Thứ ba, 20/08/2019 12:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng vạn người chen chúc nhau lên núi tham dự Lễ hội Mù Là

18/02/2019, 09:34 (GMT+7)

Trong các ngày từ 16 - 18/2 (tức 12 - 14 tháng Giêng), tại thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) đã diễn ra Lễ hội Mù Là 2019 mang đậm bản sắc vùng cao.

 

Vào ngày lễ chính 17/2, ngay từ sáng sớm, con đường lên núi, nơi tổ chức lễ hội, đã diễn ra tình trạng tắc nghẽn nhiều km. Hàng vạn người đến tham dự hội không chỉ ở các địa phương của Bắc Kạn, mà còn đông đảo bà con nhân dân các khu vực giáp danh là huyện Na Hang (Tuyên Quang), huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) và đông đảo du khách trong nước, quốc tế.

Phần lễ của Lễ hội Mù Là do các thầy cúng người Mông địa phương thực hiện cầu mong cho một năm mới mùa màng bội thu, mọi người mạnh khỏe, hạnh phúc. Còn phần hội với rất nhiều hoạt động đặc sắc như: Giao lưu văn nghệ, thổi khèn mông, hát giao duyên, ném còn Mông, thi đấu các môn thể thao, chọi bò, chọi chim, thi cắm trại đẹp giữa các địa phương trên địa bàn huyện Pác Nặm và một số xã giáp ranh thuộc huyện Na Hang tỉnh Tuyên Quang,... Ngoài ra còn một số trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông Pác Nặm, như: Thi người đẹp trong trang phục dân tộc; thi nấu mèn mén; se sợi dệt vải,...

Lễ hội Mù Là không chỉ có những trò chơi dân gian truyền thống của người đồng bào vùng cao, du khách còn bị cuốn hút bởi vẻ đẹp rực rỡ của những đồi hoa tam giác mạch, đồi hoa cải rộng mênh mông, và ngắm nhìn những cô gái vùng cao người dân tộc Mông, dân tộc giao trong trang phục váy áo truyền thống đẹp lung linh. Du khách đến với Mù Là còn được cảm nhận sự vui vẻ, yên bình và tự do, thoải mái của đất trời vùng cao. Thưởng thức những món ăn đặc sản miền núi như thắng cố, mèn mén, thịt gà mông, thịt lơn thả giông… và uống rượu ngô thơm nồng với giá cả phải chăng mà không lo bị chặt chém như những nơi khác.

Lễ hội diễn ra ở nơi “gặp gỡ đất trời” thuộc vùng núi thôn Lủng Phặc
Đường dẫn lên núi, nơi tổ chức Lễ hội Mù Là bị tắc nghẽn ngay từ sáng sớm
Ngày lễ chính 17/2 đã có hàng vạn du khách đến tham dự
Tiết mục thổi khèn Mông
Đồi cải rực rỡ hoa vàng thu hút du khách
Đồi hoa Tam giác mạch cũng đẹp không kém
Mèn mén – món ăn truyền thống của người dân tộc Mông
TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận