
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định công nhận thành phố Phú Quốc đạt chuẩn đô thị loại I cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và chính quyền Phú Quốc. Ảnh: Trung Chánh.
Tại Quyết định số 199/QĐ-TTg ngày 21/1/2025 của Thủ tướng Chính phủ đã công nhận thành phố Phú Quốc là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Phú Quốc là một đô thị rất đặc thù, từ một huyện đảo đạt đô thị loại II năm 2014 và được công nhận là thành phố vào năm 2021, không qua mô hình thị xã và là thành phố biển đảo lớn nhất Việt Nam. Những năm qua, tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc đã triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của đảo ngọc, tạo ra diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc.
Nhiều năm qua, Phú Quốc đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khá hiện đại, có sân bay quốc tế, cảng biển, kết nối điện lưới quốc gia với đất liền, có sự hiện diện của nhiều tập đoàn lớn đầu tư nhiều công trình quy mô, hiện đại đạt tầm khu vực và thế giới. Cùng với sự đầu tư của nhà nước, nguồn lực đầu tư mạnh mẽ các các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân chính là những đòn bẩy giúp đảo ngọc hoàn thiện các tiêu chí để trở thành đô thị loại I. Trong đó, với sự có mặt của các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group… đã thổi làn gió mới biến Phú Quốc toả sáng trên bản đồ du lịch thế giới.
Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc Trần Minh Khoa vui mừng cho biết: “Việc Phú Quốc được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Kiên Giang là cơ hội để Phú Quốc bứt phá, đẩy mạnh khai thác những tiềm năng, lợi thế sẵn có. Phú Quốc nhất định sớm trở thành trung tâm dịch vụ du lịch sinh thái chất lượng cao, du lịch biển, đảo tầm cỡ quốc gia và quốc tế, kết nối với các trung tâm kinh tế lớn trong khu vực và thế giới”.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại lễ trao quyết định công nhận thành phố Phú Quốc đạt chuẩn đô thị loại I. Ảnh: Trung Chánh.
Phát biểu tại lễ trao quyết định, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, sự kiện này không chỉ là niềm tự hào của riêng Phú Quốc và Kiên Giang mà còn là niềm vui chung của cả nước khi chứng kiến một đô thị biển, đảo đang vươn mình mạnh mẽ, khẳng định vị thế quan trọng, tiềm năng to lớn trên bản đồ phát triển du lịch của Việt Nam và thế giới.
Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, từ một huyện đảo xa xôi, Phú Quốc đã phát triển mạnh mẽ trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Kiên Giang vào năm 2021. Đến nay, Phú Quốc đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tiêu chí là đô thị loại 1 với kết cấu hạ tầng ngày càng được đầu tư đồng bộ, là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất trên bản đồ thế giới. Việc công nhận là đô thị loại I thuộc tỉnh là một cộc mốc khẳng định sự phát triển toàn diện về kinh tế- xã hội, văn hoá, đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển toàn diện về hạ tầng và nâng cao đời sống của người dân.
Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những thách thức mà thành phố Phú Quốc đang phải đối mặt, như tăng dân số cơ học nhanh, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật và xã hội, nguy cơ ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu.
Do đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành ở Trung ương, tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc cần tập trung, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và phát triển đô thị, đảm bảo Phú Quốc phát triển theo quy hoạch. Phú Quốc cần có chiến lược với tầm nhìn dài hạn hơn để giải quyết các thách thức biến đổi khí hậu, bảo tồn hệ sinh thái rừng, biển.