Thứ ba, 16/07/2019 11:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đi tìm Quả bóng vàng Việt Nam 2018, nhiều cầu thủ được goi tên!

05/12/2018, 06:05 (GMT+7)

Ít ngày trước bán kết lượt về giữa Việt Nam và Philippines diễn ra, người hâm mộ bóng đá nước nhà có dịp sôi nổi bàn tán xem ai sẽ giành Quả bóng vàng thế giới 2018.

Quang Hải và Văn Quyết là 2 ứng viên hàng đầu cho Quả bóng vàng Việt Nam 2018

Phần thắng cuối cùng thuộc về Luka Modric, người đầu tiên chấm dứt kỷ nguyên thống trị của Ronaldo và Messi. Câu hỏi được đặt ra là liệu tiền vệ người Croatia cùng phần còn lại của thế giới bóng đá có tiếp tục được điều năm trong những năm sau, hay là vòng tuần hoàn Ronaldo – Messi sẽ tái hiện?

Nhìn bóng đá thế giới, ngẫm bóng đá nước nhà, mới thấy Việt Nam đã có một thời gian dài vắng những Quả bóng vàng tiêu biểu, những cầu thủ tài năng, có tầm ảnh hưởng sâu rộng và đặc biệt là đủ sức đại diện cho cả nền bóng đá. Năm 2013, danh hiệu này thậm chí còn bị hoãn bởi đơn vị tổ chức. Những năm trước và sau cột mốc này, những cái tên được vinh danh khó có thể coi là thành công. Minh Phương đoạt danh hiệu năm 2010 giống như một sự tri ân hơn là tài năng sân cỏ. Năm 2011, gần như tất cả "lụt nghề" và Thành Lương ẵm giải theo kiểu một mình một ngựa, dù anh cùng đồng đội thất bại ở SEA Games 26. Những năm sau đó, Quốc Anh, Anh Đức, Thanh Trung và Thành Lương (2 lần) giành giải đơn giản bởi họ vô địch V-League.

Một nền bóng đá mạnh phải sản sinh ra những cầu thủ giỏi, hiểu theo nghĩa ở cấp độ châu lục, hay chí ít là khu vực. Kể từ sau AFF Cup 2008, với Qủa bóng vàng dành cho thủ thành Dương Hồng Sơn, Việt Nam khó có thể coi là đã sở hữu nhiều cầu thủ xuất sắc. Cái tên tiêu biểu nhất cho giai đoạn này, tiền đạo Công Vinh chỉ đoạt Quả bóng đồng.

10 năm là đủ cho quãng đời của một cầu thủ, và trong 10 năm ấy, Việt Nam gần như không trình làng được lớp cầu thủ nào mới, có thể sánh với thế hệ Huỳnh Đức, Hồng Sơn hay Minh Phương, Tài Em, Công Vinh sau này. Phải tới năm 2018, dưới bàn tay nhào nặn của HLV Park Hang-seo, những cầu thủ giỏi mới mọc lên như nấm sau mưa. Quang Hải, Văn Đức, Đình Trọng, Văn Hậu, cùng những người cũ như Công Phượng, Văn Quyết, Ngọc Hải, tất cả đều xứng đáng được xem là ngôi sao tại Đông Nam Á. Hệ quả là tới giờ phút này, Việt Nam chưa gặp bất cứ khó khăn nào đáng kể tại hành trình AFF Cup 2018, dù vừa chạm trán đối thủ khó chơi Philippines.

Dưới bàn tay nhào nặn của HLV Park Hang-seo, những cầu thủ giỏi mới mọc lên như nấm sau mưa

Quả bóng vàng là một phần thưởng danh giá, và sẽ được trao ngay sau AFF Cup 2018. Và dù là ai chiến thắng, người hâm mộ vẫn mong cầu thủ đó sẽ mở ra ánh bình minh mới cho bóng đá nước nhà.

Giống như cách cả thế giới hướng về Luka Modric đêm 3/12.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận