Thứ bảy, 24/08/2019 04:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giải U22 Đông Nam Á: Cần lịch đấu hợp lý hơn

18/02/2019, 06:05 (GMT+7)

Với mục tiêu giúp các đội trong khu vực có môi trường cọ xát, và phát hiện nhân tố mới, nhưng giải trẻ Đông Nam Á gặp vấn đề chồng chéo về thời điểm tổ chức.

12-44-44_nh_vn
Các tên tuổi quen mặt ở lứa U22 của Việt Nam đều vắng mặt ở giải đấu vừa khai mạc ở Campuchia

Tại hầu hết các quốc gia châu Á, các giải VĐQG thường được gói gọn trong một năm dương lịch, thay vì vắt từ mùa thu sang mùa hè năm sau như châu Âu.Chính bởi lý do này, những giải đấu lớn của khu vực luôn diễn ra trong khoảng mùa đông hoặc đầu xuân mới. Giải đấu số một châu lục - Asian Cup - cũng được chọn tổ chức vào tháng 1, để phù hợp với hầu hết các quốc gia.

Những giải bóng đá trẻ “ăn theo”, vì thế, chịu ảnh hưởng ít nhiều. Chẳng hạn năm ngoái, vòng chung kết U23 châu Á diễn ra trong tháng 1. Trong năm 2019 này, vòng loại giải đấu được tổ chức đầu tháng 3, nhằm giúp các đội bóng có lực lượng mạnh nhất, tránh việc chồng chéo với lịch thi đấu của đội tuyển.

Trong bối cảnh ấy, giải U22 Đông Nam Á được khởi xướng, như một cách để chuẩn bị cho giải U23 châu Á. Dù vậy, thời điểm trái bóng lăn còn nhiều điểm bất hợp lý. Thứ nhất, giải tổ chức ngay trước thềm các giải VĐQG của đa số nước trong khu vực. Điều này khiến những ứng viên vô địch như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia không cử lực lượng mạnh nhất. Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng, Worachit Kanitsribampen, Supachai Jaided, Egy Maulana và Erza Wallian, tất cả đều vắng mặt trên đất Campuchia.

Thứ hai, vẫn nằm ở thời điểm tổ chức, giải U22 Đông Nam Á diễn ra ngay trước vòng loại U23 châu Á khiến các nước trong khu vực không mặn mà với giải đấu. Thay vì cử những anh tài xuất sắc nhất để vô địch, họ lại coi đây là nơi để rèn quân, tìm những nhân tố mới hoặc thử nghiệm chiến thuật. Trong bộ máy của tuyển Việt Nam, người ngồi ghế chỉ đạo là ông Nguyễn Quốc Tuấn, thay vì HLV Park Hang-seo.

Điểm cuối cùng khiến người hâm mộ nghi ngờ về tính dài lâu của giải trẻ này chính là thể thức nó giống hệt SEA Games, một giải đấu cũng dành cho lứa tuổi U22. Nếu tổ chức đan xen theo kiểu năm chẵn, năm lẻ, giải đấu có thể coi là bước đệm cho các đội U23 - đúng mới mục đích ban đầu. Nhưng các nhà tổ chức lại ấn định tổ chức giải U22 trùng với năm diễn ra SEA Games khiến nhiều nước sẽ lăn tăn trong việc ưu tiên chọn mục tiêu chính. Với nhiều nước, trong đó có Việt Nam, HCV SEA Games vẫn là một niềm mơ ước, mà chức vô địch giải U22 (nếu giành được) chưa thể sánh bằng.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận