| Hotline: 0983.970.780

Loại trừ nguyên nhân 'thủy triều đỏ' làm cá chết ở miền Trung

Thứ Năm 28/04/2016 , 19:30 (GMT+7)

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, chiều ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Chính phủ với các bộ ngành liên quan về vấn đề cá chết hàng loạt.


Mẫu nước biển kiểm tra ở Đà Nẵng không phát hiện thấy yếu tố bất thường

Cuộc họp trên có lãnh đạo các bộ, ngành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học-Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Thông tin truyền thông và Ban Tuyên giáo trung ương.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan phải vào cuộc với tinh thần khẩn trương và khoa học nhất để làm rõ các vấn đề liên quan đến tình trạng cá chết ở các vùng biển miền Trung và kịp thời thông báo cho người dân biết.

Ngay cuộc họp chiều nay, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo: Ngay trong ngày 28/4 đã có kết quả xét nghiệm mẫu nước biển.

"Bước đầu loại trừ nguyên nhân do hiện tượng dị thường của tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa mà thế giới gọi là thủy triều đỏ.

Bằng phương pháp loại trừ, các nhà khoa học hiện nay đang hướng nghiên cứu vào nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt là tác động của độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển", Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để xét nghiệm, nghiên cứu làm rõ về tác động của độc tố hóa học trên cơ sở các kết luận khoa học, sớm công bố kết quả cho nhân dân.

"Sau khi có kết luận của các nhà khoa học, nếu phát hiện sai phạm của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân liên quan đến độc tố hoá học thải ra làm chết cá hàng loạt thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ, cuối buổi họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm đưa ra khuyến cáo về hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản; chuẩn bị nguồn giống nuôi trồng để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khôi phục sản xuất; các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước ven bờ có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển. Bộ LĐ-TB và XH rà soát để trình Chính phủ hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại.

Được biết, chiều 29/4, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin-Truyền thông sẽ thông tin đầy đủ tới các cơ quan báo chí về vấn đề này.

 

Dân trí

Xem thêm
Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Thủy điện xả nước lưu lượng thấp, trạm bơm không đủ nước để bơm tưới khiến cho hàng trăm ha lúa đông xuân ở Quảng Nam đang dần khô héo, có nguy cơ mất trắng.

Phiêu cùng sidecar Suzuki Bigboy 250

Phiêu cùng sidecar Suzuki Bigboy 250

Để có chiếc sidecar Suzuki Bigboy 250, chủ xe đã mất thời gian thiết kế, thi công trong 3 tháng và tiêu tốn khoảng 50 triệu đồng.

Cục Trồng trọt: 'Lan đột biến lưu thông trên thị trường không sai luật'

Cục Trồng trọt: 'Lan đột biến lưu thông trên thị trường không sai luật'

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt trong buổi làm việc với phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam về hiện tượng lan đột biến.

Cụ ông 108 tuổi và sở thích háo ngọt

Cụ ông 108 tuổi và sở thích háo ngọt

Bất cứ món ăn gì cũng phải có đường trộn chung cụ mới ăn, từ cơm, canh hay cá, thịt kho. Ở cái tuổi xưa nay hiếm, cụ chẳng có bệnh tật gì.