| Hotline: 0983.970.780

Ông Trương Gia Bình đề xuất đưa AI vào chương trình giáo dục đào tạo

Thứ Hai 10/02/2025 , 12:03 (GMT+7)

Ông Trương Gia Bình đề nghị bình dân hóa trí tuệ nhân tạo (AI) và sớm đưa AI vào chương trình giáo dục đào tạo của tất cả hệ thống giáo dục.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: FPT.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: FPT.

Tham dự hội nghị Thường trực Chính phủ gặp gỡ doanh nghiệp sáng 10/2, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cho rằng, vào thời điểm này cả nước hào hứng, có niềm hy vọng to lớn là Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới, Việt Nam sẽ là một quốc gia hùng mạnh, phồn thịnh, đứng trong hàng ngũ các nước tiên tiến nhất trên thế giới.

Chính thời điểm này, khi vận nước đến chúng ta phải làm mọi cách để phát triển, không thể bỏ lỡ. Trong bối cảnh đó, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) viết một báo cáo gọi là 2-3-4-5 tức là: 2 mục tiêu lớn, 3 điểm tắc nghẽn, 4 mũi giáp công và 5 hành động chính.

Ông Bình nói: "Tôi đề nghị phải giải phóng tiềm lực khoa học công nghệ. Vì sao tôi lại nói như vậy? Vì khi nghiên cứu, tôi thấy mối quan hệ giữa GDP và tiềm lực khoa học công nghệ vẽ thành một đồ thị parapol đi lên, nghĩa là khi tăng trưởng GDP thì trình độ khoa học đi lên và khi tất cả thế giới trên một đường chung thì Việt Nam đứng thẳng, tức là với mức GDP của chúng ta thì tiềm năng khoa học tăng gấp đôi.

Hiện nay, so sánh thu nhập bình quân đầu người theo sức mua thì Việt Nam cỡ của Angola. Thử hỏi khoa học Việt Nam và Angola cỡ gì? Nếu mà nhân gấp đôi lên theo đồ thị về tiềm năng khoa học công nghệ thì chúng ta bằng Latvia, Litva.

Trước những cơ hội đó, lãnh đạo Tập đoàn FPT đề nghị, chúng ta đã nói cơ chế là "điểm nghẽn của điểm nghẽn" nhưng cần xem trong đó điểm nghẽn của khoa học công nghệ mới là quan trọng nhất. "Thứ hai, chúng tôi đề nghị "bình dân AI vụ", ông Trương Gia Bình nêu ý kiến.

Theo ông, ngày trước, vào những năm khó khăn nhất, những năm kháng chiến khi chính quyền còn yếu, còn nghèo, Bác Hồ đặt vấn đề "bình dân học vụ".

Bây giờ là cơ hội đến, đặc biệt trong dịp Tết này chúng ta nghe nhiều về DeepSeek. DeepSeek làm cho "bình dân hóa trí tuệ nhân tạo", tức là các công ty nhỏ cũng làm được, các công ty vừa và nhỏ cũng đã áp dụng được.

"Tôi đề nghị đưa AI vào chương trình giáo dục đào tạo của tất cả hệ thống giáo dục một cách nhanh nhất và chúng tôi là những người trực tiếp triển khai vào hệ thống giáo dục, chúng tôi đưa cả vào lớp 1 được, nhưng cần nhất là vai trò của Nhà nước, chỉ đạo bằng được để Việt Nam sớm trở thành quốc gia về trí tuệ nhân tạo…", ông Bình nhấn mạnh.

Xem thêm
Thủ tướng: Chính phủ rất chia sẻ với các doanh nghiệp trước khó khăn

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ rất chia sẻ với các doanh nghiệp trước các khó khăn.

Khi Supe Lâm Thao không chỉ bán sản phẩm mà còn gói kỹ thuật kèm theo

'Vào vườn thực nghiệm của Supe Lâm Thao check in đi' là câu nói của nhiều người rủ nhau dịp đầu xuân này, hướng tới Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Từ 1/3, ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ

Bắt đầu từ ngày 1/3/2025, ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu tại Việt Nam sẽ không còn được hưởng mức lệ phí trước bạ 0% như trước.

Đại học Sư phạm Hà Nội lần đầu tiên tuyển sinh ngành hot 'Công nghệ sinh học'

Là trường đầu ngành về đào tạo các khối ngành sư phạm, mùa tuyển sinh năm 2025, lần đầu tiên Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển sinh mã ngành mới - Cử nhân công nghệ sinh học.

Bình luận mới nhất