| Hotline: 0983.970.780

Đường Bình Định nợ đầm đìa

Thứ Ba 30/08/2016 , 13:15 (GMT+7)

Sắp bước vào niên vụ ép mới 2016 - 2017, nhưng công nhân Cty CP Đường Bình Định (Bisuco) đang trong tâm trạng bất an, bởi lo đi làm mà không có lương; thậm chí lương từ tháng 4/2016 đến nay vẫn chưa được trả.

14-31-44_1
Trạm thu mua nguyên liệu của Bisuco niêm phong cửa, ngưng hoạt động

 

Anh Trần Hữu Văn (41 tuổi), làm việc từ ngày 15/7/1997 đến nay đã gần 20 năm gắn bó với Bisuco nhưng chưa bao giờ lâm vào tình trạng thê thảm như hiện nay. Lương đã bèo bọt, mức khởi điểm chừng 3 triệu đồng/người/tháng, lương tổ trưởng và những người thâm niên như anh Văn khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng, đã thế còn bị nợ dài.

Không chỉ nợ lương, các chế độ thêm giờ, tiền đảm nhiệm, sữa độc hại cũng bị “treo” tuốt. “Tôi là Tổ trưởng Tổ lò hơi - tua bin của nhà máy. Lương tháng 4 tôi mới được trả, nhưng các chế độ thêm giờ, sữa độc hại, tiền đảm nhiệm vẫn chưa được nhận. Lương tháng 6 mới trả nửa tháng, còn bị nợ 1,4 triệu. Lương nghỉ vụ tháng 7 chưa có. Riêng tiền sữa độc hại tháng 4 công ty còn nợ của hơn 300 công nhân 135 triệu đồng”, anh Văn cho biết.

Theo báo cáo của Công đoàn cơ sở Bisuco, hiện tại công ty còn nợ lương công nhân 1,5 tỷ đồng. Còn theo Phòng Quản lý nợ thuộc Cục Thuế tỉnh Bình Định, đến ngày 31/7/2016, Bisuco đang nợ các khoản thuế 16,1 tỷ đồng, trong đó nhiều nhất là thuế GTGT trên 14,6 tỷ đồng, tiền phạt 1,4 tỷ, thuế thu nhập cá nhân 82 triệu, rồi thuế tài nguyên, thuế môn bài…

Cục Thuế tỉnh Bình Định cũng đã có nhiều biện pháp cưỡng chế, ban đầu là phong tỏa tài khoản tại ngân hàng của Bisuco. Rồi áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp đình chỉ hóa đơn đối với Bisuco, tức là thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng để thi hành tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp đối với Bisuco.

Lý do cưỡng chế là người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế. Trên lĩnh vực kinh doanh, nếu đơn vị nào bị “khóa” hóa đơn kiểu này là đồng nghĩa với “chết chưa chôn”, không còn mua bán gì được.

“Khi chúng tôi đã thông báo hóa đơn của Bisuco không còn giá trị sử dụng mà nếu công ty này còn xuất hóa đơn thì đó là hành vi vi phạm, nếu các ngành chức năng phát hiện sẽ xử phạt theo luật định”, ông Đào Hữu Phúc, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết. Không chỉ nợ thuế, Bisuco hiện còn nợ BHXH tiền tỷ.

14-31-44_2
Ban Giám đốc Bisuco họp bàn giải quyết nợ nần

 

Quá khó khăn, năm nay Bisuco cho công nhân nghỉ dài hạn, mới kiểm tu máy móc vào ngày 15/8 chuẩn bị bước vào niên vụ ép 2016 - 2017. “Công nhân chúng tôi có lý do để lo lắng về thu nhập, vì đến chuyện nhỏ nhất là đồ bảo hộ lao động suốt 3 năm nay chúng tôi không được công ty cấp phát, thử hỏi như vậy thì tiền lương của chúng tôi sẽ ra sao?”, anh Văn than thở.

Bisuco được thành lập năm 1995 theo Quyết định số 387/QĐ-UB của UBND tỉnh Bình Định. Năm 2003, công ty cổ phần hóa với vốn điều lệ 34 tỉ. Ở thời điểm ăn nên làm ra, Bisuco được quy hoạch vùng nguyên liệu mía đến 16.000ha trải dài từ Bình Định lên đến các huyện Đông Gia Lai. Năm 2006, hơn 90% cổ phần Bisuco được Tập đoàn Anagar Juna (Ấn Độ) mua lại với giá 93 tỉ.

Theo những người có thâm niên trong ngành mía đường thì giá bán Cty CP Đường Bình Định lúc ấy quá hời, bởi khi ấy, trong kho còn chứa lượng hàng đến hơn 60 tỉ đồng. Lý do Bisuco thường xuyên nợ tiền mía của nông dân, thậm chí có giai đoạn “mua mía trả đường” chứ không có tiền mặt để trả, nợ thuế, nợ BHXH được lãnh đạo Bisuco giải thích vì tiền lãi đã mang đi đầu tư mía đường tại Campuchia bị đổ bể.

NM Đường An Khê (Gia Lai) đang có những cuộc làm việc với ngành nông nghiệp Bình Định để xin được đầu tư, thu mua nguyên liệu tại tỉnh này, coi như người trồng mía ở Bình Định sẽ được giải cứu. Tuy nhiên, tương lai của hơn 300 CBCNV của Bisuco đang rất mịt mờ trước tình hình bất ổn về tài chính của công ty này.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon trấn an nông dân không nên lo lắng về thị trường khi lượng xuất khẩu gạo đi các thị trường quốc tế giảm trong quý 1.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan thăm Nông trường Thành Long

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan thăm Nông trường Thành Long

Sáng 16/4, Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tiếp xúc và làm việc với các dự án nông nghiệp lớn tại Tây Ninh, trong đó có Nông trường Thành Long.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.