với cháu nội. Thời còn sức khỏe thì ra đồng cấy cày cùng mọi người, về già thì trồng rau nơi vườn nhà, rồi sang chơi nhà các cụ hàng xóm hoặc chờ đón các cụ sang cùng uống chén nước, trò chuyện tuổi già. Con cháu có công việc và niềm vui của con cháu, chúng tôi có công việc và niềm vui của chúng tôi, không lụy phiền gì đến nhau cả”.
 

Bí quyết sống thọ

Điều rất dễ nhận ra là hầu hết các cụ sống trường thọ ở đây đều có tính hài hước, yêu đời. Với cách nói chuyện hóm hỉnh, cụ ông Phạm Văn Thái (sinh năm 1927) - ở xóm 1, thôn Từ Đài nói: “Lúc xưa chúng tôi ăn lúa mùa với rau sạch. Còn bây giờ ô nhiễm môi trường, không khí không còn trong lành. Thực phẩm như thịt heo thì nhiễm nhiều bệnh, đồ ăn thức uống chứa quá nhiều hóa chất, rau thì hàm lượng thuốc sâu nhiều... Vì vậy con người không bệnh tật sao được”.

Cụ bà Lê Thị Chuyên (sinh năm 1929) – vợ cụ ông Phạm Văn Thái tiếp lời: “Hằng ngày tôi vẫn giữ thói quen ăn uống điều độ, chịu khó vận động. Thú vui của tôi là lúc rảnh rỗi thì trồng các loại cây xanh, rau, quả để vừa có thực phẩm sạch, vừa đỡ tốn tiền. Ngoài ra, tôi sống thảnh thơi, vô lo vô nghĩ, tâm nhẹ nhàng nên sức khỏe cũng tốt”.

Cặp vợ chồng hai cụ Nguyễn Thị Huệ và Nguyễn Văn Thuần ở thôn Yên Mỹ, xã Chuyên Ngoại đều đã hơn trăm tuổi nhưng cả hai vẫn giữ nếp đi bộ tập thể dục khoảng 2 - 3 km mỗi buổi sáng. Cụ Thuần cho biết, ở làng này nhiều cụ thọ 100 tuổi, thậm chí hơn 100 tuổi nhưng cơ bản chỉ còn mỗi cụ bà. Chỉ duy nhất gia đình cụ hiện tại còn cả cụ bà và cụ ông.

17-34-49_hinh_nh_2
Cụ Thuần và cụ Huệ năm nay đã hơn 100 tuổi nhưng vẫn rất khỏe mạnh.
Người dân xã Chuyên Ngoại sống chan hòa, gần gũi với thiên nhiên. Với cấu trúc vườn nhà truyền thống đậm bản sắc làng quê Việt Nam, nơi đây tựa như “thiên đường” nghỉ ngơi giữa chốn phồn hoa đô thị. Ngoài ra, Hội Người cao tuổi ở xã Chuyên Ngoại luôn đi đầu trong các hoạt động sinh hoạt văn nghệ, lập ra nhiều câu lạc bộ là nơi để các cụ gặp gỡ, tâm sự, chia sẻ ngọt bùi...

“Trước đây, ngày nào tôi với bà nhà tôi cũng đi tập thể dục vài cây số nhưng giờ yếu rồi, buổi sáng hàng ngày chỉ đi bộ khoảng 2 - 3km thôi. Thời còn trẻ, hôm nào thời tiết nóng nực, tôi cũng ra tắm sông ùm ùm, lặn sâu đến vài ba mét. Giờ chúng nó thấy có tuổi nên không cho đi nữa, chứ tôi cũng nhớ lắm”, cụ Thuần tự hào khoe.

Do hai cụ có một người con trai đã mất sớm, nên hiện hai cụ sống với người cháu họ là ông Nguyễn Xuân Đô (70 tuổi . Ông Đô cho biết, các con ông lớn và đã xây dựng gia đình, giờ ông cũng đã có cháu nội, cháu ngoại.

Hàng ngày, ông trông các cháu và chăm sóc vợ chồng cô chú Thuần.

“Ăn uống của vợ chồng cô chú Thuần cũng rất đơn giản, sáng ăn nhẹ, còn bữa trưa và tối cô chú cũng chỉ ăn 1 lưng cơm. Cô chú sáng đi thể dục về, nếu không đi sang nhà hàng xóm chơi thì ở nhà uống trà, chơi với con cháu. Cô chú vẫn mạnh khỏe, minh mẫn, tự chăm sóc bản thân rất tốt, không bệnh tật gì”, ông Đô cho biết.

Chia sẻ về kinh nghiệm sống thọ, không bệnh tật, cụ Thuần cho biết, cụ sống khoa học, không rượu bia, hút thuốc, hàng ngày có tập thể dục và luôn giữ cho mình tâm trạng vui vẻ, nhẹ nhõm nhất có thể cùng với đó là sống trong môi trường nhiều cây xanh.

“Chắc là lối sống giản dị, lạc quan, sống đậm đà tình cảm của con người nơi đây; rồi đất đai màu mỡ, vườn tược trù phú, người dân gắn bó với nghề nông là chính, họ thường xuyên lao động chân tay nên sức khỏe vô cùng dẻo dai”, cụ Thuần lý giải.

Còn bà cụ Nghi cũng cho biết, từ lúc còn trẻ đã hay cười, tính tình vui vẻ, ít giận ai được lâu. Cuộc sống của cụ bình an, làng quê không khí trong lành nên dù chẳng được ăn cao lương mỹ vị bao giờ, cụ vẫn thấy khỏe mạnh, minh mẫn. “Cũng có thể do di truyền nữa, làng cũng nhiều người cao tuổi mà. Tôi chưa thấy ai về nghiên cứu làng vì sao cao tuổi cả”, bà cụ Nghi cho hay.

Ông Phạm Văn Sơn - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Chuyên Ngoại chia sẻ: “Toàn xã Chuyên Ngoại có gần 9.000 nhân khẩu thì tổng số hội viên Hội Người cao tuổi là 1.644 người, tính trung bình các cụ tuổi từ 80 - 100 tuổi có 559 cụ, tròn 100 tuổi có 9 cụ, trên 100 tuổi trong toàn xã có 4 cụ.

Đã nhiều năm nay, Chuyên Mỹ vẫn thường được nhiều người nhắc đến là “xã trường thọ”, bởi ở đây có nhiều cụ sống thọ hơn 100 tuổi vẫn khỏe mạnh, dẻo dai.

Bí quyết thì tôi chả thấy gì, các cụ ăn uống cũng rất giản dị, hầu hết là tự cung tự cấp. Xưa nay người dân ở xã sống dựa vào công việc lao động thuần nông là chính. Họ bao giờ cũng lấy lao động là niềm vui, cần cù, chịu khó tăng gia sản xuất nên có một nền tảng sức khỏe dẻo dai. Chính vì vậy mà mọi người sống không vướng bận lo âu, lạc quan, yêu đời, tuổi thọ cũng vì thế mà được kéo dài hơn”.

Khu Di tích và rừng quốc gia Yên Tử vắng bóng khách Hàn Quốc do Covid-19

Khu Di tích và rừng quốc gia Yên Tử vắng bóng khách Hàn Quốc do Covid-19

Xã hội 24/02/2020 - 19:15

Gần 30.000 khách du lịch Hàn Quốc hủy tour đến Yên Tử (Quảng Ninh) sau khi quốc gia này phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19.

Hải Phòng sẽ cách ly người về từ vùng có dịch Covid-19 của Hàn Quốc

Hải Phòng sẽ cách ly người về từ vùng có dịch Covid-19 của Hàn Quốc

Xã hội 24/02/2020 - 18:14

Hải Phòng sẽ tiến hành cách ly với những người Việt Nam trở về từ TP Deagu và tỉnh Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) để theo dõi, giám sát sức khỏe.

Đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 cụ bà từ Mỹ về

Đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 cụ bà từ Mỹ về

Xã hội 24/02/2020 - 17:22

Cơ quan chức năng đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 cụ bà ở Huế bị ho, sốt sau khi từ Mỹ về có quá cảnh tại Hàn Quốc.

Quảng Nam: 1 ngư dân tử vong trên biển

Quảng Nam: 1 ngư dân tử vong trên biển

Xã hội 24/02/2020 - 17:13

Sau 2 ngày, thi thể ngư dân tử vong trên biển đã được tàu cá đưa về đến đất liền.

Phát hiện thi thể phụ nữ không đầu trôi dạt vào bờ biển

Phát hiện thi thể phụ nữ không đầu trôi dạt vào bờ biển

Xã hội 24/02/2020 - 14:54

Thi thể bị mất phần đầu trôi dạt vào bờ biển phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), trên người không có giấy tờ tùy thân hay tài sản nào.

Theo dõi 80 hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Đà Nẵng

Theo dõi 80 hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Đà Nẵng

Xã hội 24/02/2020 - 14:45

Có 22 hành khách người Hàn Quốc trên chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng đã được tiến hành cách ly theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tiếp tục nghỉ học- biện pháp khôn ngoan

Tiếp tục nghỉ học- biện pháp khôn ngoan2

Xã hội 24/02/2020 - 13:02

Dịch lần này rất nguy hiểm, Trung Quốc dường như đã không còn kiểm soát được và tất cả chỉ còn mong trời nắng nóng lên, để hy vọng virus tự nó dừng lại.

Đà Nẵng: Còn 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang theo dõi

Đà Nẵng: Còn 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang theo dõi

Xã hội 24/02/2020 - 11:31

Những người nghi nhiễm Covid-19 tại TP. Đà Nẵng đang được giám sát tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Sản - Nhi Đà Nẵng, sức khỏe của những người này đều tạm ổn.

TP.HCM kiến nghị khẩn: Cách ly kiểm dịch người đến, đi từ Hàn Quốc

TP.HCM kiến nghị khẩn: Cách ly kiểm dịch người đến, đi từ Hàn Quốc

Xã hội 23/02/2020 - 22:10

Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn kiến nghị Bộ Y tế áp dụng khai báo y tế, cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến hoặc đi qua Hàn Quốc.

Dịch Covid-19: Mở đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam ở Hàn Quốc

Dịch Covid-19: Mở đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam ở Hàn Quốc

Xã hội 23/02/2020 - 22:03

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc mở đường dây nóng bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có xu hướng lan nhanh ở quốc gia này.

Tuyến đường đê biển Tây tiếp tục bị sụp lún

Tuyến đường đê biển Tây tiếp tục bị sụp lún

Xã hội 23/02/2020 - 20:56

Khu vực sụp lún có chiều dài khoảng 90m, trong đó có 60m lộ bị sụp lún sâu từ 1,2m – 1,8m, còn lại khoảng 30m bị sụp lún từ 0,5 - 0,7m.

Cứu 10 thuyền viên gặp nạn khi cập cảng Cửa Việt

Cứu 10 thuyền viên gặp nạn khi cập cảng Cửa Việt

Xã hội 23/02/2020 - 20:53

10 thuyền viên trên tàu cá mang số hiệu QB - 92967 gặp nạn khi cập cảng Cửa Việt vừa được lực lượng Biên phòng Quảng Trị cứu hộ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra phòng chống cháy rừng tại An Giang

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra phòng chống cháy rừng tại An Giang

Hiện nay, hầu hết các diện tích rừng trên địa bàn toàn tỉnh An Giang đều đang ở cấp báo động cháy rừng cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Cụ bà 80 tuổi hàng xóm bị mù lòa, già yếu sống một mình không có người thân chăm sóc nên bà Lê Thị Mộng Thu nhận làm mẹ đưa về nuôi dưỡng.

Báo Nông Nghiệp