| Hotline: 0983.970.780

Bộ NN-PTNT mong muốn WWF quan tâm đến các chương trình khoa học tại ĐBSCL

Thứ Hai 06/06/2022 , 22:28 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định, Bộ NN-PTNT sẽ chỉ đạo thực hiện các dự án phối hợp với WWF một cách hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả, thực tiễn của Bộ NN-PTNT và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) trong thời gian qua. 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả, thực tiễn của Bộ NN-PTNT và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) trong thời gian qua. 

Ngày 6/6, Bộ NN-PTNT đã thảo luận cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) về hợp tác của hai bên trong thời gian tới sau khi Biên bản ghi nhớ về Hợp tác nông nghiệp và Đối tác Một sức khỏe được ký kết hồi giữa tháng 2 vừa qua.

WWF đã và đang phối hợp tích cực với Bộ NN-PTNT kết nối với các đối tác trong nước và quốc tế nhằm thực hiện nhiệm vụ bảo tồn đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên và phục hồi hệ sinh thái phát triển bền vững thông qua nhiều chương trình, dự án như Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạnh sinh học, Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp, dự án "Phục hồi nguồn nước tại Việt Nam", dự án “Giải cứu Sao La khỏi bờ vực tuyệt chủng”…

Ông Nick Cox, Giám đốc Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học do USAID tài trợ cho biết, dự án sẽ tập trung vào duy trì và tăng cường chất lượng rừng, quản lý và bảo vệ rừng phòng hộ và rừng đặc dụng.

Ông đánh giá cao sự hợp tác của hai bên trong quá trình triển khai dự án với bốn nhóm hoạt động chính bao gồm thúc đẩy sản xuất kinh doanh thân thiện với bảo tồn cho cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng; tăng cường quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; tăng cường hiệu quả của hệ thống thực thi pháp luật với tội phạm hủy hoại rừng và động vật hoang dã và giảm nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã và lâm sản trái pháp luật thông qua phương pháp thay đổi hành vi.

Đại diện phía WWF, bà Michelle Owen, Giám đốc Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp (STW) cũng hoan nghênh sự hợp tác từ các cơ quan của Bộ NN-PTNT cũng như kỳ vọng vào sự hỗ trợ từ phía Việt Nam trong thời gian tới khi dự án nhằm chống lại buôn bán động vật hoang dã trái phép từ năm 2022 đến năm 2027.

Phía WWF cũng nhấn mạnh nỗ lực vừa qua của Bộ NN-PTNT trong công cuộc xây dựng và phát triển nền nông nghiệp bền vững trước tình hình biến đổi khí hậu cũng như tăng cường quản lý các khu bảo tồn động vật hoang dã và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, cung cấp cho Bộ NN-PTNT mạng lưới chuyên môn, tiếp cận tài chính từ các nguồn công - tư nhằm xây dựng khả năng chống chịu khí hậu, quản lý các khu bảo tồn, buôn bán động vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học…

Các đại diện của WWF chia sẻ về các dự án hợp tác với Bộ NN-PTNT tại cuộc họp chiều 6/6. 

Các đại diện của WWF chia sẻ về các dự án hợp tác với Bộ NN-PTNT tại cuộc họp chiều 6/6. 

WWF nhận định thách thức lớn nhất là duy trì cơ chế tài chính để thực hiện công tác quản lý. Tổ chức này đang soạn dự thảo về xây dựng một công cụ tài chính bền vững với ngân sách khoảng 1,5 tỷ USD áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm huy động các nguồn lực công - tư trên quy mô lớn và có hệ thống để đảm bảo tài chính bền vững trong dài hạn cho công tác quản lý các khu bảo tồn.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, Bộ NN-PTNT và WWF đã hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Ông quan tâm đến những chương trình khoa học tại vùng ĐBSCL do đây là vùng trọng điểm về lúa gạo, trái cây, xuất khẩu thủy sản… song đang phải đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng. Tuy đã có những tính toán khoa học về việc chỉ đạo sản xuất thuận thiên song vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến nâng cấp hạ tầng, nâng cao năng lực sản xuất vẫn cần đến những sáng kiến, mô hình bài bản hơn, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng cũng đề nghị hai bên làm việc để khai thác tiềm năng hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia do các bên có những lợi thế nông nghiệp có thể bổ sung cho nhau.

Ngoài ra, ông Lê Quốc Doanh mong rằng WWF hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu xây dựng một chương trình tái thả động vật hoang dã về tự nhiên trong điều kiện có kiểm soát trong tương lai. 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng khẳng định Bộ NN-PTNT sẽ chỉ đạo sâu sát các đơn vị thực hiện các dự án phối hợp với WWF một cách hiệu quả, đi vào thực tiễn. 

Xem thêm
Thương tiếc Anh hùng Lao động Tạ Minh Sơn, nhà tạo giống lúa xuất sắc

Thương tiếc Anh hùng Lao động Tạ Minh Sơn, nhà tạo giống lúa xuất sắc1

Ông ra đi hồi 13h20 ngày 11/6, vì mất tại nhà nên thủ tục ở Canberra (Úc) phải mất từ 4-6 tuần sau đó gia đình mới có thể chủ động lo hậu sự.

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Dưới đây là danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội trong tháng 4/2022 mới và đầy đủ nhất. Danh sách các điểm lắp camera phạt nguội tại Hà Nội.

Triển lãm ảnh báo chí 'Dấu ấn 3' chuẩn bị khai mạc

Triển lãm ảnh báo chí 'Dấu ấn 3' chuẩn bị khai mạc

Chiều 24/6, Câu lạc bộ phóng viên ảnh Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3” tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Cù lao Khoai xứ - Chuyện bây giờ mới kể: Ra khơi bắt 'thần dược'

Cù lao Khoai xứ - Chuyện bây giờ mới kể: Ra khơi bắt 'thần dược'

Ngoài nhiều loại hải sản quý, Đảo Phú Quý có có khoảng 20 loại hải sâm, trong đó, hải sâm gai, hải sâm vú được coi là 'thần dược', rất được lòng các quý ông.