Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Nông nghiệp đối mặt khó khăn vì dịch bệnh

Thứ Năm 23/05/2019 , 08:31 (GMT+7)

Tại phiên họp tổ ĐBQH sáng 22/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ lo lắng sâu sắc về dịch tả lợn Châu Phi cùng nhiều tác động tiêu cực khác đến ngành nông nghiệp.

Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp

Sau một năm tăng trưởng cao, những tháng đầu năm 2019, nền nông nghiệp đối mặt khó khăn, khi dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại.

2019 cũng là năm đặc biệt. “Chưa bao giờ có hoa sữa, hoa bằng lăng nở cùng vào mùa này. Dự báo với đà này, nếu không triển khai tốt công tác vệ sinh, chăn nuôi an toàn sinh học thì dịch bệnh vẫn có thể lan tiếp”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (trái) tại phiên thảo luận tổ ĐBQH sáng 22/5. Ảnh: quochoi.vn.

Ở Việt Nam, dù đã xây dựng các kịch bản phòng ngừa, nhưng do đường biên giới dài, lượng khách xuất nhập cảnh lớn nên ngày 1/12/2018 đã bị dịch. Đến ngày 21/5, dịch xuất hiện ở An Giang. Như vậy, DTLCP đã xuất hiện ở 37 tỉnh, thành; số lượng phải tiêu hủy khoảng 1,6 triệu con, tương đương 65.000 tấn, chiếm 5% tổng đàn lợn nuôi.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, đã có 30 xã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, nhưng rồi dịch lại quay trở lại”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nói.

Trước hậu quả to lớn do DTLCP gây ra, vừa qua, Ban Bí thư đã ban hành chỉ thị, Thủ tướng đã 3 lần họp trực tuyến, có 50 văn bản chỉ đạo, các địa phương có hàng trăm chỉ đạo.

Nhưng với tính chất của dịch bệnh và đặc thù Việt Nam có 55% số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, việc ngăn chặn rất khó, đặc biệt là trong điều kiện chưa năm nào có diễn biến thời tiết phức tạp như năm nay.
 

Trung ương cần phân bổ kinh phí để hỗ trợ tiêu huỷ lợn

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện chúng tôi đã giao Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường kết hợp với các đơn vị trong, ngoài ngành đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu sản xuất vacxin; đồng thời phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ… thực hiện nhóm giải pháp xử lý tiêu hủy lợn chết, kiểm soát an toàn thực phẩm…

“Được biết, DTLCP đã tàn phá ngành chăn nuôi của nhiều quốc gia. Nga đã tốn 5 tỷ USD cho dịch này, Ba Lan, Trung Quốc cũng tốn kém rất nhiều”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Sáng 22/5, phát biểu tại tổ ĐBQH Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ lo lắng về DTLCP, cùng nhiều tác động tiêu cực khác đến ngành nông nghiệp hiện nay.

Vấn đề phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận.

Trao đổi tại tổ ĐBQH Hà Nam, bà Hà Thị Minh Tâm, nhận xét: Mặc dù Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành, đặc biệt là Bộ NN-PTNT đã rất nỗ lực và triển khai tổng thể các giải pháp nhằm ngăn ngừa DTLCP, tuy nhiên, đại dịch này đã gây ra những hậu quả nặng nề. Như tỉnh Hà Nam, theo số liệu báo cáo, ngân sách nhà nước phải trả 416 tỷ đồng để hỗ trợ người dân tiêu huỷ lợn ốm, chết vì mắc bệnh. Tỉnh không có nguồn để hỗ trợ người dân nên phải có văn bản đề xuất lên Trung ương cấp ngân sách.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là DTLCP đã lan ra 37 tỉnh trên cả nước. Vậy Trung ương đã có nguồn dự phòng để hỗ trợ người dân chưa, hay là cứ đề ra chính sách sau đó để người dân chờ đợi? Chúng tôi rất mong Chính phủ họp bàn, rà soát các nguồn vốn, xem nguồn này lấy ở đâu?

Bên cạnh đó, đại biểu Hà Thị Minh Tâm cũng cho rằng, phải quy trách nhiệm giám sát công tác thống kê, tiêu huỷ lợn bệnh cho chính quyền địa phương. Bởi nếu chúng ta không làm chặt chẽ, không làm quyết liệt, không theo dõi tức thì, thì sẽ xảy ra thất thoát ngân sách nhà nước do sự khai báo không đúng của người dân. Thứ trưởng Bộ NN-PNNT Phùng Đức Tiến cũng nói, khi đi kiểm tra đã phát hiện trường hợp người dân khai báo sai số lượng lợn bệnh rồi, cần phải ngăn chặn ngay.

Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Chính trị 27/02/2020 - 16:31

Năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng. Là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Chính trị 26/02/2020 - 09:45

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Chính trị 22/02/2020 - 19:29

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Chính trị 19/02/2020 - 10:50

Xã Việt Thành (Trấn Yên) được tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở. Bà Lê Thị Lụa được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành nhiệm kỳ 2020-2025.

Có người đi tù vài năm cũng cóc sợ, con cái họ ăn đến muôn đời

Có người đi tù vài năm cũng cóc sợ, con cái họ ăn đến muôn đời13

Chính trị 17/02/2020 - 13:07

"Đau theo kiểu bắt tù ông này, kiểm điểm ông kia thì chưa đủ. Có tác dụng răn đe đấy, nhưng tác dụng thay đổi cơ chế yếu lắm", PGS.TS. Trần Đình Thiên.

Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Chính trị 13/02/2020 - 14:06

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, đợt luân chuyển này đều ở các vị trí chủ chốt thuộc Bộ TT-TT.

Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự mới

Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự mới

Chính trị 11/02/2020 - 17:10

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.

Bí thư trong sáng thì Chủ tịch không dám lèm nhèm

Bí thư trong sáng thì Chủ tịch không dám lèm nhèm15

Chính trị 09/02/2020 - 20:09

Cán bộ có đạo đức là tận tụy để cấp dưới thương, gương mẫu để cấp dưới trọng, dân chủ để cấp dưới tin cậy dễ cung cấp thông tin...

Việt Nam có ca thứ 14 dương tính với nCoV. Thế giới 813 người tử vong

Việt Nam có ca thứ 14 dương tính với nCoV. Thế giới 813 người tử vong

Chính trị 09/02/2020 - 13:43

Theo Bộ Y tế, tính đến 12h ngày 9/2, Việt Nam đã có 14 trường hợp dương tính với nCoV. Hiện trên thế giới đã có tới 37.568 mắc. 813 người tử vong.

Quảng Ninh: 100% số người nghi nhiễm virus Corona cho kết quả âm tính

Quảng Ninh: 100% số người nghi nhiễm virus Corona cho kết quả âm tính

Chính trị 06/02/2020 - 09:52

Tính đến sáng 6/2, tỉnh Quảng Ninh có 53/53 (100%) mẫu xét nghiệm âm tính với bệnh cúm Vũ Hán (nCoV).

Xem xét xử lý hình sự người tung tin sai về dịch nCoV

Xem xét xử lý hình sự người tung tin sai về dịch nCoV

Chính trị 05/02/2020 - 19:52

Bộ Thông tin và Truyền thông được giao phối hợp với Bộ Công an để cùng phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh.

Cách ly 14 ngày các công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch

Cách ly 14 ngày các công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch

Chính trị 05/02/2020 - 19:42

Chính phủ giao các cơ quan chức năng tổ chức đón công dân Việt Nam tại vùng dịch về với điều kiện cách ly tập trung 14 ngày.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu nông sản từ bang Nebraska

Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu nông sản từ bang Nebraska

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm việc với Thống đốc bang Nebraska Pete Ricketts sau khi doanh nghiệp và các hiệp hội 2 bên đạt nhiều thỏa thuận nhập khẩu nông sản Mỹ.

Gần 2 triệu học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ học đến ngày 8/3

Gần 2 triệu học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ học đến ngày 8/3

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định cho học sinh các cấp từ Mầm non đến THPT tiếp tục được nghỉ học đến ngày 8/3.

Nam Định, trăm lò rác có nguy cơ thải dioxin - [Bài IV] Màu của khói

Nam Định, trăm lò rác có nguy cơ thải dioxin - [Bài IV] Màu của khói1

Nhìn những đứa trẻ nô đùa trên chiếc xích đu, hàng trăm người đang tập thể dục tôi không ngờ nơi đây từng là bãi rác và hiện vẫn đang đặt lò đốt rác