Hiệu quả kinh tế sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao cao hơn so với lúa Khang Dân 18 từ 10,3 - 15 triệu đồng/ha/vụ. Hiện diện tích lúa Japonica của Hà Nội đã tăng gấp 2,55 lần so với năm 2018 (năm 2018 là 3.651ha, năm 2022 là hơn 10.000ha), góp phần đưa cơ cấu giống lúa chất lượng cao của thành phố đạt trên 60%.
Bà Hoàng Thị Hòa-Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội cho biết, xác định công tác tiêu thụ sản phẩm là khâu then chốt để phát triển sản xuất được bền vững, nên ngay từ đầu vụ, đơn vị đã kết nối các doanh nghiệp vào ký kết bao tiêu sản phẩm; đồng thời triển khai chỉ đạo các hợp tác xã xây dựng phương án tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.
Nhờ đó, đã có 5 doanh vào tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, gồm: Công ty CP Giống, Vật tư Nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam, Công ty TNHH đầu tư và phát triển nghiệp Bắc Hải, Công ty Long Vũ, Công ty Khang Long, Công ty Mỹ Loan. 5 doanh nghiệp này đã tiêu thu được hơn 2.000 tấn lúa tươi cho các HTX, số còn lại nông dân để dùng cho gia đình.
Bên cạnh công tác phát triển sản xuất, Trung tâm đặc biệt chú trọng đến xây dựng chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng giá trị và khẳng định thương hiệu gạo chất lượng cao của Hà Nội. Theo đó, trong năm 2022, Trung tâm đã xây dựng thành công chuỗi sản phẩm “Gạo hữu cơ Japonica Nam Phương Tiến” cho HTX Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến ở xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, sản phẩm hiện đang được bán cao hơn gạo thường 5-10.000đ/kg, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.
Ông Tạ Văn Tường-Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết việc mở rộng sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu không chỉ đáp ứng cho nhu cầu ăn ngon, ăn an toàn của người dân Thủ đô mà còn gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, đáp ứng xu hướng hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, góp phần nâng cao nhận thức về sản xuất nông nghiệp bền vững, có trách nhiệm cho cán bộ và nông dân, giảm dùng phân bón hóa học, bảo tồn nguồn thiên địch, cân bằng hệ sinh thái để phù hợp với lối sống xanh hơn.