Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Xã trường thọ

Thứ Sáu 17/01/2020 , 11:10 (GMT+7)

Đã từ lâu xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được mệnh danh là “xã trường thọ”. 

Ở nơi đây có rất nhiều cụ ông, cụ bà sống tới trăm tuổi. Điều đặc biệt, dù đã trăm tuổi nhưng các cụ vẫn mạnh khỏe, dẻo dai, minh mẫn...
 

Những tình bạn tuổi 100

Trong tiết trời se lạnh của buổi cuối chiều, chúng tôi có mặt tại xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên– nơi được mệnh danh “xã trường thọ” và bắt gặp một cụ bà tóc bạc phơ đang vịn tay vào bờ tường để sang nhà hàng xóm chơi.

17-34-49_hinh_nh_1
Đôi bạn già cụ Đào Thị Thuận và cụ Lương Thị Nghi.

Thấy chúng tôi cúi chào, cụ ngừng bước đi, chăm chú nhìn khách lạ bằng đôi mắt vẫn sáng và cất lời hỏi han khách bằng những câu chuyện rất minh mẫn, mạch lạc. Cụ cho biết tên là Đào Thị Thuận ở thôn Từ Đài (sinh năm 1914) - năm nay đã 105 tuổi. Chồng cụ và con trai đều đã mất rồi, các cháu thì đi làm xa, nên cụ ở một mình trong ngôi nhà nhỏ này.

“Cứ cơm nước cữ chiều xong là tôi sang nhà bà Nghi hàng xóm nói chuyện cho đỡ buồn. Bà Nghi cũng già rồi, loanh quanh mấy cụ già chơi với nhau, ngày nào cũng đi sang nhà nhau”, cụ Thuận nói.

105 tuổi, nhưng cụ Thuận sống một mình, khuôn mặt và đôi mắt của cụ vẫn hiện lên nét tinh anh và vẻ đôn hậu của một phụ nữ đã sống quá một đời người. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Giang Nam (sinh năm 1964) - cháu trai của cụ Thuận cho biết, thời trẻ cụ rất siêng năng lao động. Việc ăn uống, sinh hoạt đều do một tay cụ lo liệu hết. Khi cụ ông mất, cụ bà vẫn ở vậy, chăm lo, nuôi dưỡng chu đáo cho các con, các cháu.

“Thì con cá dưới sông, con gà trong vườn, cứ chăm rồi con cháu, hàng xóm họ bắt về giúp cho. Lúa thì giờ không ra cấy gặt được nữa, tôi thuê người. Rau thì vẫn tự trồng, có sẵn trong vườn. Gắn bó quá nửa đời người với đồng áng nên cụ đã quen với sương gió, hiếm khi có bệnh tật.

17-34-49_hinh_nh_4
Cụ Thuận (105 tuổi) vẫn minh mẫn, sống vui vẻ bên con cháu.

Cụ sống đơn giản, chan hòa với tất cả mọi người. Không nặng nề lo toan suy nghĩ nên cụ rất thanh thản. Cụ là người sống nội tâm, rất tình cảm nên cuộc đời của cụ từ khi sinh ra đến khi sống đến 105 tuổi chưa hề biết giận hờn hay oán trách ai điều gì” – ông Nam bày tỏ.

Ngồi dựa hiên nhà, cụ bà Lương Thị Nghi (gần 90 tuổi, ở thôn Từ Đài) cười nói: “ Con cái lớn ở riêng, tôi sống với cháu nội. Thời còn sức khỏe thì ra đồng cấy cày cùng mọi người, về già thì trồng rau nơi vườn nhà, rồi sang chơi nhà các cụ hàng xóm hoặc chờ đón các cụ sang cùng uống chén nước, trò chuyện tuổi già. Con cháu có công việc và niềm vui của con cháu, chúng tôi có công việc và niềm vui của chúng tôi, không lụy phiền gì đến nhau cả”.
 

Bí quyết sống thọ

Điều rất dễ nhận ra là hầu hết các cụ sống trường thọ ở đây đều có tính hài hước, yêu đời. Với cách nói chuyện hóm hỉnh, cụ ông Phạm Văn Thái (sinh năm 1927) - ở xóm 1, thôn Từ Đài nói: “Lúc xưa chúng tôi ăn lúa mùa với rau sạch. Còn bây giờ ô nhiễm môi trường, không khí không còn trong lành. Thực phẩm như thịt heo thì nhiễm nhiều bệnh, đồ ăn thức uống chứa quá nhiều hóa chất, rau thì hàm lượng thuốc sâu nhiều... Vì vậy con người không bệnh tật sao được”.

Cụ bà Lê Thị Chuyên (sinh năm 1929) – vợ cụ ông Phạm Văn Thái tiếp lời: “Hằng ngày tôi vẫn giữ thói quen ăn uống điều độ, chịu khó vận động. Thú vui của tôi là lúc rảnh rỗi thì trồng các loại cây xanh, rau, quả để vừa có thực phẩm sạch, vừa đỡ tốn tiền. Ngoài ra, tôi sống thảnh thơi, vô lo vô nghĩ, tâm nhẹ nhàng nên sức khỏe cũng tốt”.

Cặp vợ chồng hai cụ Nguyễn Thị Huệ và Nguyễn Văn Thuần ở thôn Yên Mỹ, xã Chuyên Ngoại đều đã hơn trăm tuổi nhưng cả hai vẫn giữ nếp đi bộ tập thể dục khoảng 2 - 3 km mỗi buổi sáng. Cụ Thuần cho biết, ở làng này nhiều cụ thọ 100 tuổi, thậm chí hơn 100 tuổi nhưng cơ bản chỉ còn mỗi cụ bà. Chỉ duy nhất gia đình cụ hiện tại còn cả cụ bà và cụ ông.

17-34-49_hinh_nh_2
Cụ Thuần và cụ Huệ năm nay đã hơn 100 tuổi nhưng vẫn rất khỏe mạnh.
Người dân xã Chuyên Ngoại sống chan hòa, gần gũi với thiên nhiên. Với cấu trúc vườn nhà truyền thống đậm bản sắc làng quê Việt Nam, nơi đây tựa như “thiên đường” nghỉ ngơi giữa chốn phồn hoa đô thị. Ngoài ra, Hội Người cao tuổi ở xã Chuyên Ngoại luôn đi đầu trong các hoạt động sinh hoạt văn nghệ, lập ra nhiều câu lạc bộ là nơi để các cụ gặp gỡ, tâm sự, chia sẻ ngọt bùi...

“Trước đây, ngày nào tôi với bà nhà tôi cũng đi tập thể dục vài cây số nhưng giờ yếu rồi, buổi sáng hàng ngày chỉ đi bộ khoảng 2 - 3km thôi. Thời còn trẻ, hôm nào thời tiết nóng nực, tôi cũng ra tắm sông ùm ùm, lặn sâu đến vài ba mét. Giờ chúng nó thấy có tuổi nên không cho đi nữa, chứ tôi cũng nhớ lắm”, cụ Thuần tự hào khoe.

Do hai cụ có một người con trai đã mất sớm, nên hiện hai cụ sống với người cháu họ là ông Nguyễn Xuân Đô (70 tuổi . Ông Đô cho biết, các con ông lớn và đã xây dựng gia đình, giờ ông cũng đã có cháu nội, cháu ngoại.

Hàng ngày, ông trông các cháu và chăm sóc vợ chồng cô chú Thuần.

“Ăn uống của vợ chồng cô chú Thuần cũng rất đơn giản, sáng ăn nhẹ, còn bữa trưa và tối cô chú cũng chỉ ăn 1 lưng cơm. Cô chú sáng đi thể dục về, nếu không đi sang nhà hàng xóm chơi thì ở nhà uống trà, chơi với con cháu. Cô chú vẫn mạnh khỏe, minh mẫn, tự chăm sóc bản thân rất tốt, không bệnh tật gì”, ông Đô cho biết.

Chia sẻ về kinh nghiệm sống thọ, không bệnh tật, cụ Thuần cho biết, cụ sống khoa học, không rượu bia, hút thuốc, hàng ngày có tập thể dục và luôn giữ cho mình tâm trạng vui vẻ, nhẹ nhõm nhất có thể cùng với đó là sống trong môi trường nhiều cây xanh.

“Chắc là lối sống giản dị, lạc quan, sống đậm đà tình cảm của con người nơi đây; rồi đất đai màu mỡ, vườn tược trù phú, người dân gắn bó với nghề nông là chính, họ thường xuyên lao động chân tay nên sức khỏe vô cùng dẻo dai”, cụ Thuần lý giải.

Còn bà cụ Nghi cũng cho biết, từ lúc còn trẻ đã hay cười, tính tình vui vẻ, ít giận ai được lâu. Cuộc sống của cụ bình an, làng quê không khí trong lành nên dù chẳng được ăn cao lương mỹ vị bao giờ, cụ vẫn thấy khỏe mạnh, minh mẫn. “Cũng có thể do di truyền nữa, làng cũng nhiều người cao tuổi mà. Tôi chưa thấy ai về nghiên cứu làng vì sao cao tuổi cả”, bà cụ Nghi cho hay.

Ông Phạm Văn Sơn - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Chuyên Ngoại chia sẻ: “Toàn xã Chuyên Ngoại có gần 9.000 nhân khẩu thì tổng số hội viên Hội Người cao tuổi là 1.644 người, tính trung bình các cụ tuổi từ 80 - 100 tuổi có 559 cụ, tròn 100 tuổi có 9 cụ, trên 100 tuổi trong toàn xã có 4 cụ.

Đã nhiều năm nay, Chuyên Mỹ vẫn thường được nhiều người nhắc đến là “xã trường thọ”, bởi ở đây có nhiều cụ sống thọ hơn 100 tuổi vẫn khỏe mạnh, dẻo dai.

Bí quyết thì tôi chả thấy gì, các cụ ăn uống cũng rất giản dị, hầu hết là tự cung tự cấp. Xưa nay người dân ở xã sống dựa vào công việc lao động thuần nông là chính. Họ bao giờ cũng lấy lao động là niềm vui, cần cù, chịu khó tăng gia sản xuất nên có một nền tảng sức khỏe dẻo dai. Chính vì vậy mà mọi người sống không vướng bận lo âu, lạc quan, yêu đời, tuổi thọ cũng vì thế mà được kéo dài hơn”.

Hạn, mặn khốc liệt: Thuê sà lan chở nước ngọt… cứu vườn cây!

Hạn, mặn khốc liệt: Thuê sà lan chở nước ngọt… cứu vườn cây!

Xã hội 21/02/2020 - 17:38

Lần đầu tiên trong lịch sử, nhiều nhà vườn tại ĐBSCL phải thuê sà lan chở nước ngọt về tưới cứu vườn cây ăn trái đang khô khát, héo rũ vì hạn, mặn…

Hà Nội cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3

Hà Nội cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3

Xã hội 21/02/2020 - 17:28

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị mọi điều kiện vật chất cho học sinh đi học trở lại.

Bệnh nhân Việt kiều Mỹ 73 tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện

Bệnh nhân Việt kiều Mỹ 73 tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện

Xã hội 21/02/2020 - 17:20

Chiều 21/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) đã cho bệnh nhân T.K.H (Việt kiều Mỹ, 73 tuổi) xuất viện sau 21 ngày điều trị.

Xe chở dừa khô làm sập cầu

Xe chở dừa khô làm sập cầu

Xã hội 21/02/2020 - 17:15

Xe tải khoảng 15 tấn chở đầy dừa khô, thức ăn gia súc qua cầu Phú Dân có tải trọng 8 tấn khiến cầu này bị đổ sập.

Đại học Thủy lợi hợp tác với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên

Đại học Thủy lợi hợp tác với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên

Xã hội 21/02/2020 - 15:51

Ngày 21/2, tại Hà Nội, Trường Đại học Thủy lợi đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên.

Đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trên tàu cá Bình Thuận bị chìm

Đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trên tàu cá Bình Thuận bị chìm

Xã hội 21/02/2020 - 13:30

Sáng 21/2, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Thuận cho biết, đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trên tàu cá BTh 96449 TS bị chìm vào ngày 18/2.

Hải Phòng: Phó hiệu trưởng bắt học sinh tự tát vào mặt mình

Hải Phòng: Phó hiệu trưởng bắt học sinh tự tát vào mặt mình

Xã hội 21/02/2020 - 13:29

Một học sinh ở xã Đồng Thái, huyện An Dương (Hải Phòng) đã bị cô Phó hiệu trưởng nhà trường bắt tự tát vào mặt mình để do nằm gục xuống bàn trong giờ học.

Người vi phạm chỉ cần nộp tiền phạt qua cổng dịch vụ công quốc gia

Người vi phạm chỉ cần nộp tiền phạt qua cổng dịch vụ công quốc gia

Xã hội 21/02/2020 - 13:27

Tới đây, 5 địa phương trên cả nước sẽ được thí điểm về việc nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua cổng dịch vụ công quốc gia.

Nước ngọt khan hiếm, đắt đỏ

Nước ngọt khan hiếm, đắt đỏ

Xã hội 21/02/2020 - 13:25

Hàng ngàn hộ dân vùng hạ lưu sông Hậu báo động thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Mặn từ các cửa sông dấn sâu vào nội địa tới Cần Thơ.

Quảng Ninh xây dựng chương trình ôn tập cho học sinh

Quảng Ninh xây dựng chương trình ôn tập cho học sinh

Xã hội 21/02/2020 - 10:38

Trong kỳ nghỉ dài ngày do dịch Covid-19, Quảng Ninh vừa xây dựng các video hướng dẫn ôn tập kiến thức tại nhà cho học sinh các cấp.

Tình trạng sức khỏe người Việt duy nhất bị nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc

Tình trạng sức khỏe người Việt duy nhất bị nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc1

Xã hội 20/02/2020 - 16:39

Chiều 20/2, Bộ Ngoại giao trả lời báo chí về tình trạng sức của công dân Việt Nam duy nhất nhiễm Covid-19 ở nước ngoài cho đến thời điểm này.

Cà Mau: 23.000 ha rừng báo động cháy cấp 5

Cà Mau: 23.000 ha rừng báo động cháy cấp 5

Xã hội 20/02/2020 - 16:16

Từ đầu năm đến nay, nắng nóng kéo dài liên tục trên diện rộng đã làm tăng nguy cơ diện tích cháy rừng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Xã Việt Thành (Trấn Yên) được tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở. Bà Lê Thị Lụa được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành nhiệm kỳ 2020-2025.

Lặng thầm dưới đại ngàn

Lặng thầm dưới đại ngàn

Nơi ấy có những vò rượu cần ngọt đến mềm môi, những điệu khặp đắm say lòng người.

Báo Nông Nghiệp