| Hotline: 0983.970.780

Hội nghị thường niên của Ban điều phối phát triển ca cao Việt Nam

Thứ Tư 13/12/2017 , 12:05 (GMT+7)

Sáng nay 13/12, tại tỉnh Đồng Nai đã diễn ra Hội nghị thường niên của Ban điều phối ca cao Việt Nam (VCC), tổng kết hoạt động năm 2017 và phương hướng năm 2018, do Trung tâm Khuyến Nông quốc gia – Ban điều phối ca cao Việt Nam tổ chức. 

 Hội nghị thường niên Ban điều phối ca cao Việt Nam

* Việt Nam sẽ đăng cai hội nghị lần 21 ca cao ASEAN năm 2018

Tham gia hội nghị có đại diện của Trung tâm Khuyến Nông Quốc gia, Cục trồng trọt, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyện, Sở NN-PTNT các tỉnh có trồng ca cao và các DN thu mua ca cao.

Theo VCC, diện tích ca cao Việt Nam hiện đạt 11.559 ha, tập trung chủ yếu tại 3 vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và ĐBSCL; trong đó những tỉnh có diện tích ca cao đứng đầu là Đắk Lắk với 2.052 ha; Tiền Giang 1.337 ha; Vĩnh Long 1.419 ha. Diện tích ca cao đang cho thu hoạch chiếm khoảng 70% và diện tích trồng xen chiếm khoảng trên 90%. Vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ chủ yếu trồng xen cây điều, còn tại ĐBSCL trồng xen dừa và cây ăn quả.

 

Tham quan các mô hình trồng và chế biến ca cao

Từ năm 2013 đến nay diện tích ca cao liên tục giảm, so với năm 2012 (diện tích ca cao đạt cao nhất) đã giảm tới 56%, nguyên nhân do giá ca cao biến động xuống thấp, hiện đang ở mức 4.500 -5.000 đ/kg, trong khi giá của một số cây trồng cạnh tranh trực tiếp như bưởi da xanh, dừa, tiêu…lại tăng cao gấp nhiều lần. Do vậy, một số vùng  nông dân đã tự đốn bỏ cây ca cao để chuyển sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn.

Trong năm 2018, Việt Nam sẽ đăng cai hội nghị lần 21 ca cao ASEAN, do vậy  VCC sẽ tập trung vào công tác thống kê chính xác lại diện tích ca cao, xây dựng các mô hình để các đoàn khách quốc tế sẽ tham quan, trao đổi kinh nghiệm. Hơn nữa, thông qua đó sản phẩm ca cao Việt nam cũng có dịp quảng bá về vùng trồng cững như chất lượng ra khu vực và thế giới. Đồng thời, năm tới VCC sẽ tiếp tục nghiên cứu chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ các địa phương phát triển ca cao theo hướng chất lượng, trên cơ sở thâm canh tăng năng suất, hiệu quả kinh tế và thu nhập cho nông dân. Đồng thời, phát triển ngành hàng ca cao theo chuỗi, từ sản xuất, chế biến, đến tiêu thụ...

 Tham quan các mô hình trồng và chế biến ca cao

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu rau quả 2021 nhiều triển vọng

Xuất khẩu rau quả 2021 nhiều triển vọng

Triển vọng xuất khẩu hàng rau quả năm 2021 của Việt Nam được kỳ vọng sẽ khả quan hơn nhờ các Hiệp định Thương mại tự do đã có hiệu lực.

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Mía đường Tuyên Quang còn những mối lo

Mía đường Tuyên Quang còn những mối lo

Nợ đọng trong dân đã được trả hết, giá thu mua mía nguyên liệu đạt 900 đồng/kg, đó là tín hiệu tích cực của ngành mía đường Tuyên Quang, nhưng vẫn còn những mối lo.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.