Thứ sáu, 22/11/2019 02:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người dân tự ý phá bỏ vườn cao su

23/10/2019, 08:40 (GMT+7)

Cty TNHH MTV Cà Phê Việt Đức là đơn vị thành viên của TCty Cà phê Việt Nam, đóng chân trên địa bàn huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk, với tổng diện tích đất 1.491,08ha.

17-08-06_co_su
Người dân tự ý phá bỏ vườn cây cao su.

Năm 1993, Xí nghiệp liên hiệp Cà phê Việt Đức (nay là Cty TNHH MTV Cà phê Việt Đức) tổ chức triển trai dự án trồng 123,62ha cao su với hình thức liên kết, Cty bỏ đất ra để trồng cây cao su và cung cấp cây giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật. Hộ nhận khoán chịu trách nhiệm trồng mới, chăm sóc và kinh doanh vườn cây cao su đúng theo quy trình kỹ thuật theo sự hướng dẫn của Cty.

Từ năm 2001 đến năm 2017, Cty đã tổ chức giao nhận khoán vườn cây theo Nghị định của Chính phủ và được người lao động nhất trí cao. Hơn 90% người lao động ký hợp đồng giao nhận khoán và thực hiện. Hai bên đã thống nhất giá trị vườn cây khi đến thời điểm thanh lý, tỷ lệ gỗ cao su Cty được hưởng 25%, người lao động 75%. Hiện nay, vườn cây trong giai đoạn cuối chu kì kinh doanh, Cty đang tiến hành làm thủ tục trình cơ quan chủ quản xin thanh lý vườn cây và trồng tái canh.

Ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Cty Cà phê Việt Đức cho biết, từ năm 2018 đến nay do việc lây lan tâm lý tại một số doanh nghiệp khu vực lân cận, giá đất và một số cây ăn trái tăng cao nên hiện tượng chống khoán, chống quản, không tuân thủ quy định của doanh nghiệp, tự ý chặt phá vườn cây để trồng tiêu và cây ăn trái, tình trạng sang nhượng trái phép ngày càng tăng.

Mới nhất là vụ việc ngày 29/7, ba hộ nhận khoán cao su gồm bà Nguyễn Thị Hiền đã tự ý chặt và bán 231 cây, hộ Trương Thị Nhung chặt 228 cây, hộ Nguyễn Duy Hưng chặt 260 cây.

Theo ông Bình, mặc dù Cty đã phối hợp với công an xã Ea Ktur giải thích, lập biển bản yêu cầu ngừng việc chặt phá cây cao su nhưng họ không hợp tác.

Trước tình hình trên, Cty đã đề nghị ngành chức năng của huyện Cư Kuin phối hợp xử lý nhưng họ thách thức, tiếp tục chặt phá vườn cây, ngoài ra còn kêu gọi, lôi kéo một số hộ nhận khoán, một số dân ở khu vực khác đến tụ tập đông người gây áp lực số đông, lấy cớ vườn cây kém hiệu quả, thiếu đất canh tác, yêu cầu Cty phải cho họ tự khai thác bán vườn cây để lấy đất tự canh tác.

Trước tình hình trên, mới đây, Cty đã tổ chức đối thoại với các hộ nhận khoán. Tại cuộc đối thoại với người lao động, Cty đã chứng minh, người lao động mới trả được 31,6% chi phí đầu tư cho Cty. Ngoài ra, trong hợp đồng cũng quy định rõ, tỷ lệ tài sản gỗ cao su khi thanh lý là người lao động 75%, công ty 25%.

Việc chặt phá vườn cây cao su có biểu hiện lây lan làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, qua vụ việc xảy ra là hành động có tổ chức của một số nhóm người cấu kết với nhau để tổ chức lôi kéo, kích động một số hộ nhận khoán hành động chống đối lại Cty với hình thức: không tuân thủ quy định, hợp đồng giao nhận khoán của Cty, không nộp sản phẩm khoán, không nộp tiền thuê đất, chiếm đoạt, phá hoại tài sản vườn cây, tự ý chuyển đổi cây trồng với mục đích cuối cùng khi Cty không đủ khả năng xử lý, chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn họ sẽ chiếm đoạt toàn bộ đất đai mà họ nhận khoán.

Mặc dù Cty đã tuyên truyền vận động, giải thích các hộ đã tự ý chặt phá vườn cây cao su nhưng các hộ không tuân thủ và tiếp tục vi phạm. Đến nay, các hộ trên đã chặt phá toàn bộ diện tích vườn cao su nhận khoán khoảng 2ha.

Theo ông Bình, để ngăn chặn sự lây lan, phá hoại và chiếm đoạt vườn cây, tụ tập đông người, tránh điểm nóng làm mất an ninh trật tự trên địa bàn và ảnh hưởng đến công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị, Cty đã kiến nghị TCty Cà phê Việt Nam làm việc với chính quyền địa phương, Công an tỉnh, Công an huyện Cư Kuin hỗ trợ doanh nghiệp, ngăn chặn xử lý dứt điểm các vụ việc trên.

NGỌC THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận